กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

กลิ่นตัวเกิดจากอะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 25 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กลิ่นตัวเกิดจากอะไร?

ยาที่คุณรับประทาน

ผลข้างเคียงของยาบางชนิด (เช่นมอร์ฟีนหรือยาลดไข้) นั้นจะทำให้คุณมีเหงื่อออกซึ่งทำให้เกิดกลิ่นตัวตามมาได้ นอกจากนั้นยาหลายชนิดเช่นยาแก้แพ้ ยาลดอาการคัดจมูก ยาคลายกล้ามเนื้อ และยาที่ใช้รักษาอาการปวดเส้นประสาทและยาคลายกังวลนั้นอาจทำให้เกิดอาการปากแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ลมหายใจมีกลิ่นเหม็นได้บ่อยที่สุด ดังนั้นคุณจึงควรใช้สเปรย์ดับกลิ่นกายที่มีฤทธิ์แรงขึ้นก่อนนอน วิธีนี้จะช่วยลดการเกิดเหงื่อที่จะทำให้คุณมีกลิ่นตัวในตอนเช้า หรือคุณอาจจะปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนหรือปรับขนาดยาที่ใช้ หากต้องการลดอาการปากแห้ง ให้เคี้ยวหมากฝรั่งหรือลูกอมที่ไม่มีน้ำตาล

คุณชอบทานอาหารเผ็ด

อาหารที่มีกระเทียม เครื่องแกงและเครื่องเทศนั้นจะมีการผลิตก๊าซที่มีซัลเฟอร์ออกมาเวลาที่ร่างกายย่อยอาหาร ก๊าซเหล่านี้มีกลิ่นเหม็นและจะถูกปล่อยออกมาทางรูขุมขน ทำให้คุณมีกลิ่นตัวเป็นเวลาหลายชั่วโมงหลังอาหาร หากคุณต้องการรับประทานอาหารเหล่านี้ ควรเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสม อย่ารับประทานก่อนเข้าประชุมสำคัญหรือเวลานัดกับแฟน แต่หากจำเป็น ให้ดื่มน้ำในปริมาณมาก และอาบน้ำรวมถึงใช้สเปรย์ดับกลิ่นกายหากเป็นไปได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

คุณมีความเครียดสูง

เวลาคุณเครียด ร่างกายจะหลั่งเหงื่อออกมา ซึ่งเหงื่อนี้จะผสมกับแบคทีเรียที่ผิวหนังและทำให้เกิดกลิ่นได้ (เหงื่อที่เกิดจากความร้อนหรือการออกกำลังกายนั้นจะมีน้ำและแร่ธาตุเป็นส่วนประกอบมากกว่าเหงื่อชนิดนี้) ดังนั้นคุณควรใช้ผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายล่วงหน้าหรือมีติดไว้ที่โต๊ะทำงาน นอกจากนั้นคุณควรซักผ้าเป็นประจำด้วย เนื่องจากการซักผ้านั้นจะลดปริมาณแบคทีเรียที่จะทำให้เกิดกลิ่นจากเหงื่อได้

คุณดื่มแอลกอฮอล์

เวลาที่ร่างกายย่อยสลายแอลกอฮอล์และแพร่เข้าสู่กระแสเลือดนั้น บางส่วนอาจจะออกมาทางลมหายใจและเหงื่อได้ ร่างกายทำการกำจัดแอลกอฮอล์เหมือนว่ามันคือสารพิษชนิดหนึ่ง ดังนั้นจึงต้องพยายามสลายและขับออกจากร่างกายให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แอลกอฮอล์ส่วนมากจะถูกแปรสภาพที่ตับก่อนขับออกทางปัสสาวะ แต่ถ้าหากคุณดื่มในปริมาณที่ตับสามารถทำงานได้หรือตับของคุณถูกทำลายอยู่เดิม แอลกอฮอล์บางส่วนจะถูกขับออกทางลมหายใจและเหงื่อซึ่งทำให้เกิดกลิ่นตัวตามมา วิธีป้องกันคือการดื่มให้ช้าลง หรือสลับไปดื่มเครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ระหว่างที่รับประทาน นอกจากนั้นคุณควรอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้า หลังจากที่กลับบ้าน

คุณลืมซักชุดชั้นใน

เนื้อผ้าของเสื้อชั้นในนั้นมีการสัมผัสกับรักแร้ หลัง และระหว่างหน้าอก ซึ่งล่วงแต่เป็นบริเวณที่มักจะมีเหงื่อออก ยิ่งไปกว่านั้น เสื้อชั้นในส่วนมากนั้นยังทำจากผ้าที่มักจะไม่ระบายความชื้น ความชื้นจะทำให้แบคทีเรียและเชื้อราเติบโตและทำให้เกิดกลิ่นตัวและผื่นตามมาได้ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการใส่เสื้อชั้นในซ้ำและหลีกเลี่ยงการใช้ชุดชั้นในที่ทำจากใยสังเคราะห์ซึ่งจะเก็บเหงื่อไว้ในเนื้อผ้าเวลาที่มีการสัมผัสกับผิวหนัง ทำให้กลิ่นคงอยู่นานขึ้น ควรเลือกใช้ผ้าคอตตอน หรือลูกไม้แทน

คุณไม่ใส่ถุงเท้า

การที่คุณใส่รองเท้าหัวปิดโดยไม่ใส่ถุงเท้าเพื่อช่วยดูดซับความชื้นนั้นจะทำให้เท้าอยู่ในพื้นที่ที่มีเหงื่อและแบคทีเรีย ทำให้เกิดกลิ่นเท้าตามมา ดังนั้นควรใช้สเปรย์ดับกลิ่นเท้าก่อนที่คุณจะใส่รองเท้าในทุกๆ เช้า และหากเป็นไปได้ให้ถอดรองเท้าใต้โต๊ะเป็นระยะเพื่อให้ได้มีอาการถ่ายเท ซึ่งจะช่วยลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย หลังจากที่กลับบ้าน ให้ลองแช่เท้าในน้ำที่ผสมน้ำส้มสายชู 1 ส่วนต่อน้ำ 2 ส่วน และอย่าใส่รองเท้าคู่เดิม 2 วันติดกัน


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Body odour (BO). NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/body-odour-bo/)
Why You Have Body Odor and How to Smell Sweeter. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-causes-body-odor-4154534)
Body odor: Causes, prevention, and treatments. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/173478)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป