เมื่อไรที่ต้องเรียกผู้ดูแลระบบการดูแลผู้สูงอายุ

ผู้ที่เหมาะสมที่สุดที่จะช่วยครอบครัวในด้านการดูแล
เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เมื่อไรที่ต้องเรียกผู้ดูแลระบบการดูแลผู้สูงอายุ

การที่พ่อแม่ของเราหรือคนที่เรารักจะมีอายุมากขึ้น ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยลง และเริ่มต้องการการดูแลระยะยาวนั้นไม่ใช่สิ่งที่เราชอบคิดถึงกันนัก การดูแลนั้นแตกต่างกันไปตามสถานการณ์ ซึ่งอาจจะหมายถึงการเฝ้าดูอยู่ตลอดเวลาในศูนย์พักอาศัย หรืออาจเป็นแค่การจ้างผู้ดูแลเพื่อช่วยทำความสะอาดบ้าน ทำอาหาร และดูแลการกินยา ไม่ว่าการดูแลจะอยู่ในระดับใด ก็มีตัวเลือกและทางเลือกในการจ่ายค่าตอบแทนที่มากมายและหลากหลาย

 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ผู้ดูแลระบบการดูแลผู้สูงอายุมักเป็นผู้ที่ดีที่สุดในการช่วยเหลือครอบครัวในสิ่งที่น่าจะเกิดขึ้นได้มากมาย โชคไม่ดีที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าผู้ดูแลระบบการดูแลผู้สูงอายุคือใคร และไม่ได้รับความช่วยเหลือที่มีค่านี้

 

ผู้ดูแลระบบคือใคร ?

ผู้เชี่ยวชาญการจัดการระบบดูแลผู้สูงอายุคือผู้ที่ได้รับการศึกษาอย่างหลากหลายเกี่ยวกับการให้บริการ ทั้งทางจิตวิทยา การพยาบาล งานสังคม และการศึกษาเกี่ยวกับผู้สูงอายุ พวกเขาได้รับการฝึกให้วางแผน จัดการระบบ ตรวจสอบ และให้การบริการแก่ผู้สูงอายุและครอบครัว ซึ่งมีหน่วยงานระดับชาติของผู้เชี่ยวชาญการจัดการระบบดูแลผู้สูงอายุ (พวกเขาพยายามเปลี่ยนชื่อตนเองเป็นผู้ดูแลชีวิตสูงวัย) และผู้ดูแลระบบก็ได้รับการรับรองจากหนึ่งในสามองค์กรนี้: หน่วยงานนักสังคมสงเคราะห์แห่งชาติ (national association of social worker), หน่วยงานผู้ดูแลที่ได้รับการรับรองแห่งชาติ (national association of certified care manager) หรือคณะกรรมาธิการผู้ดูแล (commission for case managers)

ก่อนที่จะจ้างผู้ดูแลระบบ ตรวจสอบประวัติของพวกเขาก่อน และต้องแน่ใจว่าพวกเขามาจากหนึ่งในสามองค์กรดังกล่าว

นอกจากนี้  ผู้ดูแลระบบควรจะพร้อมเสมอเมื่อคุณต้องการพวกเขา และคุณควรรู้สึกผ่อนคลายกับคนคน นี้ การทำความคุ้นเคยกับสมาชิกคนอื่นในกลุ่มก็เป็นความคิดที่ดี เผื่อในกรณีที่คุณไม่สามารถติดต่อผู้ดูแลระบบของคุณได้ในขณะนั้น

ค่าจ้างนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละที่ ซึ่งบางบริษัทอาจคิดค่าบริการประเมินเบื้องต้นก่อน แต่บางบริษัทอาจคิดเป็นรายชั่วโมง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ต้องยอมรับว่าปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้คนส่วนใหญ่ไม่จ้างผู้ดูแลระบบคือราคา ซึ่งอาจเป็นได้ตั้งแต่ 50 ดอลลาร์จนถึง 200 ดอลลาร์ต่อชั่วโมง โดยทั่วไปแล้ว บริการดูแลระบบยังไม่ได้อยู่ในความครอบคลุมของบริษัทประกันของเอกชน และไม่อยู่ในความคุ้มครองของประกันสุขภาพ ถึงแม้ว่าจะต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ดูแลระบบ แต่พวกเขาก็ช่วยคุณประหยัดเงินได้เช่นกัน เช่น การประเมินครั้งหนึ่งสามารถช่วยลดงบประมาณในการดูแลของคุณได้ พวกเขาจะช่วยคุณวางแผนล่วงหน้า และหลีกเลี่ยงการตัดสินใจที่ไม่จำเป็นหรือมีราคาแพงเกินไปสำหรับสถานการณ์ในขณะนั้น

 

เมื่อใดจึงเป็นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการจ้างผู้ดูแลระบบ ?

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือเมื่อสิ่งที่เกี่ยวข้องกับผู้สูงอายุที่คุณรักยังคงดำเนินไปอย่างราบรื่น หากเขาหรือเธอยังอาศัยอยู่ได้ด้วยตัวเอง แต่ครอบครัวของคุณเริ่มสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือแพทย์ผู้ดูแลแจ้งว่ามีการเปลี่ยนแปลงการวินิจฉัย ก็อาจถึงเวลาที่จะต้องเรียกผู้ให้การดูแล พวกเขาจะช่วยคุณเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงและหาทรัพยากรไว้สำหรับคุณ แทนที่จะทำให้รู้สึกทดท้อ พวกเขาสามารถช่วยคุณหาวิธีการทำกายภาพบำบัด (ระยะสั้นหรือระยะยาว) สถานที่ดูแลชั่วคราวระยะสั้น บริการการดูแลที่บ้าน ผลประโยชน์จากประกันสังคม การเข้าถึงโครงการการดูแลระยะยาว การจ่ายเงินค่าบริการ และอื่น ๆ

ที่จริงแล้ว ผู้ดูแลระบบเพียงแค่ทำสิ่งที่เขาต้องทำ คือการจัดการการดูแลสำหรับคนที่คุณรัก พวกเขาช่วยคุณวางแผนล่วงหน้า และจากประสบการณ์ที่พวกเขามี พวกเขาจะมีแนวคิดที่ดีกว่าว่าสถานการณ์ของคุณในขณะนั้นจะมีผลเป็นอย่างไร หากคุณไม่ได้เชี่ยวชาญในเรื่องการดูแลผู้สูงอายุ การมีผู้ดูแลระบบจะทำให้คุณโล่งใจขึ้นอย่างมาก

 

หลังจากที่มีระบบดูแลแล้ว เขาจะช่วยอะไรเราต่อได้ ?

ถึงแม้ว่าหลายคนจ้างผู้ดูแลระบบเพื่อช่วยในกระบวนการหาการดูแล แต่พวกเขายังช่วยได้หลังจากที่ขั้นตอนนั้นเสร็จสิ้นแล้ว ผู้ดูแลระบบยังสามารถช่วยประสานงานการช่วยเหลือทางการแพทย์ การบำบัด และผู้ทำงานในสาขาอื่น ๆ ที่จะเข้าออกบ้านของคนที่คุณรัก หากคนที่คุณรักไม่ต้องการการดูแลที่บ้าน ผู้ดูแลระบบสามารถช่วยให้พวกเขาย้ายเข้าศูนย์ดูแลได้ การย้ายที่นั้นมีความเครียด โดยเฉพาะหากผู้ย้ายกำลังทนทรมานจากสุขภาพที่อ่อนแอ ดังนั้นหากสมาชิกคนใดในครอบครัวตัดสินใจจะดูแลพวกเขาเต็มเวลา ผู้ดูแลระบบสามารถช่วยพวกเขาและลดภาระลงได้ หากสมาชิกในครอบครัวอาศัยอยู่นอกเมือง และการย้ายบ้านให้มาอยู่ใกล้ผู้สูงอายุนั้นเป็นไปไม่ได้ ผู้ดูแลระบบจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรอยู่ใกล้ ๆ ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้บริการผู้ดูแลระบบหรือไม่ การที่รู้ว่ามีคนที่สามารถช่วยคุณได้หากสถานการณ์ที่เป็นอยู่กำลังโหมกระหน่ำก็เป็นสิ่งที่ดี


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Is a Geriatric Care Manager?. National Institute on Aging. (https://www.nia.nih.gov/health/what-geriatric-care-manager)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม