กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก การดูแลตนเองทั้งก่อนทำและหลังทำ

วิธีดูแลตนเองก่อนทำและหลังทำหน้าอก พร้อมข้อมูลประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 30 พ.ย. 2022 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก การดูแลตนเองทั้งก่อนทำและหลังทำ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ซิลิโคนเสริมหน้าอก มี 3 ประเภท ได้แก่ แบบเจล แบบน้ำเกลือ และแบบถุงเบคเกอร์ (แบบผสม)
 • รูปทรงเต้านมของการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคน จะขึ้นอยู่กับรูปทรงของซิลิโคน โดยมีให้เลือก 2 แบบ คือ แบบทรงกลม และทรงหยดน้ำ ซึ่งจะมีข้อดี-ข้อเสียแตกต่างกันไป
 • นอกจากการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแล้ว ผู้เข้ารับการเสริมหน้าอกยังสามารถเสริมหน้าอกโดยใช้ไขมันของตนเองได้อีกด้วย
 • การเสริมหน้าอกเป็นการผ่าตัดประเภทหนึ่ง ผู้เข้ารับบริการควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนตัดสินใจ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจเสริมหน้าอก

การเสริมหน้าอก หรือที่นิยมเรียกกันง่ายๆ ว่า “ทำนม” คือการแก้ไขขนาดและรูปทรงของหน้าอกโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ ด้วยวิธีการผ่าตัดเสริมวัสดุเข้าไปในหน้าอก เช่น ซิลิโคน หรือไขมันตนเอง 

ทำความรู้จักกับประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก

ซิลิโคนเสริมหน้าอก แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. ซิลิโคนเสริมหน้าอกแบบเจล (Silicone Gel) 

ซิลิโคนเสริมหน้าอกแบบเจลคือ ซิลิโคนเสริมหน้าอกสำเร็จรูป มีรูปทรงให้เลือก 2 แบบคือ ทรงกลม และทรงหยดน้ำ โดยแต่ละรูปทรงยังแบ่งย่อยพื้นผิวอีก 2 แบบ ซึ่งมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันดังนี้

 • พื้นผิวหยาบ หรือผิวทราย (Textured) เป็นพื้นผิวซิลิโคนที่ได้รับความนิยมที่สุด เพราะช่วยลดการเกิดพังผืดหดรัด และมีผิวซิลิโคนที่หนากว่าทำให้แตกยาก แต่ใส่ค่อนข้างยากและมีราคาสูงกว่าแบบพื้นผิวเรียบ
 • พื้นผิวเรียบ (Smooth) เป็นพื้นผิวซิลิโคนที่ดูเป็นธรรมชาติกว่า นิ่มเหมือนผิวหน้าอกจริงๆ แต่มีโอกาสเกิดพังผืดหดรัดได้มากกว่าแบบผิวทราย 

2. ซิลิโคนเสริมหน้าอกแบบน้ำเกลือ (Saline) 

เป็นถุงซิลิโคนที่ภายในบรรจุน้ำเกลือเอาไว้ มีข้อดีคือ สามารถเติมน้ำเกลือเพื่อเพิ่มขนาดของซิลิโคนให้ใหญ่ขึ้นได้ก่อนการผ่าตัด นอกจากนี้ยังมีความปลอดภัยกว่าหากซิลิโคนฉีกขาด เพราะน้ำเกลือที่อยู่ภายในซิลิโคนจะถูกร่างกายดูดซึม และขับออกไปเอง

3. ซิลิโคนเสริมหน้าอกแบบถุงเบคเกอร์ (Becker) 

เป็นซิลิโคนที่เกิดจากการผสมกันระหว่างถุงน้ำเกลือ และถุงซิลิโคนเจล มีให้เลือก 2 แบบคือ

 • แบบเจล 25% กับน้ำเกลือ 75% 
 • แบบเจล 50% กับน้ำเกลือ 50%

เปรียบเทียบข้อดี-ข้อเสีย การเสริมหน้าอกทรงกลม และทรงหยดน้ำ

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงกลม หรือทรงหยดน้ำ จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ดังนี้

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงกลม (Round Implant)

 • การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงกลมจะมีลักษณะกลมและมีขอบโค้งมน
 • เหมาะสำหรับผู้ที่พื้นฐานมีเนื้อหน้าอก แต่ต้องการเพิ่มขนาดและความชัดของหน้าอกมากขึ้น หรือผู้ที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนยาน เต้านมไม่สมมาตรกัน 
 • การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงกลม จะมีความยืดหยุ่นมากกว่า และนิ่มเป็นธรรมชาติ รวมทั้งผู้เข้ารับบริการสามารถเลือกได้ด้วยว่า อยากจะให้ลักษณะผิวซิลิโคนเป็นแบบเรียบ หรือแบบหยาบ
 • เจลภายในซิลิโคนทรงกลมจะเหลวกว่าซิลิโคนทรงหยดน้ำ ทำให้เวลาผู้เข้ารับบริการยืน หรือนั่ง เจลภายในก็จะไหลไปรวมกันอยู่ที่ส่วนล่างของหน้าอกมากกว่า 
 • ผู้เข้ารับบริการบางรายอาจมีร่องรอยขอบของซิลิโคนเห็นชัดเจน เนื่องจากมีขนาดหน้าอกบาง หรือมีการเพิ่มขนาดหน้าอกที่ใหญ่เกินไป

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงหยดน้ำ (Shaped Implant) 

 • การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงหยด จะมีลักษณะแบนในช่วงบน ป่องในช่วงล่าง คล้ายกับรูปร่างของหยดน้ำซึ่งเป็นการเลียนแบบลักษณะเต้านมตามธรรมชาติของผู้หญิง 
 • เหมาะสำหรับผู้ที่มีขนาดหน้าอกเล็ก ต้องการเพิ่มขนาดหน้าอกอย่างเป็นธรรมชาติ
 • ซิลิโคนของหน้าอกทรงหยดน้ำ จะคงรูปมากกว่า ไม่เหมือนแบบทรงกลมที่จะเป็นเจลเหลวภายใน ทำให้เวลาผู้เข้ารับบริการยืน หรือนั่ง ขนาดหน้าอกก็จะดูทรงสวยเหมือนเดิมตลอด 
 • ซิลิโคนทรงหยดน้ำจะแข็งกว่าแบบทรงกลม ทำให้เวลาสัมผัสหน้าอกจะรู้สึกได้ถึงความแข็งของซิลิโคน ไม่นิ่มเหมือนเนื้อหน้าอกธรรมชาติ และไม่มีความยืดหยุ่นแบบซิลิโคนทรงกลมด้วย

การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตนเอง (Fat Transfer Augmentation)

นอกจากการเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนแล้ว ผู้เข้ารับการเสริมหน้าอกยังสามารถเสริมหน้าอกด้วยไขมันตนเองได้อีกด้วย โดยแพทย์จะเก็บไขมันจากบริเวณหน้าท้อง ต้นขา สะโพก หรือบั้นเอว ไปคัดแยกเซลล์ไขมันที่ดีที่สุดมาฉีดเสริมขนาดของเต้านม

การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตนเอง มีข้อดี-ข้อเสีย ดังนี้

 • ไม่มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ข้างในหน้าอกของผู้เข้ารับบริการ เนื่องจากเป็นสารไขมันจากร่างกายของผู้เข้ารับบริการเอง 
 • ทรงหน้าอกดูเป็นธรรมชาติ มีพื้นผิวนิ่ม ไม่ก่อให้เกิดพังผืดในภายหลัง
 • ผลลัพธ์จากการเสริมหน้าอกอาจไม่ได้ขนาดหน้าอกเท่าที่ต้องการ เพราะสารไขมันที่ฉีดเข้าไปสามารถสลายเองได้ และจะทำให้ขนาดหน้าอกที่เสริมไปกลับมาเล็กลงอีกครั้ง แต่ศัลยแพทย์มักเผื่อปริมาณไขมันเพื่อป้องกันปัญหาการสูญสลายของไขมันในภายหลังอยู่แล้ว

เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนอยู่ได้กี่ปี

หน้าอกที่ถูกเสริมแบบซิลิโคนทรงกลมจะอยู่ได้ประมาณ 10 ปีขึ้นไป ในขณะที่การเสริมแบบทรงหยดน้ำจะอยู่ได้ประมาณ 15 ปีขึ้นไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอก แก้หน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 15,500 บาท ลดสูงสุด 53%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ตาม ในระหว่างนั้นผู้เข้ารับการเสริมหน้าอกควรหมั่นไปตรวจเต้านมกับแพทย์เป็นประจำ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้

วิธีการเลือกขนาดของการเสริมหน้าอก

การเลือกขนาดหน้าอกที่จะเสริมนั้น ให้พิจารณาจากสรีระของตนเองเป็นหลักคือ ความสูง และฐานความกว้างของหน้าอก รวมถึงถึงพิจารณาปริมาณเนื่อเยื่อของหน้าอก และความยืดหยุ่นของผิวหนังบริเวณหน้าอกด้วย 

ศัลยแพทย์ และผู้เข้ารับบริการ ควรปรึกษาหารือกันให้ดี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นขนาดหน้าอกที่พอดี สวยงามและเหมาะกับสรีระของผู้เข้ารับบริการ

การที่มีขนาดหน้าอกใหญ่เกินไปจะทำให้ดูเกินตัว และทำให้ปวดหลังในภายหลังได้อีกด้วย 

เสริมหน้าอกอันตรายหรือไม่

การผ่าตัดเสริมหน้าอกมีความเสี่ยงเหมือนกับการผ่าตัดใหญ่ทั่วไป ผู้เข้ารับบริการผ่าตัดเสริมหน้าอกจึงควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับบริการโดยละเอียด 

อย่างไรก็ตาม หากเสริมหน้าอกโดยแพทย์ผู้ชำนาญการ ใช้วัสดุเสริมหน้าอกที่ได้รับมาตรฐาน และดูแลตนเองอย่างถูกวิธี ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายหลังผ่าตัดได้มาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอก แก้หน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 15,500 บาท ลดสูงสุด 53%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การผ่าตัดเสริมหน้าอกนั้น ศัลยแพทย์จะวางยาสลบแบบหมดความรู้สึก และให้ยาชากับผู้เข้ารับบริการเพื่อไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ แต่หลังจากที่การผ่าตัดเสร็จสิ้น ผู้เข้ารับบริการอาจรู้สึกตึงหน้าอก ระบม หรือเจ็บแบบทนได้บ้าง 

โดยหลังการผ่าตัดผ่านไป 7 วัน ผู้เข้ารับบริการสามารถตัดไหมได้ และจะมีอาการบวมอยู่ประมาณ 1 เดือน จากนั้นขนาดหน้าอกจึงจะค่อยๆ เข้ารูปมากขึ้น พร้อมกับแผลผ่าตัดที่จะจางหายไปภายในประมาณ 3-6 เดือนโดยไม่มีอันตราย 

วิธีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอก

 • ผู้เข้ารับบริการจะต้องงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัด 1 เดือน
 • ให้อดอาหารและน้ำอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด เพื่อป้องกันการสำลักอาหารที่ค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร
 • งดรับประทานน้ำมันตับปลา สมุนไพร วิตามินและอาหารเสริมทุกชนิด รวมทั้งยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) และไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด
 • ออกกำลังกายเพื่อเตรียมกล้ามเนื้อให้แข็งแรงก่อนผ่าตัดประมาณ 1 เดือน โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง เพราะจะทำให้ผู้เข้ารับบริการลุกนั่งได้ง่ายขึ้นหลังผ่าตัด

วิธีการดูแลตนเองหลังการเสริมหน้าอก

 • ระมัดระวังไม่ให้แผลผ่าตัดสัมผัสน้ำในช่วง 7 วันแรก
 • หมั่นนวดเต้านมอยู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเกิดพังผืดยึดเกาะกับซิลิโคนที่ใช้เสริมหน้าอก
 • ห้ามยกของหนักๆ และการออกกำลังกายหนักๆ ประมาณ 1 เดือน
 • ควรสวมใส่เสื้อชั้นในแบบสปอร์ตบรา
 • หากพบว่ามีอาการผิดปกติให้กลับมาพบแพทย์ และควรหมั่นตรวจเต้านมอยู่เป็นประจำ

ราคาของการเสริมหน้าอก

ราคาการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกจะขึ้นอยู่กับทรงหน้าอกที่เลือก วัสดุ หรือแบรนด์ของซิลิโคนเต้านมที่ใช้ รวมถึงค่าบริการ ค่ารักษาพยาบาล และค่าแพทย์ของแต่ละสถานพยาบาลที่ผู้เข้ารับบริการไปเสริมหน้าอก โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 38,000-140,000 บาท 

การเสริมหน้าอกให้มีขนาดพอเหมาะกับร่างกายจะช่วยปรับรูปร่างของผู้เข้ารับบริการให้ดูสวยงามขึ้น และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจ อย่างไรก็ตาม การเสริมหน้าอกควรทำภายใต้การดูแลของศัลยแพทย์ผู้ชำนาญการ รวมทั้งต้องดูแลตนเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดจนกว่าแผลผ่าตัดจะหายเป็นปกติ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจเสริมหน้าอก จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ฉีดไขมันหน้าอก กับเสริมซิลิโคนต่างกันยังไง?, (https://hdmall.co.th/c/what-difference-about-breast-augmentation-with-silicone-and-your-fat).
เสริมหน้าอกจากชายเป็นหญิง คืออะไร?, (https://hdmall.co.th/c/male-to-female-breast-augmentation).
เสริมอกซิลิโคน Allergan แบบ Before after, (https://hdmall.co.th/c/before-after-allergan-silicone).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทำความรู้จักกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก
ทำความรู้จักกับการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก

บอกลาเต้านมหย่อนคล้อย หย่อนยาน ด้วยการผ่าตัดยกกระชับหน้าอก อีกทางเลือกหนึ่งของการศัลยกรรมหน้าอก

อ่านเพิ่ม
ภาวะแทรกซ้อนและปัญหาหลังการผ่าตัด
ภาวะแทรกซ้อนและปัญหาหลังการผ่าตัด

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับภายหลังการผ่าตัด

อ่านเพิ่ม