ทำไมคุณจึงควรได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่หากมีอายุมากกว่า 50 ปี

เผยแพร่ครั้งแรก 20 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำไมคุณจึงควรได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่หากมีอายุมากกว่า 50 ปี

มันเป็นสิ่งที่ใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีที่จะช่วยให้คุณมีสุขภาพดีได้ตลอดฤดูรึเปล่า? อ้างอิงจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคติดต่อแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (CDC), Health Canada และองค์กรสุขภาพอื่นๆ ทั่วโลก นั่นเป็นสิ่งที่การรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ควรจะให้คุณได้ และหากคุณมีอายุเกิน 50 ปี พวกเขาบอกว่าคุณต้องได้รับวัคซีนนี้ ซึ่งทำไมล่ะ?

ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี (โดยเฉพาะผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี) ถูกพิจารณาว่ามีความเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ได้มากกว่า เช่นเดียวกับผู้ที่อยู่ในกลุ่มที่อยู่ความเสี่ยงสูง เช่น หญิงมีครรภ์ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น COPD หรือโรคหัวใจ เบาหวาน หรือหอบหืด ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตาม และผู้ให้บริการทางสาธารณสุข วัคซีนไข้หวัดใหญ่จัดว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดและมีประสิทธิภาพที่สุดในการป้องกันตนเองและป้องกันผู้ที่คุณใกล้ชิดจากไข้หวัดใหญ่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ไข้หวัดใหญ่คืออะไร?

ไข้หวัดใหญ่ (Influenza หรือเรียกสั้นๆ ว่า Flu) เป็นโรคของระบบทางเดินหายใจที่ติดต่อได้ง่ายมาก โรคนี้เกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งแพร่กระจายได้ทางอากาศเมื่อมีคนไอหรือจามหรืออาจเกิดจากการสัมผัสสิ่งที่มีไวรัส เช่น ลูกบิดประตูหรือโทรศัพท์ โดยอ้างอิงจาก National institute of aging ไวรัสไข้หวัดใหญ่สามารถมีชีวิตรอดในสภาพแวดล้อมภายนอกได้เป็นเวลาหลายชั่วโมง

แม้ว่าจะเข้าใจผิดว่าอาการหวัดธรรมดาอ่อนๆ เป็นอาการไข้หวัดใหญ่ได้ แต่อาการจำเพาะของไข้หวัดใหญ่ที่พบได้บ่อย ประกอบไปด้วย อาการไข้ ปวดศีรษะ ไอ ปวดเมื่อยรุนแรง และอ่อนเพลียอย่างมาก ร่วมกับมีอาการเหนื่อยเพลียทั่วๆ ไปนานกว่า 3 สัปดาห์ ภาวะแทรกซ้อน เช่น หลอดลมอักเสบและปอดติดเชื้ออาจเป็นสาเหตุของการรักษาตัวในโรงพยาบาลหรือแม้แต่การเสียชีวิต

วัคซีนไข้หวัดใหญ่คืออะไร?

ทุกปี วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดใหม่จะถูกสร้างขึ้น ซึ่งขึ้นกับคำแนะนำของนักระบาดวิทยา (epidemiologist) และผู้เชี่ยวชาญโรคคนอื่นๆ จากทาง CDC องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) และองค์การอนามัยโลก (WHO) ข้อมูลจากห้องทดลองไข้หวัดใหญ่มากกว่า 100 แห่ง ในมากกว่า 100 ประเทศจะถูกวิเคราะห์

ในฤดูใบไม้ผลิแต่ละปี ทีมงานจากหลายประเทศจะตัดสินใจเลือกไวรัสที่น่าจะเป็นสาเหตุของไข้หวัดใหญ่มากที่สุดสามอันดับแรกในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง บางครั้งวัคซีนอาจมีไวรัสบางตัวที่เป็นตัวเดิมจากปีก่อนหน้า บางครั้งวัคซีนก็ถูกสร้างขึ้นเพื่อต่อสู้กับไวรัสสายพันธุ์ใหม่ทั้งหมดสามชนิด ประสิทธภาพของวัคซีนในแต่ละปีจะขึ้นกับว่าไวรัสสามชนิดที่เลือกมาทำวัคซีนตรงกับความชุกของโรคในประชากรหรือไม่ เช่นเดียวกับอายุและสุขภาพโดยรวมของผู้รับวัคซีน ถ้าผู้สูงอายุมีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอลง การป้องกันต่อชนิดของไวรัสในวัคซีนก็จะไม่มากนักเช่นกัน

การคุกคามของไข้หวัดใหญ่ต่อผู้สูงอายุ

ผู้ที่มีอายุมากขึ้นจะมีภาวะแทรกซ้อนจากไข้หวัดใหญ่ได้มากกว่าคนอายุน้อยและคนที่สุขภาพแข็งแรง CDC ประมาณว่ากว่า 90% ของการเสียชีวิตของผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีในประเทศสหรัฐอเมริกามีสาเหตุจากไข้หวัดใหญ่และเกินครึ่ง (60%) ของผู้ที่ต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลจากไข้หวัดใหญ่ก็เป็นผู้ป่วยในกลุ่มอายุนี้เช่นกัน

แม้ว่าหลายคนไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ตามจะฟื้นตัวจากไข้หวัดใหญ่ได้อย่างสมบูรณ์ แต่ตัวโรคก็เป็นอันตรายสำหรับคนที่มีโรคเรื้อรังอยู่แล้ว ตัวอย่างเช่น ไข้หวัดใหญ่อาจทำให้มีอาการหอบหืดกำเริบ ทำให้หายใจเหนื่อยในคนที่เป็นโรคปอดเรื้อรัง หรือทำให้อาการทางหัวใจแย่ลงได้ เช่น มีอาการหัวใจวาย (congestive heart failure) ส่วนใหญ่ของกรณีที่ร้ายแรงจะเกิดขึ้นในผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี แต่ CDC ก็ยังแนะนำให้ผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีหรือผู้ใดก็ตามที่ดูแลผู้ที่มีอายุในช่วงนี้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 386 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ไข้หวัดใหญ่จะระบาดในช่วงไหน?

ส่วนใหญ่แล้วผู้เป็นไข้หวัดใหญ่จะเป็นในช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนเมษายน โดยมีอุบัติการณ์สูงสุดในเดือนมกราคมหรือกุมภาพันธ์

วัคซีนไข้หวัดใหญ่และภูมิคุ้มกัน

เมื่อคุณได้รับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ จะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ที่จะมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ การรับวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทุกปีจะเป็นที่แนะนำเนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันต่อไวรัสจะลดลงเมื่อเวลาผ่านไป และอาจมีการเลือกไวรัสชนิดใหม่มาทำวัคซีนในปีนี้

Fluzone ในขนาดสูง

วัคซีนไข้หวัดใหญ่ชนิดเต็มอัตรานี้มีแอนติเจน (antigen) มากเป็น 4 เท่า ของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ขนาดปกติและผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปีสามารถฉีดได้ ขนาดที่สูงขึ้นก็เพื่อชดเชยการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อวัคซีนที่ลดลงและระยะเวลาในการสร้างภูมิคุ้มกันหลังฉีดวัคซีนสั้นลง ซึ่งเหมาะกับการมีอายุมากขึ้น ในประเทศสหรัฐอเมริกา บริษัทประกันหลายแห่งให้ความครอบคลุมราคาของวัคซีนไข้หวัดใหญ่ด้วย ในแคนาดา จังหวัด และเขตต่างๆ ตัดสินใจว่าจะให้วัคซีนแก่ประชาชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

อ่านเพิ่มเติม

  • ในสหรัฐ: หาวัคซีนไข้หวัดใหญ่ในเขตของคุณ
  • ในแคนาดา: หาข้อมูลมากขึ้นเกี่ยวกับไข้หวัดใหญ่ในเขตของคุณ
  • การทบทวนเรื่องไข้หวัดใหญ่ฉบับสมบูรณ์จากผู้เชี่ยวชาญด้านไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่

12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sharon Basaraba , Why You Need a Flu Shot If You're Over 50 (https://www.verywellhealth.com/why-you-need-a-flu-shot-if-youre-over-50-2224160)
mayoclinic.org, Flu shot: Your best bet for avoiding influenza (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/flu/in-depth/flu-shots/art-20048000)
webmd.com, Essential Screenings and Vaccines for People Over 50 (https://www.webmd.com/healthy-aging/screenings-vaccines-needed#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)