ข้อนิ้วเลื่อนคืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ข้อนิ้วเลื่อนคืออะไร?

ข้อนิ้วเลื่อนคือการที่กระดูกนิ้วมือเกิดการเลื่อนออกไปจากตำแหน่งปกติ ทำให้เรียงตัวผิดรูป ภาวะนี้มักเกิดขึ้นหลังจากที่มีการงอนิ้วไปด้านหลังมากกว่าปกติ

ในทุกข้อนิ้วของคนเรานั้นประกอบขึ้นมาจากกระดูก 2 ชิ้นวางเรียงกัน ซึ่งข้อนิ้วทั้งหมดสามารถเลื่อนหลุดออกจากตำแหน่งได้หากเกิดการบาดเจ็บ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจกระดูกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 475 บาท ลดสูงสุด 2500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 20

• ข้อที่ 1 คือข้อนิ้วที่อยู่ใกล้กับเล็บมากที่สุด ส่วนมากข้อนิ้วนี้จะเลื่อนได้หลังจากได้รับอุบัติเหตุและมักจะต้องเป็นอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดแผลเปิดบริเวณใกล้กับข้อ
• ข้อที่ 2 เป็นข้อต่อที่อยู่ถัดเข้ามา ข้อนิ้วนี้สามารถเลื่อนได้บ่อยในหมู่นักกีฬา โดยเฉพาะกีฬาที่ต้องใช้มือเล่นกับลูกบอลเช่นฟุตบอล, บาสเกตบอล และโปโลน้ำ ในกรณีส่วนใหญ่ ข้อนิ้วนี้จะเกิดการเลื่อนหากมีการถูกหักไปด้านหลังมากกว่าปกติเวลาที่นักกีฬาพยายามจะรับลูกบอลหรือป้องกันไม่ให้ลูกบอลผ่านตนเองไป หรือเวลาที่เกิดการแย่งบอลจากคู่แข่ง

• ข้อนิ้วที่สาม คือข้อที่อยู่ระหว่างมือและนิ้ว ข้อนี้มีความสมดุลค่อนข้างมากดังนั้นจึงเกิดการเลื่อนได้ยากกว่าข้อนิ้วอื่นๆ แต่ถ้าหากเกิดการเลื่อนแล้วนั้นก็มักจะพบที่นิ้วชี้หรือนิ้วก้อย

อาการที่พบ

ข้อเลื่อนจะทำให้นิ้วมือเรียงตัวผิดปกติ เกิดอาการปวดและข้อบวมหรือช้ำ หากก่อนหน้าที่จะเกิดอาการบาดเจ็บข้อนั้นอยู่ในขณะที่เหยียดอยู่ ภายหลังจากการบาดเจ็บอาจทำให้ข้อหลวมกว่าปกติ และไม่สมดุลได้

การวินิจฉัย

แพทย์จะสงสัยว่าคุณมีภาวะข้อเลื่อนหากนิ้วมือของคุณอยู่ในสภาพผิดรูป ในบางกรณี แพทย์อาจจะส่งตรวจเอกซเรย์นิ้วมือเพื่อดูกว่ากระดูกมีการหักหรือไม่ เนื่องจากเวลาที่ข้อเลื่อนออกจากตำแหน่งนั้น กระดูกทั้งสองชิ้นจะโดนกล้ามเนื้อดึงและอาจทำให้เกิดกระดูกชิ้นเล็กแตกออกมาจากกระดูกชิ้นใหญ่ได้

ระยะเวลาในรักษา

คุณจะสามารถกลับไปเล่นกีฬาได้อีกครั้งเมื่อข้อนิ้วของคุณกลับมาอยู่ในตำแหน่งปกติ และแพทย์ตรวจแล้วว่าข้อนั้นอยู่ในสภาพสมดุลและไม่มีกระดูกชิ้นใดแตกหัก รวมถึงอาการบวมและปวดที่เกิดขึ้นนั้นลดลง แต่ก่อนหน้านั้น คุณมักจะต้องใส่แผ่นดามนิ้วเป็นเวลาหลานสัปดาห์

หากคุณจำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาภาวะนี้ มักจะต้องใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ก่อนที่คุณจำสามารถกลับไปเล่นกีฬาได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจกระดูกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 475 บาท ลดสูงสุด 2500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 20

การป้องกัน

หลังจากที่คุณได้รับการรักาแล้ว คุณสามารถป้องกันภาวะดังกล่าวได้ด้วยการพันนิ้วไว้กับนิ้วข้างๆ ใส่แผ่นดามป้องกัน หรืออาจจะใส่เฝือกในบางกรณี

การรักษา

ภาวะนี้สามารถรักษาได้โดยการจัดข้อที่เลื่อนนั้นให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งปกติ โดยอาจจะใช้ยาชาหรือไม่ก็ได้ หลังจากจัดข้อให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งปกติแล้ว จะต้องใช้แผ่นดามหรือพันนิ้วกับนิ้วข้างๆ อีกเป็นเวลา 3-6 สัปดาห์ขึ้นกับชนิดของข้อที่เลื่อน

หากแพทย์ไม่สามารถเลื่อนข้อให้กลับที่ได้หรือหลังจากแก้ไขแล้วข้ออยู่ในภาวะไม่สมดุลหรือในรายที่มีกระดูกแตกเข้าข้อ อาจจะจำเป็นต้องใช้การผ่าตัดในการรักษา

เมื่อไหร่จึงจะต้องไปพบแพทย์

คุณควรไปพบแพทย์ทันทีที่ข้อนิ้วเลื่อน, ผิดรูป ปวด หรือบวม หากคุณเป็นนักกีฬาและมีคนที่สามารถจัดข้อให้กลับมาอยู่ในตำแหน่งปกติได้ คุณก็ยังควรไปพบแพทย์ภายหลังเพื่อให้แน่ใจว่าข้อนั้นอยู่ในภาวะสมดุลและไม่มีกระดูกแตกอยู่ภายใน หากมีแผลเปิดบริเวณใกล้กับข้อที่เลื่อน อย่าพยายามทำการจัดข้อด้วยตัวเอง แต่ควรให้แพทย์ประเมินสถานการณ์และวางแผนการรักษาที่เหมาะสม

การพยากรณ์โรค

ถึงแม้ว่าอาจจะต้องใช้เวลานาน 4-6 เดือนก่อนที่อาการปวดจะหายไป แต่หลังจากนั้นแล้วข้อนิ้วก็มักจะกลับมาอยู่ในสภาวะปกติ ในบางรายอาจจะมีอาการบวมถาวรบริเวณข้อที่เกิดการบาดเจ็บ โดยเฉพาะหากเกิดที่ข้อที่ 2 ในนักกีฬา หากเกิดการเลื่อนแล้วข้อดังกล่าวมักสามารถเกิดการเลื่อนซ้ำได้อีก


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sliding scale insulin therapy: How it works, doses, alternatives. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/317171)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม