วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

ยาแก้ท้องเสียคาร์บอนเป็นอย่างไร รักษาอาการท้องเสียได้จริงหรือไม่

รวมข้อมูลยาแก้ท้องเสียคาร์บอน รับประทานยังไงจึงจะเหมาะสม
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ธ.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 9 ธ.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยาแก้ท้องเสียคาร์บอนเป็นอย่างไร รักษาอาการท้องเสียได้จริงหรือไม่

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • ยาแก้ท้องเสียคาร์บอน เป็นยาบรรเทาอาการท้องเสียที่มีส่วนผสมของถ่าน หรือธาตุคาร์บอน
  • คุณสมบัติของยาแก้ท้องเสียคาร์บอนคือ ช่วยดูดซึมสารพิษที่ทำให้เกิดอาการท้องเสีย บรรเทาอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย มีแก๊สในกระเพาะอาหาร
  • ยาแก้ท้องเสียคาร์บอนสามารถบรรเทาให้อาการท้องเสียทุเลาลง แต่ไม่สามารถรักษาอาการนี้ให้หายได้ และไม่ทำให้หยุดถ่ายด้วย
  • ผู้ที่ต้องรับประทานยาโรคประจำตัว ควรรับประทานยานั้นก่อนยาแก้ท้องเสียคาร์บอน 2 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้ยาแก้ท้องเสียคาร์บอนไปดูดซึมตัวยาดังกล่าว ทำให้การออกฤทธิ์ของยาเบาเกินไป อาจทำให้โรคประจำตัวกำเริบ
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไป

เชื่อว่า หลายคนคงจะพกยาแก้ท้องเสียติดตัวไว้ยามต้องเดินทางไกล เนื่องจากเมื่อเกิดอาการขึ้นมาแล้ว นอกจากจะทำให้ถ่ายเหลวหลายครั้ง ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกทรมาน ปวดท้อง อ่อนเพลีย ทำให้ไม่สามารถทำกิจกรรมระหว่างวันได้ตามปกติด้วย

หนึ่งในยาแก้ท้องเสียยอดนิยมที่หลายคนมักรู้จัก หรือมักซื้อไว้พกพา หรือเป็นยาประจำบ้าน เป็นยาฉุกเฉินเมื่อเกิดอาการท้องเสีย ก็คือ ยาแก้ท้องเสียคาร์บอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณสมบัติของยาแก้ท้องเสียคาร์บอนสามารถรักษาอาการท้องเสียได้จริงหรือไม่ มาดูพร้อมๆ กัน

ความหมายของยาแก้ท้องเสียคาร์บอน

ยาแก้ท้องเสียคาร์บอน (Activated Charcoal) คือ ยาที่มีส่วนผสมของผงถ่าน หรือธาตุคาร์บอนที่ผ่านกระบวนการเคมีเพื่อนำมาใช้รักษาอาการท้องเสีย

คุณสมบัติของยาแก้ท้องเสียคาร์บอน

ยาแก้ท้องเสียคาร์บอนมีฤทธิ์ช่วยดูดซับสารพิษที่ส่งผลทำให้เกิดอาการท้องเสีย จึงทำให้อาการบรรเทาลง นอกจากนี้ยังช่วยรักษาอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย มีแก๊สในกระเพาะอาหารจนเกิดอาการปวดท้องได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ยาแก้ท้องเสียคาร์บอนยังไม่จัดว่า เป็นยารักษาอาการท้องเสียและไม่ได้ทำให้หยุดถ่ายได้ เพียงแค่ช่วยบรรเทาอาการท้องเสียให้ดีขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ยาแก้ท้องเสียคาร์บอนยังช่วยดูดซึมสารยาที่รับประทานเข้าไปเกินขนาดได้อีกด้วย แต่ควรสั่งจ่ายโดยแพทย์เพื่อความปลอดภัย หรือหากไม่แน่ใจปัจจุบันอาจปรึกษาแพทย์ออนไลน์ได้ก่อนใช้ยาเพื่อความปลอดภัยและมั่นใจในผลลัพธ์ของยา

วิธีรับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอน

เมื่อเกิดอาการท้องเสีย อย่าเพิ่งรับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอนในทันที เพราะยานี้เป็นยาฉุกเฉิน ควรใช้ก็ต่อเมื่อถ่ายมากกว่า 3 ครั้งขึ้นไปแล้วอาการท้องเสียยังไม่ดีขึ้น หรือหากเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนคล้ายกับอาหารเป็นพิษ ก็สามารถรับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอนได้เช่นกัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากเกิดอาการท้องเสียขึ้นมา อย่างแรกที่ควรทำคือ ดื่มน้ำเกลือแร่เพื่อชดเชยสารน้ำที่สูญเสียไปกับอุจจาระ

ส่วนวิธีรับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอน ควรรับประทานขณะท้องว่าง หรือ 1 ชั่วโมงก่อนอาหาร หรือ 2 ชั่วโมงหลังอาหาร เพื่อไม่ให้ตัวยาเข้าไปรบกวนการดูดซึมอาหารที่รับประทานเข้าไป

โดยปกติผู้ป่วยวัยผู้ใหญ่ และเด็กอายุมากกว่า 3 ขวบ สามารถรับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอนได้ครั้งละ 3-4 เม็ด ทุกๆ 4 ชั่วโมงเมื่อมีอาการท้องเสีย 

แต่ด้วยปริมาณของสารคาร์บอนในยาชนิดนี้แต่ละยี่ห้อจะแตกต่างกัน ผู้รับประทานจึงต้องอ่านฉลาก หรือสอบถามเภสัชกรเสียก่อน เพื่อให้รู้วิธีการรับประทานยาที่เหมาะสม

โดยส่วนมากปริมาณยาแก้ท้องเสียคาร์บอนที่คนทั่วไปรับประทานกันจะอยู่ที่ 50-100 กรัม ส่วนในเด็กอายุมากกว่า 1 ขวบ จะอยู่ที่ 10-25 กรัม

ข้อควรระวังในการรับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอน

ผู้ที่มียารักษาโรคประจำตัวอยู่ ควรรับประทานยาก่อน 2 ชั่วโมงก่อนที่จะรับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอน เพื่อไม่ให้ตัวยาไปรบกวนการทำงานของยารักษาโรคประจำตัวของคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ผู้ป่วยควรงดดื่มนม อาหารที่มีส่วนประกอบของนมในระหว่างรับประทานแก้ท้องเสียคาร์บอน หรือหากต้องรับประทานจริงๆ ก็ให้รับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอนหลังจากดื่มนมไปแล้ว 2 ชั่วโมง

เนื่องจากอาหารประเภทนมจะมีประจุของแคลเซียมอยู่ ซึ่งสามารถไปรบกวนการดูดซึมสารพิษของคาร์บอนในยาได้

ผลข้างเคียงจากการรับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอน

ผู้ป่วยอาจอุจจาระเป็นสีดำเมื่อรับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอน แต่นั่นไม่ได้เป็นอันตรายแต่อย่างใด เพราะสีดำที่เกิดขึ้นเป็นเพียงสีจากสารคาร์บอนเท่านั้น

สำหรับอาการอื่นๆ ผู้ป่วยอาจมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง ซึ่งเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นได้จากฤทธิ์ยาที่ไปดูดซึมสารภายในร่างกาย

อย่างไรก็ตาม หากคุณรับประทานยาแก้ท้องเสียคาร์บอนแล้วยังมีอาการถ่ายเหลวอย่างต่อเนื่อง อุจจาระมีมูก หรือมูกเลือดปน รวมกับมีอาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนแรง มีไข้มากกว่า 38.5 องศาเซลเซียส รู้สึกอ่อนเพลียผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

การใช้ยาแก้ท้องเสียคาร์บอนในหญิงตั้งครรภ์

ยังไม่มีผลการศึกษา หรือการวิจัยที่บอกว่า ยาแก้ท้องเสียคาร์บอนเป็นอันตรายต่อหญิงตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตาม หากผู้ป่วยเป็นหญิงตั้งครรภ์ หรือกำลังให้นมบุตร ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อแพทย์จะได้จ่ายยาแก้ท้องเสียที่เหมาะสมกับสภาพร่างกาย และไม่ส่งผลกระทบต่อทารกในครรภ์

ยาแก้ท้องเสียคาร์บอนเป็นยาที่สามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการท้องเสียได้ แต่จำไว้ว่า ยาตัวนี้ไม่สามารถรักษาอาการท้องเสียให้หายขาดได้แต่อย่างใด 

หากคุณมีอาการท้องเสียและรับประทานยาบรรเทาอาการเบื้องต้นแล้วไม่ดีขึ้น ก็ควรไปปรึกษาแพทย์ขอรับการตรวจวินิจฉัยอย่างเหมาะสม และรับยารักษาอาการที่ช่วยให้หายขาดได้อย่างรวดเร็ว ไม่ส่งผลข้างเคียงต่อร่างกาย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไป จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Uclahealth, Does Activated Charcoal Help with Gas and Bloating? (https://connect.uclahealth.org/2018/10/22/does-activated-charcoal-help-with-gas-and-bloating/), 6 December 2020.
Rama Channel, Better to know ยา “คาร์บอน” แก้ท้องเสีย กินอย่างไรให้ถูกต้อง? (https://www.youtube.com/watch?v=7VZMID4X6XE), 19 พฤศจิกายน 2563.
Mayo Clinic, Charcoal, Activated (Oral Route) (https://www.mayoclinic.org/drugs-supplements/charcoal-activated-oral-route/proper-use/drg-20070087), 6 December 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่า บรรเทาอาการเจ็บป่วย รักษาโรค และบำรุงสุขภาพได้ หากใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม