กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ประเภทของการเสริมหน้าอก การดูแลตนเองทั้งก่อนทำและหลังทำ

วิธีดูแลตนเองก่อนทำและหลังทำหน้าอก พร้อมข้อมูลประเภทของซิลิโคน
เผยแพร่ครั้งแรก 2 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 4 ส.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ประเภทของการเสริมหน้าอก การดูแลตนเองทั้งก่อนทำและหลังทำ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • ซิลิโคนที่ได้รับความนิยมในการเสริมหน้าอกมี 3 ประเภท คือแบบเจล มี 2 รูปทรงให้เลือก แบบน้ำเกลือ สามารถเพิ่มขนาดก่อนใส่ได้ และแบบถุงเบคเกอร์ ลูกผสมระหว่างแบบเจลและน้ำเกลือ
 • รูปแบบการเสริมหน้าอกเองก็มี 3 รูปแบบเช่นกัน โดยจะมีทั้งการเสริมซิลิโคนแบบกลม เหมาะกับผู้ที่พอมีเนื้อหน้าอกอยู่แล้ว หรือผู้ที่มีหน้าอกหย่อนยาน
 • การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงหยดน้ำ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเสริมหน้าอกเล็กน้อยดูเป็นธรรมชาติ และแบบฉีดไขมัน จะเป็นการนำไขมันส่วนอื่นของร่างกายมาฉีดใส่หน้าอกเจ้าตัวเอง
 • การเสริมหน้าอกนั้นแทบไม่เจ็บเลยในช่วงการผ่าตัด เพราะแพทย์ใช้ยาสลบและยาชา จะรู้สึกคัดตึงเต้านมในช่วงแรกหลังการเสริมหน้าอก และจะค่อยๆ ปรับรูปทรงจนเข้าที่ในระยะประมาณ 1 เดือน
 • ดูแพ็กเกจเสริมหน้าอกได้ที่นี่

ขนาดหน้าอกเล็กเป็นอีกปัญหาที่ทำให้สาวๆ หลายคนไม่มั่นใจในรูปร่างของตนเอง ใส่สายเดี่ยวก็อาจดูไม่ถูกใจ 

วิธีแก้ปัญหาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันก็คือการเสริมหน้าอก หรือเรียกง่ายๆว่า "ทำนม"   

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เข้าร่วมงานวิจัยทางการแพทย์วันนี้

ค้นหางานวิจัยที่คุณสามารถเข้าร่วมได้ เพื่อรับการรักษาใหม่ที่อาจทำให้อาการของคุณดีขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งในการทำดีเพื่อสังคม

E02

ประเภทของซิลิโคนเสริมหน้าอก

ซิลิโคนเสริมหน้าอกจะแบ่งเป็น 3 ประเภทคือ

 • ซิลิโคนเจล (Silicone Gel) ซึ่งจะมีรูปทรงให้เลือก 2 แบบคือ ทรงกลมและทรงหยดน้ำ นอกจากนี้ยังมีพื้นผิวนอกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วย ได้แก่

  • พื้นผิวหยาบ หรือผิวทราย (Textured) เป็นพื้นผิวซิลิโคนที่ได้รับความนิยมที่สุด เพราะช่วยลดการเกิดพังผืดหดรัด และยังยึดเกาะได้ดีอีกด้วย

  • พื้นผิวเรียบ (Smooth) เป็นพื้นผิวซิลิโคนที่ดูเป็นธรรมชาติกว่า นิ่มเหมือนผิวหน้าอกจริงๆ มากกว่า
 • ซิลิโคนน้ำเกลือ (Saline) เป็นถุงซิลิโคนที่ภายในบรรจุน้ำเกลือเอาไว้ ข้อดีของซิลิโคนแบบนี้คือยังสามารถเติมน้ำเกลือเพื่อเพิ่มขนาดของซิลิโคนให้ใหญ่ขึ้นได้ก่อนการผ่าตัด และยังมีความปลอดภัยกว่าหากซิลิโคนฉีกขาด เพราะน้ำเกลือที่อยู่ภายในซิลิโคนจะถูกร่างกายดูดซึมและขับออกไปเอง

 • ซิลิโคนถุงเบคเกอร์ (Becker) เป็นซิลิโคนที่เกิดการผสมกันระหว่างถุงน้ำเกลือและถุงซิลิโคนเจล ซึ่งมีให้เลือก 2 แบบคือ
  • แบบเจล 25% กับน้ำเกลือ 75% 
  • แบบเจล 50% กับน้ำเกลือ 50%

เสริมหน้าอกแบบไหนดี ข้อดีข้อเสียของแต่ละแบบเป็นอย่างไร

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนจะมีด้วยกัน 3 รูปแบบที่ได้รับความนิยม ซึ่งมีความเหมาะสมกับแต่ละคนแตกต่างกันออกไป ดังนี้

1. เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงกลม

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงกลม (Round Implant) เป็นการเสริมหน้าอกที่ตัวซิลิโคนเสริมหน้าอกจะมีลักษณะกลมและมีขอบโค้งมน เหมาะสำหรับผู้หญิงที่พื้นฐานมีเนื้อหน้าอกบ้างอยู่แล้ว 

แต่ต้องการเพิ่มขนาดและความชัดของหน้าอกมากขึ้น หรือผู้หญิงที่มีปัญหาหน้าอกหย่อนยาน เต้านมไม่สมมาตรกัน ก็จะมีความเหมาะสมกับหน้าอกทรงกลมมากกว่า 

 • ข้อดีของหน้าอกทรงกลม: มีความยืดหยุ่นมากกว่า และนิ่มเป็นธรรมชาติ รวมทั้งผู้เข้ารับบริการสามารถเลือกได้ด้วยว่าอยากจะให้ลักษณะผิวซิลิโคนเป็นแบบเรียบ หรือแบบหยาบ

 • ข้อเสียของหน้าอกทรงกลม: เจลภายในซิลิโคนทรงกลมจะเหลวกว่าซิลิโคนทรงหยดน้ำ ทำให้เวลาผู้เข้ารับบริการยืนหรือนั่ง เจลภายในก็จะไหลไปรวมกันอยู่ที่ส่วนล่างของหน้าอกมากกว่า และผู้เข้ารับบริการบางรายอาจมีร่องรอยขอบของซิลิโคนให้เห็นชัดเจน เนื่องจากมีขนาดหน้าอกบาง หรือมีการเพิ่มขนาดหน้าอกที่ใหญ่เกินไป

2. เสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงหยดน้ำ

การเสริมหน้าอกด้วยซิลิโคนทรงหยดน้ำ (Shaped Implant) ตัวซิลิโคนเสริมหน้าอกทรงนี้จะมีลักษณะแบนในช่วงบนแล้วจะป่องในช่วงล่าง คล้ายกับรูปร่างของหยดน้ำ

เป็นการเลียนแบบลักษณะเต้านมตามธรรมชาติของผู้หญิงด้วย การทำหน้าอกทรงนี้จะเหมาะกับสาวๆ ที่มีขนาดหน้าอกเล็กอยู่แล้ว และต้องการเพิ่มขนาดให้หน้าอกดูใหญ่แต่เป็นธรรมชาติมากกว่า 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เข้าร่วมงานวิจัยทางการแพทย์วันนี้

ค้นหางานวิจัยที่คุณสามารถเข้าร่วมได้ เพื่อรับการรักษาใหม่ที่อาจทำให้อาการของคุณดีขึ้น และเป็นส่วนหนึ่งในการทำดีเพื่อสังคม

E02
 • ข้อดีของหน้าอกทรงหยดน้ำ: เหมาะกับผู้เข้ารับบริการที่ต้องการเพิ่มขนาดหน้าอกในปริมาณที่ไม่มาก และต้องการให้หน้าอกดูเป็นธรรมชาติ ไม่ดูเป็นเต้าทรงกลมเกินไป

  ซิลิโคนของหน้าอกทรงหยดน้ำจะมีความแข็งคงรูปมากกว่า ไม่เหมือนแบบทรงกลมที่จะเป็นเจลเหลวภายใน ทำให้เวลาผู้เข้ารับบริการยืนหรือนั่ง ขนาดหน้าอกก็จะดูทรงสวยเหมือนเดิมตลอด 

 • ข้อเสียของหน้าอกทรงหยดน้ำ: ด้วยตัวซิลิโคนที่แข็งกว่า ทำให้เวลาสัมผัสหน้าอกจะรู้สึกได้ถึงความแข็งของซิลิโคนที่ไม่นิ่มเหมือนเนื้อหน้าอกธรรมชาติ และซิลิโคนของหน้าอกทรงหยดน้ำจะไม่มีความยืดหยุ่นแบบซิลิโคนทรงกลมด้วย

3. เสริมหน้าอกด้วยไขมันตนเอง

การเสริมหน้าอกด้วยไขมันตนเอง (Fat Transfer Augmentation)เป็นการเสริมหน้าอกโดยนำไขมันจากร่างกายของผู้เข้ารับบริการเองมาฉีดเสริมขนาดเต้านม โดยผ่านวิธีการดูดไขมันแล้วนำมาคัดแยกหาเซลล์ไขมันที่ดีที่สุดเพื่อนำไปฉีด 

ซึ่งบริเวณของร่างกายที่มักจะถูกดูดไขมันออกมาจะได้แก่ หน้าท้อง ต้นขา สะโพก บั้นเอว 

 • ข้อดีของการเสริมหน้าอกด้วยไขมันตนเอง: จะไม่มีสิ่งแปลกปลอมอยู่ข้างในหน้าอกของผู้เข้ารับบริการเลย เนื่องจากเป็นสารไขมันจากร่างกายของผู้เข้ารับบริการเอง และทรงหน้าอกจะดูเป็นธรรมชาติ มีพื้นผิวนิ่ม ไม่ก่อให้เกิดพังผืดในภายหลังด้วย

 • ข้อเสียของการเสริมหน้าอกด้วยไขมันตนเอง: ผลลัพธ์จากการเสริมหน้าอกวิธีนี้อาจไม่ได้ขนาดหน้าอกที่ผู้เข้ารับบริการต้องการ 100% เพราะสารไขมันที่ฉีดเข้าไปสามารถสลายเองได้ และจะทำให้ขนาดหน้าอกที่เสริมไปกลับมาเล็กลงอีกครั้ง

  แต่ส่วนมาก ศัลยแพทย์มักจะมีการเผื่อปริมาณไขมันไว้ให้อยู่แล้วเวลาฉีดเสริม เพื่อป้องกันปัญหาการสูญสลายของไขมันในภายหลัง

เสริมหน้าอกอยู่ได้กี่ปี และวิธีการเลือกขนาดควรเลือกอย่างไร

หน้าอกที่ถูกเสริมแบบซิลิโคนทรงกลมจะอยู่ได้ประมาณ 10 ปีขึ้นไป ส่วนหน้าอกทรงหยดน้ำจะอยู่ได้เกิน 15 ปี

แต่ทั้งนี้การเลือกขนาดหน้าอกที่จะเสริมนั้น ให้พิจารณาจากสรีระของตนเองเป็นหลักคือ ความสูงและฐานความกว้างของหน้าอก นอกจากนี้ยังมีปริมาณเนื่อเยื่อของหน้าอก ความยืดหยุ่นของผิวหนังบริเวณหน้าอกที่จะต้องใช้ประกอบการพิจารณาขนาดหน้าอกที่จะทำด้วย 

ทั้งศัลยแพทย์และผู้เข้ารับบริการจะต้องมีการปรึกษาหารือกันให้ดี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นขนาดหน้าอกที่พอดี สวยงามและเหมาะกับสรีระของผู้เข้ารับบริการ เพราะถ้ามีขนาดใหญ่เกินไปจะทำให้ดูเกินตัวและน้ำหนักหน้าอกจะหนักจนทำให้ปวดหลังได้ 

เสริมหน้าอกอันตรายหรือไม่

การเสริมหน้าอกเป็นการผ่าตัดใหญ่ ศัลยแพทย์จึงจะมีการวางยาสลบแบบหมดความรู้สึก และให้ยาชากับผู้เข้ารับบริการเพื่อไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ แต่หลังการผ่าตัดเสร็จสิ้น ผู้เข้ารับบริการอาจรู้สึกตึงหน้าอก หรือรู้สึกระบมเจ็บแบบทนได้บ้าง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เสริมหน้าอกวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 9500 บาท ลดสูงสุด 37600 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 3

หลังจากการผ่าตัดผ่านไป 7 วัน ผู้เข้ารับบริการสามารถตัดไหมได้และจะมีอาการบวมอยู่ประมาณ 1 เดือน จากนั้นขนาดหน้าอกจึงจะค่อยๆ เข้ารูปมากขึ้น พร้อมกับแผลผ่าตัดที่จะจางหายไปภายในประมาณ 3-6 เดือนโดยไม่มีอันตราย 

การเสริมหน้าอกนั้นไม่ได้เป็นสาเหตุหรือเกี่ยวข้องกับการเป็นโรคมะเร็งเต้านมแต่อย่างใด

วิธีการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดเสริมหน้าอก

 • ผู้เข้ารับบริการจะต้องงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ก่อนการผ่าตัด 1 เดือน

 • ให้อดอาหารและน้ำอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด เพื่อป้องกันการสำลักอาหารที่ค้างอยู่ในกระเพาะอาหาร

 • งดรับประทานน้ำมันตับปลา สมุนไพร วิตามินและอาหารเสริมทุกชนิด รวมทั้งยากลุ่มแอสไพริน (Aspirin) และไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) ประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด

 • ออกกำลังกายเพื่อเตรียมกล้ามเนื้อให้แข็งแรงก่อนผ่าตัดประมาณ 1 เดือน โดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง เพราะจะทำให้ผู้เข้ารับบริการลุกนั่งได้ง่ายขึ้นหลังผ่าตัด

วิธีการดูแลตนเองหลังการเสริมหน้าอก

 • ระมัดระวังไม่ให้แผลผ่าตัดสัมผัสน้ำในช่วง 7 วันแรก

 • หมั่นนวดเต้านมอยู่เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง เพื่อป้องกันการเกิดพังผืดยึดเกาะกับซิลิโคนที่ใช้เสริมหน้าอก

 • ห้ามยกของหนักๆ และการออกกำลังกายหนักๆ ประมาณ 1 เดือน

 • ควรสวมใส่เสื้อชั้นในแบบสปอร์ตบรา

 • หากพบว่ามีอาการผิดปกติให้กลับมาพบแพทย์ และควรหมั่นตรวจเต้านมอยู่เป็นประจำ

ราคาของการเสริมหน้าอก

ราคาในการทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกจะขึ้นอยู่กับทรงหน้าอกที่เลือก วัสดุหรือแบรนด์ของซิลิโคนเต้านมที่ใช้ และอาจรวมถึงค่าบริการ ค่ารักษาพยาบาล ค่าแพทย์จะแตกต่างกันไปตามสถานพยาบาล หรือคลิกนิกที่ผู้เข้ารับบริการไปเสริมหน้าอก โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 38,000-140,000 บาท 

การเสริมหน้าอกให้มีขนาดพอเหมาะกับร่างกายและความต้องการ จะช่วยในการปรับรูปร่างของผู้เข้ารับบริการให้ดูสวยงามขึ้น รวมทั้งเป็นการเสริมบุคลิกความมั่นใจให้กับผู้เข้ารับบริการด้วย 

แต่การเสริมหน้าอกจะต้องอยู่ในความดูแลของศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น รวมทั้งมีการดูแลตนเองอย่างเคร่งครัดและถูกต้องจนกว่าจะแผลผ่าตัดจะหายเป็นปกติ

ดูแพ็กเกจเสริมหน้าอก เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

บทความที่เกี่ยวข้อง
ศัลยกรรมหน้าอก เสริมหน้าอก (ทำนม) มีกี่รูปแบบ ทำอย่างไร ราคาเท่าไร?


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cosmetic surgery - Breast enlargement (implants). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/cosmetic-procedures/breast-enlargement/)
Breast Reconstruction Following Mastectomy or Lumpectomy. Breastcancer.org. (https://www.breastcancer.org/treatment/surgery/reconstruction)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป