ทำไมการควบคุมโรคเบาหวานจึงเป็นเรื่องสำคัญ

เผยแพร่ครั้งแรก 2 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมการควบคุมโรคเบาหวานจึงเป็นเรื่องสำคัญ

ผู้ป่วยโรคเบาหวานอาจเคยได้ยินหรืออ่านเกี่ยวกับการควบคุมโรคเบาหวาน แต่ทำไมการควบคุมโรคเบาหวานจึงเป็นเรื่องสำคัญและมันคืออะไร

การควบคุมโรคเบาหวานคืออะไร

เมื่อเราเป็นเบาหวานแล้วจะเกิดอะไรขึ้น

เมื่อคุณได้ยินแพทย์หรือคนอื่นๆ พูดถึงการควบคุมโรคเบาหวานพวกเขามักจะหมายถึงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม การที่มีน้ำตาลในเลือดสูงหรือต่ำเกินไปจะทำให้คุณมีอาการผิดปกติทั้งในตอนนี้และอาจทำให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพในภายหลังได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 664 บาท ลดสูงสุด 4705 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 7

การจัดการโรคเบาหวานนั้นเป็นการควบคุสามส่วนให้สมดุลกัน: ยาที่คุณรับประทาน (อินซูลินหรือยาเม็ด) อาหารที่คุณรับประทานและการออกกำลังกาย ซึ่งทั้งหมดต้องสอดคล้องไปด้วยกัน

โรคเบาหวานอาจควบคุมได้ยากหากคุณ

  • ไม่รับประทานยาตามที่แพทย์สั่ง
  • ไม่รับประทานอาหารตามแผนที่วางไว้เช่นกินอาหารมากหรือน้อยเกินไปและไม่ได้ปรับยาเบาหวาน
  • ไม่มีการออกกำลังกายเป็นประจำหรืออาจจะออกกำลังกายมากหรือน้อยกว่าปกติโดยที่ไม่ได้ปรับยาเบาหวาน
  • มีอาการเจ็บป่วยหรือเครียดมากเกินไป
  • ไม่ได้วัดระดับน้ำตาลในเลือดปล่อยเพียงพอ

อะไรจะเกิดขึ้นหากคุณไม่สามารถควบคุมโรคเบาหวานได้

การที่ระดับน้ำตาลในเลือดไม่อยู่ในระดับที่เหมาะสมอาจทำให้เกิดปัญหาในระยะสั้นเช่นภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ ภาวะน้ำตาลในเลือดสูงหรือภาวะเลือดเป็นกรดได้ในระยะยาว หากยังไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ก็จะทำให้เส้นเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยสำคัญถูกทำลาย เช่นหัวใจ ไต ตาและเส้นประสาท ซึ่งอาจนำไปสู่โรคหัวใจโรคเส้นเลือดสมองตีบ โรคไต ปัญหาทางด้านการมองเห็นและปัญหาเกี่ยวกับเส้นประสาทได้

ปัญหาเหล่านี้มักไม่พบในเด็กหรือวัยรุ่นที่พึ่งเป็นโรคเบาหวานได้ไม่นานแต่อาจจะพบในผู้ใหญ่ที่เป็นโรคเบาหวาน เด็กและวัยรุ่นที่เป็นโรคเบาหวานและไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อาจเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้าลงและอาจจะมีส่วนสูงที่น้อยกว่าที่ควรจะเป็น

แต่ถ้าหากสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมจะทำให้ผู้ป่วยนั้นมีสุขภาพที่แข็งแรงและป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในระยะยาวได้

เราจะรู้ได้อย่างไรว่าสามารถควบคุมโรคเบาหวานได้แล้ว

หากคุณเป็นโรคเบาหวาน แพทย์จะมีการบอกระดับน้ำตาลในเลือดที่เหมาะสม ดังนั้นคุณจึงควรจะควบคุมให้ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นอยู่ใกล้เคียงกับตัวเลขที่แพทย์บอกให้มากที่สุด เมื่อคุณมีอายุมากขึ้นตัวเลขดังกล่าวอาจเปลี่ยนแปลงได้

วิธีเดียวที่จะทำให้รู้ว่าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณนั้น อยู่ใกล้เคียงกับตัวเลขที่ตั้งเป้าไว้หรือไม่ก็คือการวัดระดับน้ำตาลในเลือดวันละหลายๆ ครั้ง แพทย์จะเป็นคนกำหนดว่าคุณจะต้องมีการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดเมื่อไหร่และบ่อยแค่ไหน การวัดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำและจดบันทึกไว้เป็นข้อมูลที่สำคัญมากเพราะจะทำให้แพทย์สามารถปรับการรักษาโรคเบาหวานให้เหมาะสมกับคุณได้ตามความจำเป็น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจเบาหวานวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 664 บาท ลดสูงสุด 4705 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 7

ผู้ป่วยโรคเบาหวานบางคน มีการใช้เครื่องวัดระดับน้ำตาลในเลือดแบบต่อเนื่องซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่จะวัดระดับน้ำตาลในเลือดตลอดทั้งวัน ผ่านตัวรับสัญญาณที่สอดอยู่ใต้ผิวหนัง เครื่องมือนี้สามารถทำให้ได้ข้อมูลที่ละเอียดมากขึ้นและอาจจะทำให้ผู้ป่วยสามารถควบคุมโรคเบาหวานได้ดีขึ้น

การวัดระดับน้ำตาลในเลือดนั้นจะช่วยบอกระดับน้ำตาลในเลือดในขณะที่ทำการทดสอบในขณะที่การตรวจที่ชื่อว่า HbA1c นั้นจะช่วยให้แพทย์สามารถประเมินการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดภายในช่วงเวลาสองถึงสามเดือนก่อนทำการตรวจ โดยทั่วไปยิ่งต่ำยิ่งแสดงว่าคุณสามารถควบคุมโรคได้ดีเท่านั้น

การพยายามควบคุมโรคเบาหวาน

การทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นอยู่ในระดับที่เหมาะสมนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ยากในบางครั้ง อย่างไรก็ตามคุณสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมได้ด้วยขั้นตอนต่อไปนี้

  • รับประทานยาหรือฉีดอินซูลินตามเวลาที่กำหนด
  • ปฎิบัติตามแผนการรับประทานอาหารที่วางไว้
  • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
  • วัดระดับน้ำตาลในเลือดบ่อยๆ และปรับการรักษาหลังปรึกษากับแพทย์
  • พบแพทย์เป็นประจำ ทำความเข้าใจและเรียนรู้เกี่ยวกับโรคเบาหวานให้ได้มากที่สุด

2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Gallbladder and Bile Duct Inflammation in Dogs. PetMD. (https://www.petmd.com/dog/conditions/digestive/c_multi_cholecystitis_choledochitis)
Bacterial Cholangitis, Cholecystitis, or both in Dogs. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5084764/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม