สิ่งที่ต้องรู้เมื่อรับประทาน Prednisone

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สิ่งที่ต้องรู้เมื่อรับประทาน Prednisone

Prednisone นั้นเป็นยาในกลุ่มสเตียรอยด์ที่เลียนแบบฮอร์โมนที่สร้างจากต่อมหมวกไต และมีการทำงานหลายรูปแบบ การที่ยานี้สามารถลดการอักเสบได้ทำให้มีการนำมาใช้รักษาโรคหลายโรคเช่นหอบหืดหรือเยื่อบุข้ออักเสบ นอกจากนั้นยังสามารถกดภูมิคุ้มกัน ทำให้สามารถใช้รักษาอาการของโรคที่เกิดจากภาวะแพ้ภูมิตัวเองเช่น multiple sclerosis, Crohn’s disease และโรคข้ออักเสบชนิดรูห์มาตอยด์

คุณอาจจะสงสัยว่าในระหว่างที่รับประทานยานี้จะสามารถดื่มไวน์หรือเบียร์ได้หรือไม่ โดยทั่วไปแล้วหากรับประทานยาในขนาดที่ไม่สูงและไม่ได้ใช้ยาเพื่อการรักษาในระยะยาวสำหรับโรคเรื้อรังเช่นข้ออักเสบรูห์มาตอยด์หรือภาวะต่อมหมวกไตไม่ทำงาน คุณก็สามารถดื่มได้วันละ 1-2 แก้ว แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพราะแพทย์นั้นเป็นผู้ที่รู้ประวัติเกี่ยวกับโรคและการรักษาของคุณและสามารถตอบคำถามดังกล่าวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ในบางกรณี การดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างที่ใช้ยา prednisone นั้นอาจจะเป็นปัญหาได้

ผลของแอลกอฮอล์และ prednisone

Prednisone นั้นมีผลข้างเคียงหลายอย่างและในจำนวนนั้นอาจจะมีอาการมากขึ้นเมื่อมีการได้รับแอลกอฮอล์

ตัวอย่างเช่น ทั้งสเตียรอยด์และแอลกฮอล์นั้นล้วนกดภูมิคุ้มกัน ซึ่งเวลาที่ร่างกายถูกกดภูมิคุ้มกันนั้นจะทำให้ร่างกายต่อสู้กับการติดเชื้อได้ยากขึ้น การดื่มแอลกอฮอล์ในระหว่างที่รับประทานยา prednisone จึงมีแนวโน้มที่จะทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว

นอกจากนั้น prednisone ยังอาจจะเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้จนถึงระดับที่สูงกว่าเกินการวินิจฉัยโรคเบาหวาน ซึ่งมักจะพบในผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 อยู่เดิมหรือผู้ที่รับประทานยาในกลุ่มสเตียรอยด์เป็นเวลานาน การดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 1-2 แก้วต่อวันในขณะที่ใช้ยา prednisone นั้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 มากยิ่งขึ้นไปอีกเนื่องจากแอลกอฮอล์นั้นสามารถเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน

แอลกฮอล์และ prednisone นั้นสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองที่ระบบย่อยอาหารและทำให้เกิดแผลได้ การได้รับทั้ง 2 อย่างพร้อมกันนั้นอาจจะทำให้เกิดปัญหาโดยเฉพาะหากคุณมีแนวโน้มที่จะเกิดภาวะอาหารไม่ย่อยหรือมวนท้องอยู่เดิม

Prednisone อาจจะทำให้กระดูกบางและเปราะ การดื่มแอลกฮอล์ในปริมาณมากเป็นเวลานานในขณะที่ใช้ยานี้นั้นก็จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกระดูกพรุนเช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ยา prednisone ในชีวิตประจำวัน

ไม่ว่าคุณจะดื่มหรือไม่ ผลข้างเคียงจากการใช้ยานี้นั้นก็สามารถรุนแรงได้ ลองใช้วิธีต่อไปนี้เพื่อช่วยบรรเทาผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น

รับประทานยาหลังจากมื้ออาหารเพื่อป้องกันผลที่กระทำต่อระบบย่อยอาหาร การรับประทานยาลดกรดนั้นอาจจะช่วยได้เช่นกัน

รับประทานอาหารมื้อเล็กๆ หลายๆ ครั้งต่อวันนั้นอาจจะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดนั้นคงที่ และควรรับประทานอาหารตามแผนอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานเพื่อช่วยลดการเกิดโรคเบาหวานจากการรับประทานยา

รับประทานอาหารในขนาดที่พอเหมาะและไม่มากกว่าปกติ สเตียรอยด์อาจจะทำให้หิวได้ ดังนั้นผู้ที่รับประทานยานี้บางคนจึงมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

จำกัดปริมาณเกลือที่รับประทานเพื่อป้องกันภาวะสารน้ำคั่งในร่างกาย เกลือนั้นซ่อนอยู่ในอาหารกระป๋อง อาหารแช่แข็ง อาหารปรุงสำเร็จและแตงกวาดอง prednisone อาจจะส่งผลต่อการรับรสและทำให้ทุกอย่างนั้นไม่อร่อย แต่อย่าพยายามเติมเกลือเพื่อเพิ่มรสชาติ

หลีกเลี่ยงการใช้ยาในกลุ่มกระตุ้นประสาทเช่นคาเฟอีนและนิโคตินที่ทำให้ปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับนั้นแย่ลง ควรลดสารเหล่านี้ลงเพื่อช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยของการใช้ยา prednisone

ดื่มหรือไม่ดื่ม

แม้ว่าการดื่มแอลกอฮอล์ 1-2 แก้วนั้นอาจจะไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพในขณะที่รับประทานยา prednisone แต่ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นและให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด ควรลดปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มออกจากชีวิตประจำวันจนกระทั่งสิ้นสุดการรักษา

หากคุณดื่มเป็นประจำและรับประทานยาสเตียรอยด์เพื่อรักษาโรคเรื้อรัง นี่อาจจะเป็นโอกาสดีที่จะปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการเลิกแอลกอฮอล์เพื่อสุขภาพของคุณเอง ควรให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับแพทย์เพื่อให้แพทย์ให้คำแนะนำที่เหมาะสมกับคุณได้


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Prednisolone: steroid to treat allergies and infections. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/medicines/prednisolone/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)