วิตามินบำรุงก่อนคลอด: ควรเริ่มรับประทานเมื่อไหร่และอย่างไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิตามินบำรุงก่อนคลอด: ควรเริ่มรับประทานเมื่อไหร่และอย่างไร?

>วิตามินเสริมก่อนคลอดคืออะไร?

วิตามินเสริมก่อนคลอดเป็นวิตามินรวมที่ออกแบบมาสำหรับการตั้งครรภ์และการให้นมบุตร ปริมาณของวิตามินและเกลือแร่เสริมเหล่านี้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยและเหมาะสมกับผู้ที่พยายามจะมีบุตร อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมหลังคลอด วิตามินบางประเภทมีการเสริมีสารอื่นๆ ที่ช่วยเรื่องการตั้งครรภ์ เช่น DHA

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ทำไมฉันจึงจำเป็นต้องรับประทานวิตามินเสริมก่อนคลอด?

วิตามินเสริมเหล่านี้เป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณได้รับวิตามินและเกลือแร่ที่เพียงพอต่อความต้องการร่างกายในการพัฒนาการเจริญเติบโตของทารกและช่วยให้คุณสามารถตั้งครรภ์ได้ วิตามินเหล่านี้จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อรับประทานคู่กับอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ตัวอย่างข้อดีของการรับประทานวิตามินเสริมก่อนคลอด คือ การให้คุณได้รับกรดโฟลิก ซึ่งเมื่อได้รับวิตามินเสริมที่มีกรดโฟลิคก่อนการตั้งครรภ์จะช่วยลดการเกิดความผิดปกติทางระบบประสาท เช่น spina bifida และ anenchephaly

ฉันควรเริ่มรับประทานวิตามินเสริมเหล่านี้เมื่อไหร่?

ทางทฤษฎีแล้วคุณควรเริ่มรับประทานวิตามินเสริมก่อนช่วงเวลาที่ต้องการจะตั้งครรภ์หลายเดือนหรือการเริ่มรับประทานหลังจากหยุดยาคุมกำเนิดก็ได้ประโยชน์เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่แล้วพบว่าการตั้งครรภ์ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่ได้วางแผนไว้ ทำให้กรดโฟลิกหรือวิตามินรวมเป็นที่แนะนำให้ผู้หญิงในช่วงวัยเจริญพันธุ์รับประทาน แม้ว่าจะไม่ได้ต้องการที่จะตั้งครรภ์ก็ตาม

ฉันต้องรับประทานวิตามินเสริมก่อนคลอดอย่างไร?

วิตามินเหล่านี้สามารถมีได้หลายรูปแบบ ทั้งเม็ดยา แคปซูล หรือแม้กระทั่งยาน้ำ ควรปรึกษาแพทย์หรือผดุงครรภ์ว่าวิธีใดเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการรับประทาน จำนวนครั้งที่รับประทานจะขึ้นอยู่กับชนิดของวิตามินที่เลือก ควรปฏิบัติตามคำแนะนำในการรับประทานเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ตัวอย่างเช่น มีวิตามินหลายชนิดที่ทำงานได้ดีเมื่อรับประทานร่วมกับน้ำเปล่าในขณะที่ท้องว่าง ก่อนการรับประทานอาหารอย่างน้อย 1 ชั่วโมง

วิตามินเสริมชนิดใดที่ดีที่สุด?

ไม่ว่าจะเป็นวิตามินในรูปแบบเม็ด แคปซูล หรือยาน้ำก็ดีที่สุดตามความต้องการของแต่ละบุคคล สิ่งที่เป็นตัวกำหนดว่าดีที่สุดก็คือคุณสามารถทนการรับประทานวิตามินได้แค่ไหน อีกปัจจัยหนึ่ง คือ เรื่องค่าใช้จ่าย คุณสามารถได้รับการจ่ายยาเหล่านี้จากแพทย์หรือผดุงครรภ์ แต่มียายี่ห้อทั่วไปที่มีประสิทธิภาพดีใกล้เคียงกันและอาจถูกกว่า หากคุณมีใบสั่งยา ประกันอาจจะอยากจ่ายเงินให้มากกว่า แต่ก็ควรตรวจสอบแผนการรับประกันให้ดีเนื่องจากมีบางแผนการรับประกันที่ครอบคลุมยาวิตามินทั่วไปเช่นกัน และถึงแม้ว่าประกันอาจจะไม่ครอบคลุมยาที่สามารถซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปก็ควรพิจารณาว่าประกันอาจจะช่วยจ่ายค่ายาวิตามินที่แพทย์สั่งจ่ายซึ่งมีราคามากกว่าราคาเต็มของวิตามินที่ขายทั่วไปเช่นกัน

ผลข้างเคียงของการรับประทานวิตามินก่อนคลอดเหล่านี้คืออะไร?

มีผู้หญิงหลายคนที่พบว่าตนเองมีผลข้างเคียงจากการใช้วิตามินเสริมก่อนคลอด บางคนกล่าวว่า วิตามินเหล่านี้ทำให้ท้องผูกหรือท้องไส้ปั่นป่วน ซึ่งอาการเหล่านี้อาจเกิดจากการตั้งครรภ์หรือจากยาก็ได้ การลดระดับเหล็กอาจจะช่วยลดอาการท้องผูก แต่หากคุณจำเป็นต้องรับประทานยายี่ห้อนั้นหรือขนาดนั้นเนื่องจากมีปัญหาบางอย่าง เช่น เรื่องซีด แพทย์อาจช่วยลดอาการท้องผูกได้ด้วยการปรับการรับประทานอาหารหรือใช้ยาอื่น บางครั้ง อาการแพ้ท้องตอนเช้าก็อาจเป็นปัญหากับการรับประทานวิตามินเสริมก่อนการตั้งครรภ์เช่นกัน หากคุณพบว่าท้องไส้ปั่นป่วนในช่วงเวลาที่ต้องรับประทานวิตามิน ลองปรับเวลาในการรับประทานหรือรับประทานวิตามินตัวอื่นแทน

ฉันจำเป็นต้องรับประทานวิตามินเสริมก่อนการตั้งครรภ์หรือไม่?

แม่บางคนอาจเลือกที่จะไม่รับประทานวิตามินเสริมและเลือกใช้วิตามินรวมที่เคยใช้แทนหลังจากการปรึกษาแพทย์ ตัวอย่างเช่น จำเป็นต้องดูระดับวิตามิน A ในอาหารเสริมที่รับประทาน เนื่องจากการได้รับวิตามิน A ในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดความผิดปกติแต่กำเนิดได้ แม่อีกกลุ่มหนึ่งอาจเปลี่ยนมารับประทานวิตามินสำหรับเด็กสามารถช่วยลดอาการบางอย่างจากการรับประทานวิตามินเสริมก่อนคลอดได้ ซึ่งอาจมีได้หลายรูปแบบที่นิยมมากที่สุด คือแบบเคี้ยว หรือคุณอาจจะพบวิตามินในรูปแบบเยลลี่ได้เช่นกัน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ท้องผูกและปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับการรับประทานวิตามินเสริมก่อนคลอด
ท้องผูกและปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับการรับประทานวิตามินเสริมก่อนคลอด

จะจัดการกับปัญหาที่เกิดจากการรับประทานวิตามินเสริมก่อนคลอดได้อย่างไร?

อ่านเพิ่ม