กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ไขมันในช่องท้องคืออะไร มีหน้าที่ วัดยังไง ลดยังไง

ความหมายของไขมันในช่องท้อง พร้อมวิธีลด
เผยแพร่ครั้งแรก 5 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 22 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ไขมันในช่องท้องคืออะไร มีหน้าที่ วัดยังไง ลดยังไง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ไขมันในช่องท้อง เป็นไขมันที่เกิดจากร่างกายรับสารอาหารประเภทไขมันมากเกินไป และไปสะสมอยู่ตามอวัยวะ และกล้ามเนื้อหน้าท้อง ทำให้หน้าท้องหลายคนยื่น หรือป่องออกมา
  • ไขมันในช่องท้องสามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งคนอ้วน และคนผอม คุณอาจเคยสังเกตว่า ผู้ที่มีรูปร่างผอมบางรายก็ยังมีหน้าท้อง หรือ “พุง” ยื่นออกมาได้
  • ผู้หญิงที่มีไขมันหน้าท้องมากกว่า 0.80 และผู้ชายที่มีไขมันหน้าท้องมากกว่า 0.95 ถือว่า มีปริมาณไขมันช่องท้องเยอะ และควรลด
  • การลดไขมันหน้าท้องที่ดีที่สุด คือ การออกกำลังกาย ควบคุมการรับประทานาอาหรประเภทคาร์โบไฮเดรต และไขมัน
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย

ถ้าอยู่ดีๆ มีคนพูดขึ้นมาว่า "ระวังภาวะไขมันในช่องท้องเยอะ" ก็อาจจะทำให้หลายคนเกิดความสงสัย รวมทั้งรู้สึกงุนงง ว่าภาวะนี้คืออะไร มีความแตกต่างกันการที่มีไขมันตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายหรือไม่ แต่ถ้าหากพูดว่า "ระวังอ้วนลงพุง" ก็จะสามารถเข้าใจได้ในทันทีว่าหมายถึงอะไร 

เรื่องของไขมันในช่องท้องนั้น เป็นเรื่องใกล้ตัวที่อันตรายกว่าที่เราคิด ไม่ใช่แค่คนอ้วนเท่านั้นที่จะพบเจอกับปัญหานี้ คนผอมเองก็มีโอกาสที่จะเกิดภาวะไขมันในช่องท้องเยอะได้เช่นกัน และถ้าหากมีการสะสมในปริมาณมาก ก็มีโอกาสที่จะทำให้โรคร้ายตามมาในภายหลังได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ความหมายของภาวะไขมันในช่องท้อง 

ภาวะไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) สามารถเกิดขึ้นได้จากการที่ร่างกายรับสารอาหารประเภทไขมันเข้าสู่ร่างกายจำนวนมาก และร่างกายไม่สามารถเผาผลาญได้หมดในแต่ละวัน (คาร์โบไฮเดรต และน้ำตาลที่ได้รับมากเกินก็จะเปลี่ยนรูปเป็นไขมันเช่นกัน) 

ไขมันในช่องท้องก็จะเข้าไปแทรกซึมเกาะติดอยู่ภายในระหว่างอวัยวะต่าง ๆ และกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งนับว่า เป็นไขมันใต้ผิวหนังชนิดหนึ่ง ยิ่งผ่านไปนาน ๆ ไขมันชนิดนี้ก็จะมีความแข็งตัวมากยิ่งขึ้น และจะดันให้หน้าท้องของเราป่องออกมาจนดูน่าเกลียด 

กรณีที่มีเหตุให้ต้องอัลตราซาวน์ ก็อาจจะพบว่าอวัยวะภายในของเรานั้น ถูกหุ้มห่อไปด้วยบางสิ่งบางอย่างที่มีสีออกเหลือง ซึ่งก็คือ ไขมันในช่องท้องนี่เอง

เราอาจจะเคยเห็นบางคนที่ดูผอมเก้งก้าง แต่เมื่อถอดเสื้อออกมากลับลงพุงในแบบที่เราคาดไม่ถึงมาก่อน ในขณะที่บางคนตัวใหญ่ แต่หน้าท้องกลับแบนราบ 

นั่นก็สามารถบ่งบอกได้ระดับหนึ่งแล้วว่า ไขมันในช่องท้องสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นคนผอม หรือคนอ้วน (เพียงแค่อาจจะพบได้มากในคนอ้วนมากกว่าเท่านั้นเอง) 

สาเหตุสำคัญอีกประการที่ทำให้เกิดภาวะไขมันในช่องท้อง นอกจากเรื่องของการรับประทานอาหารที่มากกว่าพลังงานที่ร่างกายจำเป็นต้องได้รับ ก็คือ การใช้ชีวิตประจำวันโดยไม่ออกกำลังกาย ไม่เคลื่อนไหวร่างกาย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ในทางการแพทย์พบว่า กลุ่มคนเหล่านี้ ถึงแม้จะรับประทานอาหารน้อย แต่ก็ยังมีโอกาสพบภาวะไขมันในช่องท้องได้ เนื่องจากร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้หมดนั่นเอง

รู้ได้อย่างไรว่ามีภาวะไขมันในช่องท้องเยอะหรือไม่?

เราสามารถตรวจสอบด้วยตัวเองได้ในเบื้องต้นว่า เรากำลังมีภาวะไขมันในช่องท้องเยอะเกินไปหรือเปล่า โดยการใช้สายวัดในการวัดสัดส่วน อันดับแรกก็ให้วัดรอบเอวก่อน (ส่วนที่คอดที่สุดของหน้าท้อง) โดยใช้หน่วยวัดเป็นเซนติเมตร 

ต่อมาก็วัดสะโพก นำตัวเลขวัดรอบเอว มาหารด้วยตัวเลขที่วัดรอบสะโพก จะได้ตัวเลขทศนิยม 2 หลัก วิธีการวัดแบบนี้เรียกว่า Waist-to-Hip Ratio Measurement เป็นวิธีที่ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ให้การยอมรับ

  • ในผู้หญิง ถ้าหากได้ค่ามากกว่า 0.80 แปลว่ามีไขมันในช่องท้องเยอะ
  • ในผู้ชาย หากได้ค่ามากกว่า 0.95 แปลว่ามีไขมันในช่องท้องเยอะ

แต่ถ้าหากต้องการความแม่นยำในการตรวจเช็คไขมันในช่องท้องจริง ๆ แนะนำให้ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลจะดีที่สุด โดยค่าต่าง ๆ ที่สามารถบ่งบอกได้ว่า เรากำลังมีภาวะไขมันในช่องท้องเยอะ มีดังต่อไปนี้

  • ระดับไตรกลีเซอร์ไรด์สูงกว่า 150 mg/dL.
  • ความดันโลหิตสูงกว่า 130/85 มิลลิเมตรปรอท
  • ขณะอดอาหาร พบระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่า 100 mg/dL.

วิธีลดไขมันในช่องท้อง

มีคำกล่าวที่ว่า "วิธีลดไขมันในช่องท้องที่สุด ก็คือ การออกกำลังกาย เพราะการเกิดไขมันในช่องท้อง เกิดจากการที่กินอาหารที่มีไขมันสูงแล้วไม่ได้ออกกำลังกาย" 

คำกล่าวนี้เป็นเรื่องจริง และเป็นการลดไขมันในช่องท้องได้มากที่สุด ยิ่งถ้าหากควบคุมอาหารด้วยการับประทานคาร์โบไฮเดรต และโปรตีนที่ย่อยง่าย ก็จะยิ่งทำให้ไขมันในช่องท้องหายได้เร็วยิ่งขึ้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

เคยสังเกตหรือไม่ว่า เวลาที่เราออกกำลังกายไปได้สัก 1-2 อาทิตย์ จะรู้สึกว่ากางเกงหลวม เสื้อก็ใส่ได้แบบที่ไม่ฟิตเอว ถึงแม้ว่าน้ำหนักจะไม่ค่อยลงเท่าไรก็ตาม นั่นก็เพราะว่าไขมันในช่องท้องของเราลดลงไปนั่นเอง 

และแน่นอนว่าถ้าหากยังออกกำลังกายต่อไปเรื่อยๆ จนไขมันในช่องท้องสลายออกไปจนหมด เราก็จะได้เห็นซิคแพคขึ้นเป็นลอนบาง ๆ กำลังสวยงาม 

ใครที่กำลังหาวิธีการจะลดไขมันในช่องท้อง หรือลดปัญหาพุงยื่น ก็ควรเริ่มต้นออกกำลังกายตั้งแต่วันนี้ พร้อมกับควบคุมอาหารโดยการเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ 

อย่าคิดจะใช้วิธีลัดด้วยการรับประทานยาลดความอ้วน หรืออดอาหาร เพราะอาจจะส่งผลเสียทำให้ร่างกายของคุณเสียหาย และอาจทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่มากกว่าเดิม

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Abdominal fat and what to do about it. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/abdominal-fat-and-what-to-do-about-it)
Visceral fat: What it is, why it is dangerous, and how to get rid of it. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320929)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม