สงสัยไหมว่าทำไมสิวถึงขึ้นตำแหน่งเดิม?

เผยแพร่ครั้งแรก 27 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สงสัยไหมว่าทำไมสิวถึงขึ้นตำแหน่งเดิม?

"สิว" นับว่าเป็นปัญหาผิวที่พบได้ทั้งในวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ซึ่งทำให้หลายคนเสียความมั่นใจในตัวเองได้ไม่มากก็น้อย แถมยังฝากรอยแผลเป็นให้เรารู้สึกปวดใจอีกด้วย อย่างไรก็ตาม สิวสามารถขึ้นได้แทบทุกบริเวณของใบหน้า แล้วคุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมสิวถึงขึ้นที่ตำแหน่งเดิมซ้ำแล้วซ้ำเล่า? วันนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบนี้พร้อมกันค่ะ

1.ใช้เมคอัพไม่เหมาะกับตัวเอง

ราคาเครื่องสำอางอาจไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกว่ามันเหมาะกับผิวของคุณ สิ่งสำคัญคือ ส่วนผสมต่างหากค่ะ ทั้งนี้การใช้เครื่องสำอางแบบ Comedogenic จะทำให้รูขุมขนอุดตัน และทำให้เกิดสิวได้ในที่สุด หากผิวบริเวณใดบริเวณหนึ่งมีสิวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทางที่ดีให้คุณเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าเป็นชนิด Non-Comedogenic หรือไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม

หากสิวขึ้นที่หน้าผากมากเป็นพิเศษ คุณอาจต้องโทษการจัดทรงผมที่คุณทำในแต่ละวัน ซึ่งผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์หรือออยล์ ก็ล้วนแต่ไม่ดีต่อผิว และส่วนผสมในผลิตภัณฑ์เหล่านี้สามารถทำให้เกิดสิว ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวสัมผัสกับผิว

3.วิธีแต่งหน้า

Acne mechanica คือ สิวที่เกิดจากการกระตุ้นโดยความร้อน แรงกด การเสียดสี หรือการถูผิว ซึ่งเรามักพบสิวชนิดนี้ใกล้กับดวงตา เพราะเรามีแนวโน้มที่จะทาอายแชโดว์หรือวุ่นวายกับการแต่งดวงตามากกว่าส่วนอื่นๆ ของใบหน้า การเปลี่ยนวิธีแต่งหน้าก็อาจช่วยให้สิวที่อยู่ใกล้กับดวงตาลดลงได้

4.จับใบหน้า

มีงานวิจัยพบว่า คนจับใบหน้า 3.6 ครั้งต่อชั่วโมงโดยเฉลี่ย ซึ่งนิสัยที่แสนธรรมดาเช่นนี้จะทำให้แบคทีเรียจากมือถูกส่งผ่านไปยังใบหน้า ทำให้เกิดสิวได้ในที่สุด ยิ่งคุณจับบริเวณใดบริเวณหนึ่งของใบหน้ามากเป็นพิเศษ ผิวบริเวณดังกล่าวก็จะยิ่งมีโอกาสได้รับแบคทีเรียและน้ำมันมากขึ้นตามไปด้วย ถ้าอยากมีผิวสวยปลอดสิว คุณก็ควรเลิกนิสัยดังกล่าวให้ได้ค่ะ

5.แกะหรือบีบสิว

เราเข้าใจดีว่าการได้บีบสิวทำให้คุณรู้สึกฟิน และทำให้สิวหายวับในพริบตา แต่การทำเช่นนี้กลับทำให้รูขุมขนที่ใกล้กับบริเวณที่เป็นสิวติดเชื้อแบคทีเรีย และนั่นก็จะทำให้สิวเกิดขึ้นบริเวณเดิมซ้ำๆ ใครที่รู้ตัวว่าชอบทำเช่นนี้ ถ้าไม่อยากให้สิวเกิดขึ้นเรื้อรัง คุณก็ควรห้ามใจตัวเองไม่ให้แกะหรือบีบสิว

6.ฮอร์โมน

บางทีการที่สิวขึ้นที่ตำแหน่งเดิมของใบหน้านั้นอาจเป็นเพราะว่าฮอร์โมนก็ได้ค่ะ ทั้งนี้การแพทย์แผนจีนโบราณได้ทำการเชื่อมโยงตำแหน่งของสิวและปัญหาสุขภาพ แม้ว่ามีการเปลี่ยนทฤษฎีตลอดมา แต่แก่นหลักก็ยังคงอยู่ การศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับตำแหน่งสิวที่สัมพันธ์กับปัญหาสุขภาพ ก็จะช่วยให้คุณรู้ต้นเหตุและรับมือกับมันได้ค่ะ

แม้ว่าสิวจะไม่ใช่ปัญหาที่ร้ายแรง แต่มันก็สามารถทำให้เราเครียดได้มากทีเดียว หากสิวยังคงไม่หายแม้ว่าคุณหลีกเลี่ยงสิ่งที่เรากล่าวไป การไปพบแพทย์ผิวหนังก็จะช่วยให้ผิวมีสภาพดีขึ้นค่ะ

ที่มา: https://www.rd.com/health/beau...


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Do I Get Acne? (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/acne.html)
Adult acne: Understanding underlying causes and banishing breakouts. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/blog/adult-acne-understanding-underlying-causes-and-banishing-breakouts-2019092117816)
How to Get Rid of Acne (Pimples) Causes, Symptoms & Home Remedies. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/acne/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป