กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Q-switched คืออะไร วิธีการทำงาน ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง เหมาะกับใคร วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง

เผยแพร่ครั้งแรก 29 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
Q-switched คืออะไร วิธีการทำงาน ข้อดี ข้อเสีย ข้อควรระวัง เหมาะกับใคร วิธีการดูแลตัวเองก่อนและหลัง

ผิวหน้าที่ดูขาวกระจ่างใส เนียนละเอียด และปราศจากริ้วรอยหรือจุดด่างดำต่างๆ ย่อมเป็นที่ปรารถนาของผู้คนทั่วไปอย่างแน่นอน การทายารักษาภายนอกเพื่อให้เผยผิวสวยนั้นก็สามารถทำได้ แต่ยังมีวิธีหนึ่งที่ได้ผลรวดเร็วและชัดเจน อีกทั้งตอบสนองความต้องการของคนรักสวยรักงามได้เป็นอย่างดี นั่นก็คือวิธี Q-switched

Q-switched คืออะไร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

Q-switched เป็นการลบรอยฝ้า กระ และจุดด่างดำด้วยการใช้คลื่นแสง เมื่อทำแล้วจะส่งผลให้ลดการสร้างเม็ดสีและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว ผิวที่สร้างใหม่นั้นจะแลดูกระจ่างใส อ่อนวัย มีความนุ่มและเรียบเนียน และไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียง แต่เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนจะต้องทำประมาณ 3 – 6 ครั้ง ซึ่งขึ้นอยู่กับความตื้นลึกของเม็ดสีของแต่ละบุคคลด้วยเช่นกัน

วิธีการทำงานของ Q-switched

ก่อนการทำ Q-switched จะต้องทายาทิ้งไว้ประมาณ 40 – 60 นาที จากนั้นทำการยิงเลเซอร์ใช้เวลาประมาณ 10 – 30 นาที ซึ่งอาจจะมีอาการแสบร้อนบ้างเล็กน้อย หลังจากนั้นอาจมีผิวหน้าแดงบ้าง โดยพลังงานแสงที่ปล่อยออกมาจะทำให้เม็ดสีในบริเวณที่กำจัดนั้นแตกตัวออก ต่อจากนั้นเม็ดเลือดขาวจะดูดซึมเม็ดสีเหล่านี้และย่อยสลายเม็ดสีที่ผิดปกติ แล้วจะถูกกำจัดด้วยการขับเป็นของเสียออกจากร่างกาย

การทำ Q-switched ครั้งแรกมักได้ผลประมาณ 80 % แต่เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจนจะต้องทำประมาณ 3 ครั้ง โดยเว้นห่างกันครั้งละ 3 – 6 สัปดาห์ ซึ่งขึ้นอยู่กับแพทย์ผิวหนังที่เป็นผู้วางแผนการรักษา และหลังการทำอาจเกิดเป็นสะเก็ดเล็กๆ หรือรอยดำในบริเวณที่ทำ แต่จะหลุดออกจนหมดภายใน 1 – 2 สัปดาห์

ข้อดีของการทำ Q-switched

การทำ Q-switched เป็นการรักษาที่ได้ผลดีในผิวบริเวณที่มีฝ้า กระ ปานดำ จุดด่างดำที่บริเวณโหนกแก้ม รวมถึงรอยสักตามร่างกาย เช่น คิ้ว ลบรอยดำคล้ำที่บริเวณปาก ลบปานดำ รอยสิว รอยแผลเป็น และช่วยกระชับรูขุมขน โดยสามารถทำได้ทุกคน ยกเว้นผู้ที่เป็นสิวอักเสบอาจทำให้เพิ่มจำนวนสิวขึ้นได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
เลเซอร์หน้าแก้ปัญหาผิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 189 บาท ลดสูงสุด 184100 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 29

ข้อเสียของการทำ Q-switched

ขณะทำการรักษาด้วย Q-switched อาจรู้สึกเจ็บบ้างเล็กน้อยเหมือนโดนเข็มจิ้มเบาๆ ทั้งนี้แพทย์อาจป้องกันไว้ด้วยยาชา เพื่อลดอาการเจ็บหรือบางรายอาจมีอาการแสบร้อนในบริเวณที่ทำได้

วิธีดูแลตัวเองก่อนการทำ Q-switched

 1. ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการทำเพื่อทำความเข้าใจและลดความกังวลต่างๆ รวมทั้งผู้ที่มีโรคประจำตัวอย่างเช่นโรคเบาหวาน โรคหัวใจ และโรคความดันโลหิตสูง หรือมีอาการแพ้ยา จะต้องแจ้งแพทย์ก่อนทำเสมอ
 2. ไม่ควรรับประทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เพื่อหลีกเลี่ยงการที่เลือดจะออกนานขณะทำเลเซอร์ เช่น ยาแอสไพริน
 3. ห้ามโดนแดดอย่างน้อย 1 – 2 สัปดาห์ รวมทั้งงดการใช้เครื่องสำอางหรือครีมต่างๆ ในบริเวณที่จะทำ

วิธีดูแลตัวเองหลังการทำ Q-switched

  1. หลังการทำ Q-switched ผิวยังคงบอบบาง ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด 1 สัปดาห์
  2. ไม่ควรให้แผลถูกน้ำ 24 ชั่วโมง และไม่ควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดบริเวณที่ทำ Q-switched แต่ให้ใช้น้ำเกลือล้างแผลแล้วทายาด้วยขี้ผึ้งวาสลีนจนกว่าแผลจะหาย
  3. ทาครีมกันแดดเพื่อป้องกันการโดนแสงแดดหรือแสงต่างๆ ที่จะตกกระทบ โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 ขึ้นไป
  4. หาเสื้อผ้า หมวก หรือร่มเพื่อป้องกันแสงแดดหลังการทำ Q-switched

  อันตรายและข้อควรระวังในการทำ Q-switched

  ควรศึกษาและเลือกสถานเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน เพราะเครื่อง Q-switched มีหลายระดับ ซึ่งจะมีผลต่อการรักษา หากเครื่องมีมาตรฐานดีจะเห็นผลตั้งแต่การทำครั้งแรกๆ และต้องกระทำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังหรือแพทย์เท่านั้น

  แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
  สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

  เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

  Internalads square %281%29

  ราคาของการทำ Q-switched

  ส่วนใหญ่จะเป็นแพ็กเกจเริ่มตั้งแต่ 1,000 – 15,000 บาท หากจำนวนครั้งมากก็จะทำให้ราคาสูงขึ้นไปด้วย โดยราคาจะคิดตามจำนวนครั้งที่เข้ารับการรักษาด้วยการทำ Q-switched นั่นเอง

  นับว่า Q-switched เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความกระจ่างใสบนใบหน้า เพราะเป็นวิธีที่ปลอดภัย มีคุณภาพ และราคาก็มีให้เลือกตามความพึงพอใจจากสถานเสริมความงามต่างๆ หลายที่

  ทางเลือกอื่นๆ สำหรับการลบฝ้า กระ จุดด่างดำ 

  นอกเหนือจากเทคโนโลยี Q-switched ที่สามารถลบขจัดรอยดำต่างๆ ออกไปได้แล้ว ยังมีอีกนวัตกรรมใหม่ล่าสุดซึ่งน่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือ "พิโค่เวย์ (Picoway)" ซึ่งเป็นนวัตกรรมเครื่องเลเซอร์ใหม่ล่าสุด ที่สามารถแก้ปัญหาสภาพผิวได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งยังมีความแม่นยำ เห็นผลไว และมีประสิทธิภาพสูง

  นอกจากนี้ เครื่อง Picoway ยังถือเป็นเทคโนโลยีที่สามารถส่งเลเซอร์ไปยังชั้นผิวได้ลึกกว่าเลเซอร์รุ่นอื่นๆ ที่ผ่านมาด้วย และยังเป็นเลเซอร์พลังงานความเร็วสูงถึงระดับ Picosecond หรือระดับหนึ่งส่วนล้านล้านวินาที ซึ่งใช้จำนวนครั้งในการรักษาน้อย ไม่ต้องพักฟื้น และยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ชั้นผิว ทำให้ผิวของคุณแข็งแรง เรียบตึง และเปล่งปลั่งยิ่งกว่าเดิม

  ผู้ที่เหมาะกับการทำเลเซอร์กับเครื่อง Picoway จะมีความใกล้เคียงกับผู้ที่รักษาผิวด้วยเทคโนโลยี Q-switched ซึ่งได้แก่ ผู้ที่มีปัญหาฝ้า กระ ปานดำ มีปัญหาเกี่ยวกับเม็ดสีบนผิวหนัง ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ ผู้ที่มีปัญหาหลุมสิว รอยสิว มีรอยดำหรือรอยแผลเป็นจากผิว ผิวไม่เรียบเนียน รูขุมขนกว้าง ผู้ที่ผิวแตกลาย และผู้ที่ต้องการลบรอยสัก


  1 แหล่งข้อมูล
  กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
  How Q-Switched Lasers Are Used. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/q-switched-laser-definition-2710168)

  บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

  ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

  ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
  (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

  ตั้งกระทู้ถามหมอ

  เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


  แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
  เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
  เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
  * ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

  คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

  รับทราบและถามคำถาม