กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ภาวะแท้งบุตรและชุดทดสอบตั้งครรภ์ชนิดใช้ที่บ้าน

หากมีข้อกังวลว่าอาจเกิดภาวะแท้งบุตร ควรรีบปรึกษาแพทย์
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ภาวะแท้งบุตรและชุดทดสอบตั้งครรภ์ชนิดใช้ที่บ้าน

ขอแสดงความยินดี ถ้าคุณพยายามจะตั้งครรภ์และมีผลทดสอบตั้งครรภ์เป็นบวก หากคุณใช้ชุดทดสอบอย่างถูกต้อง (ไม่ได้อ่านข้อแนะนำการใช้หลังทดสอบ อาจหมายถึงได้ผลจากชุดทดสอบที่หมดอายุ) ผลทดสอบตั้งครรภ์ที่เป็นบวกเป็นสิ่งสวยงาม โดยทั่วไป ชุดทดสอบที่มีชื่อเสียงไม่ค่อยปรากฏผลทดสอบที่ผิดพลาด

อะไรคือสิ่งที่ชุดทดสอบตั้งครรภ์ชนิดใช้ที่บ้านบอกไม่ได้?

แม้ชุดทดสอบตั้งครรภ์ชนิดใช้ที่บ้านเป็นเครื่องมือที่วิเศษในการบอกผลของภาวะตั้งครรภ์ แต่มันไม่ได้บอกมากไปกว่าคำว่า “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” ข้อควรระวังสำหรับผู้หญิงที่เคยแท้งบุตรและข้อควรกังวลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์คือ
ผลการทดสอบที่ เป็นแถบเข้มหนึ่งวันและเป็นแถบสีจางหนึ่งวันต่อมาไม่ได้หมายความถึงภาวะแท้งบุตร  อาจเป็นเพราะดื่มน้ำมากไป และตั้งใจทำการ ทดสอบมากไป  สิ่งที่ควรกังวลคือ ถ้าผลตรวจไม่เจอแถบสีเลย (ผลตรวจเป็นลบ) หลังจากเจอแถบสีเข้มในวันก่อนหน้า อาจเป็นไปได้ว่ามีภาวะแท้งบุตร และถ้าคุณมีสันญาณหรืออาการที่บ่งบอกถึงภาวะแท้งบุตร ไม่ควรดูผลจากชุดทดสอบอย่างเดียว ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ แม้จะได้รับการยืนยันจากแพทย์แล้ว ว่าคุณมีภาวะแท้งบุตร ผลตรวจจากชุดทดสอบครรภ์อาจยังแสดงผลบวกต่ออีกเป็นเดือน ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ระยะไหน  แพทย์จะตรวจวัดระดับฮอร์โมน Human Chorionic gonadotropin(HCG)  อัลตราซาวด์  เพื่อยีนยันภาวะแท้งบุตรของคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

จะหลีกเลี่ยงผลทดสอบตั้งครรภ์ที่เป็นลบเท็จ (false negative) ได้อย่างไร?

ผลทดสอบลบเท็จ (false negative)  จะเจอได้มากกว่า ผลทดสอบ บวกเท็จ (false positive) มีข้อพึงระวัง 2-3 ประการ เพื่อหลีกเลี่ยงผลทดสอบลบเท็จ(false negative) (ทั้งที่จริง คือ คุณตั้งครรภ์)  ดังนี้

  • คอยอีกประมาณ 1 สัปดาห์ถึงจะเริ่มตรวจ ผลทดสอบลบเท็จ(false negative) มักเกิดขึ้นหากคุณทดสอบทันทีที่ประจำเดือนขาด การคอยอีกสักหนึ่งสัปดาห์จะให้ผลตรวจที่ถูกต้องกว่า
  • คอยผลตรวจอย่างอดทน ตั้งเวลาดูผลตรวจอย่างถูกต้อง  ไม่ใช่ดูผลก่อนจะถึงเวลา
  • ทำการทดสอบหลังตื่นนอนตอนเช้า เพราะความเข้มข้นของฮอร์โมนในปัสสาวะจะสูงกว่าเวลาอื่น เพราะช่วงเวลาหลับ ร่างกายกลั้นปัสสาวะไว้หลายชั่วโมง ชุดทดสอบจึงทำงานได้ดีกว่า

ถ้าผลตรวจตั้งครรภ์เป็นบวก ควรพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยัน และเริ่มการฝากครรภ์


21 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can a Home Pregnancy Test Indicate a Miscarriage?. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/what-a-positive-pregnancy-test-can-and-cant-tell-you-2371544)
Faint Positive Pregnancy Test: Are You Pregnant?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/faint-positive-home-pregnancy-test)
False-positive pregnancy test: 5 possible causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319803)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม