Eucerin
Sponsor Name
Eucerin

HEVIS Light (แสงสีฟ้า) ภัยเงียบต่อผิวแม้อยู่ในที่ร่ม

มารู้จัก HEVIS Light แสงทีส่องถึงผิวคุณทั้งเวลาอยู่กลางแจ้งและในที่ร่ม พร้อมวิธีป้องกันให้อยู่หมัด!
เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.พ. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 ม.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
HEVIS Light (แสงสีฟ้า) ภัยเงียบต่อผิวแม้อยู่ในที่ร่ม

คนส่วนใหญ่มักคิดว่า หากเลี่ยงการออกไปกลางแจ้ง หลบร่มอยู่ในออฟฟิศ หรือหมั่นปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดที่สามารถป้องกันรังสี UV ได้ เมื่อต้องออกไปเผชิญกับแสงแดด ผิวก็จะปลอดภัยจากการถูกทำร้าย เท่านั้นก็เพียงพอ

แต่รู้หรือไม่ว่า รังสีทั้งหมดจากดวงอาทิตย์นั้นเป็นรังสี UV เพียง 5% เป็นรังสีความร้อน (Infrared) 45% ที่เหลืออีกถึง 50% รังสีที่มองเห็นได้ (Visible light) และรังสีที่มองเห็นได้นี้เองสามารถส่งผลให้คุณเจอกับปัญหาผิวคล้ำเสียจากแดดทันที หรือมีสีผิวไม่สม่ำเสมอ และผิวอาจเปลี่ยนสีอยู่อย่างนั้นเป็นเวลาถึง 2 สัปดาห์ ที่สำคัญคือ ส่วนหนึ่งของรังสีที่มองเห็นได้มีชื่อเรียกว่า HEVIS หรือ แสงสีฟ้า โดยแสงที่ว่านี้สามารถตรงเข้าทำลายผิวชั้นในได้ แม้คุณจะอยู่ในที่ร่มก็ตาม

HEVIS (แสงสีฟ้า) คืออะไร?

HEVIS (Hight Energy Visible Light) คือแสงที่มีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 400-500 นาโนเมตร คนเราสามารถมองเห็นได้

ต้นกำเนิด HEVIS ส่วนหนึ่งมาจากดวงอาทิตย์เช่นเดียวกับรังสี UVA และ UVB และนอกจากนี้ยังสามารถกระจายออกมาจากแสงของหลอดไฟ หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือจอโทรศัพท์มือถือก็ได้เช่นกัน

ครีมกันแดด_ EUCERIN_Sun_Dry_Touch

ภัยเงียบจาก HEVIS (แสงสีฟ้า) ที่มีต่อผิว

คุณอาจเคยสังเกตว่า บางคนแม้ไม่ได้ทำงานกลางแจ้ง แต่ผิวหน้าก็มีริ้วรอยเหี่ยวย่นหรือผิวหน้าหมองคล้ำ สาเหตุหนึ่งอาจเกิดจาก HEVIS แสงสีฟ้า หรือแสงที่มาจากทั้งแสงแดด หลอดไฟ หน้าจอ โดยกระบวนการที่ HEVIS ส่งผลต่อผิว มีดังนี้

1. ทำให้ผิวเกิดริ้วรอย ผิวดูแก่กว่าวัย (Photo aging)

แสง HEVIS (แสงสีฟ้า) มีส่วนทำให้เกิดอนุมูลอิสระในผิว และกระตุ้นเอนไซม์ (Enzyme) ทำลายคอลลาเจน (Collagen) และเนื้อเยื่ออีลาสติน (Elastin) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของผิวชั้นผิวหนังแท้ (Dermis)

คอลลาเจนนั้นมีหน้าที่บำรุงและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้แก่ผิว และเนื่องจากผิวหนังชั้นนอกสุดหรือผิวหนังกำพร้า (Epidermis) ไม่มีเส้นเลือดไปหล่อเลี้ยง เนื้อเยื่อคอลลาเจนจึงต้องคอยบำรุงรักษาผิวหนังกำพร้าด้วย

ส่วนอีลาสตินจะทำหน้าที่ยึดเซลล์ผิวให้เรียงตัวอย่างเหมาะสม ช่วยคงความยืดหยุ่น อ่อนเยาว์ ให้กับผิว

เมื่อเนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสตินถูกทำร้าย จึงทำให้ผิวเกิดความผิดปกติจนสังเกตได้

นอกจากนี้ เนื้อเยื่อคอลลาเจนและอีลาสตินยังมีอาจมีส่วนสัมพันธ์กับ ไกลโคสะมิโนไกลแคน (Glycosaminoglycan) ซึ่งเป็นส่วนประกอบของสารหุ้มเซลล์ (Cell coat) มีหน้าที่ทำให้ผิวดูชุ่มชื้น

เมื่อสารหุ้มเซลล์เกิดความเปลี่ยนแปลง จึงทำให้ผิวหนังแห้งกร้าน เกิดริ้วรอยก่อนวัย หรือผิวหย่อนคล้อยได้

2. กระตุ้นการเกินฝ้า กระ รอยดำ

โดยปกติแล้วฝ้า กระ และรอยดำ อาจเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเมื่ออายุมากขึ้น และเกิดจากการสัมผัสรังสี UV ในชีวิตประจำวัน ซึ่งแสง HEVIS (แสงสีฟ้า) ก็มีส่วนทำให้เกิดรอยด่างดำต่างๆ เร็วกว่าวัยอันควรได้เช่นเดียวกัน เนื่องจากสาเหตุดังต่อไปนี้

  • ฝ้า กระ เกิดจากการสัมผัสแสงมากเกินไป ทั้งรังสี UVA จากดวงอาทิตย์และแสง HEVIS ซึ่งทำให้ผิวหนังสร้างเม็ดสีเมลานินมากขึ้น และเห็นเป็นปื้นดำจางๆ บนใบหน้า ลำตัว หรือส่วนที่สัมผัสถูกแสงเป็นประจำ
  • รอยดำ ส่วนหนึ่งเกิดจากแสง HEVIS ทำให้เกิดอนุมูลอิสระในผิว เมื่ออนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นก็อาจปรากฏจุด ปื้นดำ ขึ้นบนบริเวณใบหน้าหรือร่างกายได้

เลือกครีมกันแดดอย่างไร ให้ปกป้องผิวจากทั้ง UV และ HEVIS?

ครีมกันแดดทั่วไปอาจป้องกันได้เพียงแค่ UVA และ UVB เท่านั้น แต่ยังไม่สามารถปกป้องผิวจาก HEVIS (แสงสีฟ้า) ได้ เพื่อช่วยให้คุณปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ควรเลือกครีมกันแดดที่มีส่วนผสมและคุณสมบัติ ดังนี้

  • มี HEVIS Light Defense Technology ซึ่งมีส่วนผสมสาร High Potent Antioxidant ที่ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าสามารถลดผลกระทบจาก HEVIS ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้แก่ ลิโคชาลโคน ที่สามารถลดการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ป้องกันไม่ให้เกิดอนุมูลอิสระที่ทำให้ผิวมีริ้วรอย หย่อนคล้อยและแก่กว่าวัย
  • ป้องกันรังสี UV ได้ ทั้งรังสี UVA และ UVB โดยสามารถดูประสิทธิภาพการป้องกันรังสี UVA จากเครื่องหมาย PA+++ และทราบประสิทธิภาพการการป้องกันรังสี UVB ได้โดยดูจากค่า SPF50+
  • ไม่มีสี กลิ่น และพาราเบน ให้อ่อนโยนต่อคนที่ผิวบอบบางแพ้ง่าย

ตัวอย่างครีมกันแดดที่มีส่วนผสมและคุณสมบัติดังกล่าว ได้แก่ Eucerin SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++ มีคุณสมบัติปกป้องทุกรังสี ทั้ง UVA, UVB, HEVIS ปกป้องและลดโอกาสเกิดผิวหมองคล้ำ จุดด่างดำ ฝ้าแดดใหม่ ทั้งฟื้นฟูผิวคล้ำเสียจากแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ครีมกันแดด_ EUCERIN_Sun_Dry_Touch

นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของคาร์นีทีน (Carnitine) ช่วยลดปัญหาสิวและควบคุมความมันได้ถึง 8 ชั่วโมง ผ่านการทดสอบว่าไม่อุดตัน (Non-Acnegenic) และไม่ทำให้เกิดสิวซ้ำ เหมาะเป็นพิเศษสำหรับผู้มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย เพราะครีมกันแดด Eucerin รุ่นนี้ปราศจากน้ำหอม สี และพาราเบน รวมถึงไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน มีเนื้อครีมแบบดรายทัชบางเบา เหมาะกับคนที่ผิวมันและมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย เพราะซึมเร็ว เกลี่ยง่าย ให้สัมผัสแห้งสบาย ไม่ทิ้งคราบ ไม่เหนอะหนะ ไม่ทำให้เครื่องสำอางเยิ้มระหว่างวัน

เมื่อทราบข้อมูลเกี่ยวกับ HEVIS (แสงสีฟ้า) คงเข้าใจแล้วว่าแม้อยู่แต่ในที่ร่มก็หลบอันตรายจากแสงแดดไม่พ้น

มาปกป้องผิวของคุณตั้งแต่วันนี้ด้วยครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพป้องกัน HEVIS ด้วยวิธีที่ถูกต้อง ด้วยการทาครีมในปริมาณ 2 ข้อนิ้วก่อนออกแดดอย่างน้อย 20-30 นาที โดยเฉพาะตำแหน่งที่สัมผัสแสงมาก เช่น จมูก หน้าผาก ท้ายทอย และทาครีมซ้ำทุก 2 ชั่วโมง หรือหลังจากผิวเปียกน้ำ มีเหงื่อออก เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการกันแดดสูงสุด


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
อ. นพ. วาสนภ วชิรมน, รู้จัก “รอยด่างดํา” บนใบหน้า, (https://med.mahidol.ac.th/atrama/issue010/beauty-full), 10 กันยายน 2556.
ศูนย์การศึกษาต่อเนื่องทางเภสัชศาสตร์, ความแก่ของผิวหนัง: กลไกการเกิดระดับโมเลกุล การป้องกัน/การรักษา และสารธรรมชาติที่ใช้ ในการต่อต้านความแก่ของผิวหนัง, (https://ccpe.pharmacycouncil.org/index.php?option=article_detail&subpage=article_detail&id=195), 26 ธันวาคม 2559.
สำนักสารนิเทศ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข, แพทย์แนะวิธีป้องกันอันตรายจากแสงแดด, (https://pr.moph.go.th/?url=pr/detail/2/02/126719), 7 พฤษภาคม 2562.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)