วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์

กรดอะซิติกคืออะไร ดีต่อสุขภาพอย่างไร

รวมข้อมูลของกรดอะซิติก ข้อดี ข้อควรระวัง มีอะไรบ้าง
เผยแพร่ครั้งแรก 4 ม.ค. 2021 อัปเดตล่าสุด 4 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
กรดอะซิติกคืออะไร ดีต่อสุขภาพอย่างไร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • กรดอะซิติกเป็นสารประกอบที่ใช้ในการผลิตน้ำส้มสายชู และใช้ในอุตสาหกรรมอื่นๆ ด้วย เช่น อุตสาหกรรมผลิตยางแผ่นรมควัน อุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ อุตสาหกรรมผลิตวัสดุงานศิลปะ
 • กรดอะซิติกมีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ลดระดับความดันโลหิต ฆ่าเชื้อเมื่อเป็นภาวะหูติดเชื้อ เชื้อราที่เล็บ เป็นโรคเหาและโรคหูด ที่น่าสนใจคือช่วยลดน้ำหนักได้ แต่ข้อนี้ผลลัพธ์มักไม่ชัดเจนนักยังต้องได้รับการศึกษา 
 • กรดอะซิติกสามารถเข้าไปลดประสิทธิภาพของยาบางชนิดได้ เช่น ยารักษาโรคเบาหวาน ยาขับปัสสาวะ และสามารถทำให้เกิดอาการแน่นท้อง เบื่ออาหาร หากรับประทานมากเกินไป
 • กรดอะซิติกเป็นสารวัสถุไวไฟจึงต้องใช้อย่างระมัดระวัง เก็บไว้ในที่แห้ง อุณหภูมิไม่สูง และเก็บให้พ้นมือเด็ก
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไป

เมื่อพูดถึง “กรดอะซิติก” หลายคนคงไม่รู้จัก หรือคุ้นชื่อนี้มากนัก ซึ่งความจริงแล้วกรดอะซิติกเป็นสารประกอบที่อยู่ในอาหาร และผลิตภัณฑ์ที่หลายคนใช้ในชีวิตประจำวันหลายอย่าง

เรามาดูกันว่า กรดอะซิติกคืออะไร มีประโยชน์อย่างไรต่อสุขภาพบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความหมายของกรดอะซิติก

กรดอะซิติก (Acetic acid หรือ ethanoic acid) หรือกรดน้ำส้มคือ สารประกอบเคมีที่เกิดจากสังเคราะห์ของกรดคาร์บอกซิลิก (Carboxylic acids) กับสารต้านเชื้อแบคทีเรีย (Antibacterial) มีสูตรโมเลกุล คือ CH3COOH หรือ CH3CO2H 

กรดอะซิติกมีลักษณะเป็นของเหลวสีใส มีความเป็นกรด มีกลิ่นฉุนปนเปรี้ยว และระเหยได้ช้า

กรดอะซิติกมักใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตหลายอย่าง อุตสาหกรรมที่สำคัญ ได้แก่

 • อุตสาหกรรมผลิตน้ำส้มสายชู กรดอะซิติกจัดเป็นสารตั้งต้นในการสกัดหัวกรดน้ำส้ม เพื่อนำไปผลิตน้ำส้มสายชูเทียมต่อไป ความเข้มข้นของกรดอะซิติกจะอยู่ที่ประมาณ 4-7%
 • อุตสาหกรรมผลิตยางแผ่นรมควัน กรดอะซิติกจัดเป็นสารตัวจับยางสำคัญที่ทำให้ยางมีความยืดหยุ่น และหนืดดีขึ้น
 • อุตสาหกรรมผลิตแว่นตา กรดอะซิติกสามารถนำไปผลิตเป็น “มีทอล อาซีเตด (Metal acetate)” ซึ่งเป็นของแข็งคล้ายพลาสติกที่นิยมใช้ทำเป็นขาแว่นในปัจจุบัน
 • อุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ ผลิตป้ายไวนิล ล้างฟิล์มถ่ายภาพ กรดอะซิติกใช้ในการผลิต “ไวนิล อาซีเตด (Vinyl acetate) ซึ่งเป็นวัสดุสำหรับผลิตบรรจุภัณฑ์ แผ่นป้ายต่างๆ
 • อุตสาหกรรมผลิตวัสดุงานศิลปะ โดยจะใช้กรดอะซิติกในการผลิต “บิวทิว อาซีเตด (Butyl acetates) ซึ่งเป็นสารตัวทำละลายที่ใช้การผลิตเรซิน สีทาภาพ และแลกเกอร์

ประโยชน์ต่อสุขภาพของกรดอะซิติก

การรับกรดอะซิติกเข้าร่างกายจะอยู่ในรูปของอาหาร ซึ่งจะอยู่ในน้ำส้มสายชูเป็นหลัก นอกจากนี้ยังสามารถพบกรดอะซิติกได้ในน้ำสลัด ซอสปรุงรสบางชนิดด้วย

โดยประโยชน์ของกรดอะซิติกที่มีต่อร่างกาย โดยหลักๆ ได้แก่

 • ฆ่า และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียซึ่งทำให้เกิดวัณโรค (Tuberculosis) และโรคเรื้อน (Leprosy)
 • ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในกรณีเกิดภาวะหูติดเชื้อ (Ear infections) เชื้อราที่เล็บ (Nail fungus) โรคหูด (Warts) เป็นเหา (Lice)
 • ลดระดับความดันโลหิตที่สูงเกินไป ซึ่งเสี่ยงเกิดโรคหัวใจในภายหลังได้ ผ่านการลดระดับเอนไซม์เรนิน (Renin) ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับระดับความดันโลหิตโดยตรง
 • ช่วยลดน้ำหนัก และลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวาน โดยการรักษาระดับน้ำตาลในเลือดและระดับสารอินซูลินให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ประโยชน์ของกรดอะซิติกที่มีต่อร่างกายที่กล่าวไปข้างต้นนั้นค่อนข้างเล็กน้อยและต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม หากรับแต่เพียงกรดอะซิติกอย่างเดียวเพื่อบำรุงสุขภาพมักจะไม่เห็นผลชัด หรืออาจไม่เห็นผลลัพธ์เลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นการใช้กรดอะซิติกเพื่อรักษาโรคจะต้องทำร่วมกับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ รวมถึงรับประทานยารักษาโรค และความผิดปกติที่เกิดขึ้นด้วย ผลลัพธ์จากการใช้กรดอะซิติกเพื่อบำรุงสุขภาพจึงจะได้ผลดีที่สุด

ข้อควรระวังในการใช้กรดอะซิติก

กรดอะซิติกอาจมีประโยชน์หลายด้านต่อสุขภาพ แต่หากรับเข้าร่างกายอย่างไม่เหมาะสม หรือรับในปริมาณมากเกินไปก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายได้ 

อันตรายจากการใช้กรดอะซิติกไม่เหมาะสม มีดังนี้

 • เกิดอาการแน่นท้อง รู้สึกเบื่ออาหาร จากการรับประทานน้ำส้มสายชูและเครื่องปรุงที่มีกรดอะซิติกมากเกินไป ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ หรือมักเกิดอาการแน่นท้องควรหลีกเลี่ยงการรับประทานน้ำส้มสายชูมากกว่า 1 ช้อนชาต่อครั้ง และไม่ควรรับประทานต่อเนื่องกัน

 • อาจเกิดอาการผิวไหม้ ระคายเคืองผิวหนัง หากทา หรือสัมผัสสารกรดที่ผิวหนังโดยตรง

 • ชั้นเคลือบฟันสึกกร่อน โดยมักเกิดจากการรับประทานน้ำส้มสายชูมากเกินไป ร่วมกับการดื่มน้ำผลไม้บ่อยๆ ทำให้ชั้นเคลือบฟันที่ป้องกันไม่ให้ฟันผุสึกกร่อนลง จากความเป็นกรดของเครื่องดื่มชนิดดังกล่าวและกรดจากน้ำส้มสายชู

 • เจ็บคอ เพราะน้ำส้มสายชูมีฤทธิ์เป็นกรดที่เข้าไปสร้างความระคายเคืองให้กับหลอดอาหารได้

 • ทำให้ประสิทธิภาพของยาบางชนิดลดลง โดยยาที่มักทำปฏิกิริยากับกรดอะซิติกจนประสิทธิภาพในการรักษาโรคลดลง ได้แก่ ยารักษาโรคเบาหวาน ยาลดระดับโพแทสเซียมในเลือดอย่างยาไดจอกซิน (Digoxin) ยาขับปัสสาวะ

 • เกิดอาการแพ้สารอะซิติก แต่มักเกิดขึ้นไม่บ่อยนัก อย่างไรก็ตาม หากคุณรับประทานน้ำส้มสายชู หรืออาหารที่มีส่วนประกอบของกรดอะซิติก ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากกรดอะซิติกแล้วมีอาการระคายเคืองผิว คลื่นไส้อาเจียน หายใจไม่ออก ซึ่งเป็นอาการแพ้สารอะซิติก ให้รีบไปพบแพทย์ทันที 

นอกจากนี้หากต้องการความมั่นใจในเรื่องการแพ้อาหาร เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงการรับประทาน ป้องกันไม่ให้เกิดการแพ้ตามมา ปัจจุบันหลายแห่งมีบริการตรวจภูมิแพ้อาหารและตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงแล้ว 

 • กรดอะซิติกเป็นสารวัตถุไวไฟ หากที่อยู่อาศัย หรือสถานที่ทำงานมีกรดชนิดนี้อยู่ ให้ระมัดระวังในระหว่างปฏิบัติงานให้มาก โดยเก็บไว้ในที่มิดชิด แห้ง อุณหภูมิไม่สูง และเก็บให้พ้นมือเด็ก

กรดอะซิติกเป็นกรดที่มีส่วนบำรุงสุขภาพได้ แต่เพราะคนส่วนมากรับสารนี้เข้าร่างกายในรูปแบบของเครื่องปรุง ซึ่งเป็นปริมาณเพียงเล็กน้อย จึงอาจยังไม่เห็นผลลัพธ์จากการใช้สารนี้มากมาย 

นอกจากนี้อาหารชนิดอื่นที่รับประทานร่วมเข้าไปก็อาจกดการออกฤทธิ์ของกรดอะซิติกได้ จึงทำให้ไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของสุขภาพชัดเจน

กรดอะซิติกยังมีผลกระทบต่อร่างกายได้หากใช้อย่างไม่เหมาะสม ทางที่ดีหากคุณมีโรคประจำตัว หรือมีภาวะความผิดปกติใดๆ ในร่างกาย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับวิธีรักษาจะดีที่สุด ไม่ควรรักษาด้วยตนเองอย่างเด็ดขาด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไป จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
William H. Brown, Acetic acid (https://www.britannica.com/science/acetic-acid), 25 December 2020.
Rachel Link, Acetic Acid: A Powerful Compound in Vinegar with Health Benefits (https://draxe.com/nutrition/acetic-acid/), 25 December 2020.
Kris Gunnars, 6 Health Benefits of Apple Cider Vinegar, Backed by Science (https://www.healthline.com/nutrition/6-proven-health-benefits-of-apple-cider-vinegar), 25 December 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การอบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทยที่ทรงคุณค่า บรรเทาอาการเจ็บป่วย รักษาโรค และบำรุงสุขภาพได้ หากใช้อย่างถูกวิธี

อ่านเพิ่ม