ทำอย่างไรลูกจึงไม่แหวะนม

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ทำอย่างไรลูกจึงไม่แหวะนม
a19.gif

 สาเหตุที่ลูกน้อยแหวะนม เนื่องมาจากว่า ทารกแรกเกิดนั้น ระบบการทำงานต่าง ๆ ของอวัยวะในร่างกายนั้นยังไม่ดีนัก ต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่ง จึงจะประสานกันด้วยดี การดูดนมเข้าไป การกลืนกับการดูดไม่สัมพันธ์กัน ลูกจึงแหวะนมออกมา นอกจากนี้กล้ามเน้อหูรูดของกระเพาะอาหารยังรูดปิดไม่สนิทนัก ทำให้ของในกระเพาะไหลย้อนกลับออกมา เด็กอ่อนจะแหวะนมได้มากกว่าเด็กโต เพราะเมื่อโตขึ้นระบบการทำงานของกล้ามเนื้อหูรูดก็จะรูดปิดกระเพาะได้สนิทขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

วิธีที่ช่วยบรรเทาการแหวะนมของลุกน้อยก็คือ หลังจากลูกดูดนมอิ่มแล้ว ควรอุ้มลูกพาดบ่าให้เรอลมออกมา ถ้าไม่เรอเวลาเอาลูกนอนลูกจะสำรอกนมออกมาได้

a19.gif

 เด็กบางคนเวลาไม่สบายกินนมไปแล้ว จะอาเจียนออกมามากเพราะเด็กเจ็บคอ หรือทอนซิลอักเสบ ระคายคอ ลำไส้อักเสบ ฯลฯ ต้องปรึกษาแพทย์ กินยาแก้อักเสบ


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
My preschooler refuses to drink milk. What should we do?. HealthyChildren.org. (https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/ask-the-pediatrician/Pages/My-preschooler-refuses-to-drink-milk.aspx)
Risks of Toddlers Drinking Too Much Milk. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/risks-of-drinking-too-much-milk-2634575)
When Your Toddler Doesn't Want to Eat. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/when-your-toddler-doesnt-want-to-eat/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม