เราจะเริ่มเป็นหนุ่ม-สาวตอนไหนกันนะ?

เผยแพร่ครั้งแรก 6 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เราจะเริ่มเป็นหนุ่ม-สาวตอนไหนกันนะ?

เด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายเกือบทุกคนกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของตัวเอง ซึ่งช่วงเวลาของการเจริญเติบโตและการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน มาดูว่าเราจะเริ่มเป็นหนุ่ม-สาวตอนไหนกันนะ?

เด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชายจำนวนมากกังวลเกี่ยวกับการเจริญเติบโตและการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตัวเอง ขณะที่เด็กชายจะสงสัยว่าเมื่อไหร่เสียงพวกเขาจะทุ้มแมน เมื่อไหร่พวกเขาจะได้โกนหนวดเครา หรือเมื่อไหร่ที่ช้างน้อยจะโตขึ้น เด็กหญิงจะกังวลเกี่ยวกับขนาดของหน้าอกว่าเมื่อไหร่มันจะใหญ่ขึ้นหรือเมื่อไหร่ประจำเดือนจะมา และเมื่อเพื่อนๆ พี่ชาย หรือพี่สาวเกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายขึ้นก่อน เด็กๆ เหล่านี้ก็จะมีความกังวลขึ้นมาทันทีว่ามีอะไรผิดปกติกับพวกเขาหรือไม่และทำไมร่างกายของพวกเขาถึงยังไม่เปลี่ยนแปลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 การเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาที่แตกต่างกันเป็นเรื่องธรรมชาติ

  • ความเป็นจริงคือ การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของเด็กแต่ละคนนั้นแตกต่างกันไปตามช่วงเวลาและขนาด ดังนั้น ช่วงเวลาที่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงจากวัยเด็กสู่วัยรุ่นนั้นย่อมแตกต่างกันในแต่ละคนซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดามาก
  • การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของเด็กผู้หญิงสู่วัยสาวเกิดขึ้นได้เร็วที่สุดโดยเฉพาะการเพิ่มขนาดของหน้าอกที่อายุประมาณ 10 หรือ 11 ปี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของหน้าอกที่เป็นปกติจะเกิดขึ้นในช่วงอายุ 7 – 13 ปี และเด็กๆ จะเริ่มมีประจำเดือนหลังจากที่หน้าอกเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงประมาณ 2 - 2½ ปี
  • ส่วนเด็กผู้ชายจะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายเฉลี่ยอายุ 10 หรือ 11 ปี แต่การเปลี่ยนแปลงสามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างช่วงอายุ 9 – 15 ปี หากการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายของเด็กหญิงและเด็กชายเกิดขึ้นก่อนหรือหลังช่วงอายุดังกล่าวก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขามีความผิดปกติแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจเช็คและเพื่อให้แน่ใจว่าการเจริญเติบโตของร่างกายเป็นไปตามปกติ
  • การจะเป็นหนุ่มเป็นสาวเต็มตัวจะต้องใช้เวลาหลายปีเริ่มตั้งแต่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลง โดยช่วงเวลาของการเปลี่ยนแปลงในแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน เด็กบางคนอาจดูโตเป็นผู้ใหญ่มากกว่าเมื่อเทียบกับเพื่อนวัยเดียวกัน แต่เด็กบางคนอาจเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงช้ากว่าเพื่อนๆ อย่างไรก็ตาม พวกเขาก็ยังเป็นหนุ่มเป็นสาวเต็มตัวตามวัยเหมือนเพื่อนๆ อยู่ดี

 มีวิธีการใดที่สามารถเร่งการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้หรือไม่

  • การเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกายเป็นเรื่องของพัฒนาการทางธรรมชาติที่ไม่สามารถบังคับหรือควบคุมได้ เพื่อให้การเจริญเติบโตเป็นไปตามวัย เด็กๆ ควรรับประทานอาหารให้ครบหมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ดังนั้นอย่าหลงเชื่อคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับการใช้ยาลดความอ้วน อาหารเสริม หรือครีมใดๆ เพราะไม่สามารถทำให้ร่างกายเปลี่ยนแปลงได้จริง
  • หากเด็กผู้หญิงที่มีอายุเกิน 13 ปี หรือเด็กผู้ชายที่มีอายุเกิน 15 ปีไปแล้ว ยังไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายใดๆ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจเช็คร่างกายและขอคำแนะนำในการดูแลสุขภาพ

 ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/start-developing.html


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Growth Problems (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://m.kidshealth.org/Nemours/en/teens/growth-hormone.html)
When Will I Start Developing? (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/start-developing.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)