กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การปฐมพยาบาล (First Aid) คืออะไร

คุณสามารถให้คำจำกัดความได้รึเปล่า
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
การปฐมพยาบาล (First Aid) คืออะไร

การปฐมพยาบาล คืออะไร

คำตอบสำหรับคำถามนี้ไม่ง่ายเท่าไรนัก “การปฐมพยาบาล” เป็นคำที่ใช้กล่าวรวม ๆ ถึงความจำเป็นทางการแพทย์ที่แตกต่างกันสิ้นเชิง 2 วิธี

  1. การปฐมพยาบาลฉุกเฉิน (Emergency first aid)
    การช่วยเหลือขั้นแรกสุดสำหรับภาวะที่อันตรายถึงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นโรคหรือการได้รับบาดเจ็บ โดยการปฐมพยาบาลฉุกเฉินนี้มันเรียกว่าการฝึกอบรมหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินเบื้องต้น (First Responder) ซึ่งหลังจากการปฐมพยาบาลแล้ว จะมีการดูแลทางการแพทย์ที่พิเศษกว่าในทันทีการปฐมพยาบาลฉุกเฉินนี้ได้แก่ การ CPR ช่วยเหลือเรื่องทางเดินหายใจอุดตัน ภาวะช็อคจากการแพ้ (Anaphylactic shock) การดามกระดูกหัก และการดูแลภาวะเลือดออกมาก
  2. การปฐมพยาบาลภาวะไม่ฉุกเฉิน (Non-emergency first aid)
    เป็นการรักษาที่พวกเราสามารถดูแลตัวเองได้ เราอาจจะไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ เพื่อการดูแลทางการแพทย์ที่พิเศษกว่าหลังจากให้การรักษาเบื้องต้น การปฐมพยาบาลนี้ได้แก่ การซื้อยาทานเองสำหรับอาการปวด หรือภูมิแพ้ การทำความสะอาดติดพลาสเตอร์แผลถูกบาด แผลถลอก รวมถึงการหยุดเลือดออกปริมาณน้อย

เรียนรู้การปฐมพยาบาล

การฝึกอบรมสำหรับการปฐมพยาบาลทั้งสองอย่างนั้นแตกต่างกัน การฝึกอบรมการปฐมพยาบาลฉุกเฉินนั้นจะจัดขึ้นโดยองค์กร เช่น กาชาดอเมริกัน (American Red Cross) สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (National Safety Council) และสมาคมหัวใจอเมริกัน (American Heart Association) แต่ว่าสำหรับการปฐมพยาบาลทั่วไปนั้นแทบจะไม่มีการฝึกอบรมเลย เพราะส่วนใหญ่มันเป็นสิ่งที่เราเรียนรู้จากคุณแม่หรืออินเตอร์เน็ต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สำหรับการปฐมพยาบาลภาวะฉุกเฉินที่ดีที่สุด คุณจำเป็นต้องรู้ว่าเราจะสามารถขอทีมช่วยเหลือได้เมื่อไหร่และอย่างไร การโทร 911 (เบอร์ฉุกเฉินสากล) เป็นทางเลือกที่ดี แต่ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการโทร 911 อาจทำให้มันยุ่งยากกว่าที่คิดไว้เสียหน่อย ในหลาย ๆ กรณีที่เป็นภาวะไม่ฉุกเฉิน การปฐมพยาบาลนั้นสามารถหาข้อมูลได้ทั่วไปเช่น อินเตอร์เน็ต หรือโทรปรึกษาคลินิกแพทย์

เรามีข้อมูลสำหรับการปฐมพยาบาลทั้งสองประเภทโดยไม่ได้แยกหมวดหมู่ไว้ โดยเชื่อว่าการจะโทร 911 ก็ต่อเมื่อเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์โดยแท้จริง แต่อย่างไรก็ตามเราก็มีคำแนะนำสำหรับการทำ CPR และการดูแลภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ เป็นขั้นตอนให้ไว้เช่นกัน

เราสนับสนุนให้คุณลองเปิดดูข้อมูลเพิ่มเติมก่อนที่จะถึงเวลาที่คุณจำเป็นต้องการข้อมูลนั้นจริง ๆ

**หมายเหตุ สำหรับประเทศไทย
เจ็บป่วยฉุกเฉิน โทร 1669
แจ้งเหตุการณ์ฉุกเฉิน (ตำรวจ) โทร 191


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Introduction to First Aid. Healthline. (https://www.healthline.com/health/first-aid)
First Aid Guide and Emergency Treatment Instructions. WebMD. (https://www.webmd.com/first-aid/default.htm)
First aid: Skills, recovery position, and CPR. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/153849)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป