ค้นหาโรค อาการ หรือวิธีการรักษา

การผ่าตัดถุงน้ำดี

เผยแพร่ครั้งแรก 26 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

แพทย์มีวิธีการผ่าตัดหลายวิธีที่จะสามารถใช้รักษาโรคเกี่ยวกับถุงน้ำดีได้

หากคุณมีอาการที่เกิดจากนิ่วในถุงน้ำดีหรือภาวะอื่นๆ แพทย์อาจแนะนำให้เข้ารับการผ่าตัด ซึ่งทางเลือกในการผ่าตัดถุงน้ำดีที่แพทย์อาจแนะนำให้ทำนั้นประกอบด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Cholecystectomy

เป็นการผ่าตัดที่หมายถึงการตัดถุงน้ำดีออกทั้งหมด ในความเป็นจริงแล้ว ร่างกายของคุณไม่ได้ต้องการถุงน้ำดีเพื่อใช้ในการย่อยอาหาร ในสหรัฐอเมริกา การผ่าตัดประเภทนี้เป็ฯการผ่าตัดที่ทำบ่อยมาก และหายเป็นไปได้ แพทย์จะเลือกทำการผ่าตัดถุงน้ำดีผ่านการส่องกล้องมากกว่า เนื่องจากการผ่าตัดส่องกล้องนี้ทำให้ผู้ป่วยสามารถฟื้นตัวได้เร็วกว่ามาก ผู้ป่วยบางคนสามารถกลับบ้านได้เลยหลังจากผ่าตัด ในขณะที่บางคนอาจนอนโรงพยาบาลเพียงคืนเดียว อย่างไรก็ตาม หากไม่สามารถผ่าตัดผ่านการ่องกล้องได้ หรือเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ แพทย์อาจทำการผ่าตัดแบบเปิด โดยการลงแผนผ่าตัดที่หน้าท้องด้านบนขวา เพื่อเข้าไปตัดถุงน้ำดีออก การผ่าตัดประเภทนี้มีความจำเป็นในผู้ป่วยประมาณ 5% ของทั้งหมด ในการผ่าตัดส่องกล้องนั้น จะเริ่มจากการลงแผลผ่าตัดขนาดเล็ก 4 แผลที่หน้าท้อง ให้ใหญ่พอที่จะสามารถใส่กล้องและเครื่องมือผ่าตัดลงไปได้ ในการผ่าตัดแบบเปิดนั้น จะต้องลงแผลขนาดใหญ่ (ประมาณ 6 นิ้ว) ทางหน้าท้องด้านบนขวา การลงแผลผ่าตัดใหญ่นั้นจะทำให้เกิดการตัดกล้ามเนื้อ ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดและไม่สบายตัวได้มากกว่า และยังทำให้การฟื้นตัวของร่างกายนั้นต้องใช้เวลานานกว่าเนื่องจากลงแผลขนาดใหญ่กว่า

Endoscopic Retrograde Cholangiopancreatography (ERCP)

หัตถการนี้จะทำเมื่อมีนิ่วในถุงน้ำดีเดินทางออกมานอกถุงและเข้าไปอยู่ในท่อทางเดินน้ำดีซึ่งทำหน้าที่ขนส่งน้ำดีไปยังลำไส้เล็กเพื่อช่วยในการย่อยอาหารระหว่างการทำ ERCP นั้จะมีการใส่กล้องเข้าไปทางปาก คอ กระเพาะก่อนที่จะเข้าสู่ทางเดินน้ำดี หากพบว่ามีนิ่วอยู่ภายใน ก็จะทำการใส่เครื่องมือเข้าไปเพื่อนำนิ่วดังกล่าวอกมา ผู้ป่วยมักจะตื่นอยู่ขณะที่ทำการตรวจ แต่อาจให้ยาสลบเล็กน้อยเพื่อช่วยให้ผ่อนคลาย ERCP มักทำร่วมกับการผ่าตัดถุงน้ำดี และไม่สามารถทำแต่ ERCP โดยไม่ตัดถุงน้ำดีออกได้เนื่องจากจะทำให้เกิดนิ่วเพิ่มขึ้น

การทำ Gallbladder Draining (Cholecystostomy)

ในหัตถการนี้ แพทย์จะทำการใส่เข็มผ่านหน้าท้องเข้าไปยังถุงน้ำดีเพื่อให้เกิดการระบายน้ำดีออกมาจากถุงน้ำดีหัตถการนี้มักทำในผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับถุงน้ำดีอย่างรุนแรงร่วมกับมีโรคอื่นๆ ที่ทำให้ไม่เหมาะสมที่จะไปผ่าตัดถุงน้ำดี ในการทำ cholecystostomy นั้นคุณจะยังมีถุงน้ำดีกับนิ่วทั้งหมดอยู่ หัตถการนี้จึงเป็นหัตถการที่ไม่ได้ทำบ่อยๆ อีกต่อไป ภายหลังจากการทำแล้วนั้น ผู้ป่วยบางคนอาจมีอาการที่ดีขึ้นและสามารถเข้ารับการผ่าตัดถุงน้ำดีได้ต่อไป

ทางเลือกในการรักษาที่ไม่ใช่การผ่าตัด

โรคทางถุงน้ำดีสามารถรักษาได้ด้วยเทคนิคอื่นๆ ที่ไม่ใช่การผ่าตัด เช่น lithotripsy ซึ่งเป็นการใช้คลื่นเสียงพลังงานสูงเข้าไปสลายนิ่วให้กลายเป็นชิ้นเล็กๆ เพื่อให้สามารถระบายออกมาจากถุงน้ำดีได้ วิธีนี้มักใช้ในการรักษานิ่วในไต แต่ก็สามารถนำมาใช้กับนิ่วในถุงน้ำดีได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามศัลยแพทย์มักไม่ได้แนะนำให้ใช้วิธีนี้ในการรักษา

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความก่อนหน้า
มะเร็งถุงน้ำดี - สาเหตุ อาการ การรักษา ป้องกัน
มะเร็งถุงน้ำดี - สาเหตุ อาการ การรักษา ป้องกัน