เหตุใดบางครั้งจึงรู้สึกปวดที่อัณฑะด้วยล่ะ? Why Do My Testicles Ache?

เผยแพร่ครั้งแรก 8 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
เหตุใดบางครั้งจึงรู้สึกปวดที่อัณฑะด้วยล่ะ? Why Do My Testicles Ache?

ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยคลายความสงสัยให้คุณได้

ผมอายุ 14 ปีและผมก็รู้สึกปวดที่อัณฑะประมาณ 2-3 ชั่วโมงในแต่ละวัน เป็นแบบนี้ประมาณ 2 ครั้งต่อเดือน ผมเข้าใจว่ามันอาจปวดเพราะขนาดที่ใหญ่ขึ้น หรืออาจเพราะผมช่วยตัวเองหรือเพราะผมชอบวางแล็ปท๊อปไว้บนตักขณะใช้งานกันแน่นะ? แล้วมันจะมีโอกาสติดเชื้อรึเปล่า? มันไม่ได้มีก้อนเนื้อใดๆ แต่เหมือนกับว่ามันจะบวมเล็กน้อย อีกอย่างผมก็ไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ ที่อัณฑะเลย – เด็กชายลุคสงสัยและกังวล

เป็นคำถามที่ดีมากๆ ชายหนุ่มหลายคนอาจมีอาการปวดที่อัณฑะอย่างรุนแรงได้แม้อัณฑะจะไม่ได้รับบาดเจ็บเลยก็ตาม โดยสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดที่อัณฑะนั้นอาจส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างถาวรต่ออัณฑะได้หากคุณปล่อยทิ้งไว้เนิ่นนาน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

เนื่องจากอาการปวดจะเป็นๆ หายๆ และเป็นพร้อมกับอาการบวม ดังนั้นคุณต้องบอกให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองทราบ และพบแพทย์ทันที เป็นไปได้ว่าคุณอาจรู้สึกปวดเพราะการเจริญเติบโตตามวัย แต่แพทย์เท่านั้นที่จะบอกสาเหตุที่แท้จริงได้ ซึ่งแพทย์อาจส่งคุณเพื่อตรวจร่างกายกับศัลยแพทย์ทางเดินปัสสาวะผู้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านหากสาเหตุนั้นอาจส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์

นอกจากนี้ การใช้แล็ปท๊อปไม่ใช่สาเหตุของอาการปวดแน่นอน แต่ทางที่ดี แนะนำให้คุณใช้งานแล็ปท๊อปด้วยการนั่งกับโต๊ะจะดีกว่า แต่หากจำเป็นต้องวางบนตัก คุณควรหาหมอนมารองรับสักอัน น่าจะปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายที่สุด!

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/testicular-ache.html

 

 


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Do My Testicles Ache? (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/testicular-ache.html)
Testicular pain: 8 causes and when to see a doctor. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324776)
Testicle Pain: Causes, Complications, and Treatment. Healthline. (https://www.healthline.com/health/testicle-pain)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป