กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

แอนติบอดี (antibody)

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 14 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

แอนติบอดี (antibody) หรือ สารภูมิต้านทาน ทำหน้าที่เป็นกลไกป้องกันร่างกายซึ่งจะทำลายแบคทีเรียและสารอันตรายอื่น ๆ ร่างกายจะผลิตแอนติบอดี โดยเนื้อเยื่อของต่อน้ำเหลืองของอวัยวะต่าง ๆ เช่น ม้าม เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย เช่น ไวรัส สารก่อภูมิแพ้ แอนตีบอดีแต่ละชนิดจะมีฤทธิ์ต้านการติดเชื้อเฉพาะอย่าง เมื่อร่างกายมีแอนติบดีชนิดใด ก็จะมีภูมิต้านทานต่อโรคชนิดนั้น ๆ แอนติบอดีชนิดต่าง ๆ จะไหลเวียนอยู่ในกระแสโลหิตทั่วร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
What Are the 5 Types of Antibodies?. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/antibody-isotypes-3132614)
Definition of antibody. National Cancer Institute. (https://www.cancer.gov/publications/dictionaries/cancer-terms/def/antibody)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)