กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

วิธีการมีสุขภาพดีและการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ส.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีการมีสุขภาพดีและการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์

1. สุขภาพการตั้งครรภ์ที่ดีคืออะไร

ผู้เชี่ยวชาญและแม่แต่ละคนจะมีแนวความคิดที่จะทำให้เกิดสุขภาพการตั้งครรภ์ที่ดีต่างกันไป จึงยากที่จะระบุชัดว่าสุขภาพการตั้งครรภ์ที่ดีนั้นคืออะไร บางอย่างอาจได้ผลในผู้หญิงบางคนในขณะที่บางคนก็ไม่ได้ผล ผู้หญิงบางคนเตรียมพร้อมที่จะตั้งครรภ์แต่บางคนกว่าจะรู้ว่าตั้งครรภ์ก็ตอนที่ประจำเดือนขาดหรือตั้งครรภ์ได้สามเดือนแล้ว แต่ถึงจะรู้ภายหลังก็ไม่ต้องตื่นตระหนกไปแม้ว่าคุณจะไม่ได้วางแผนมาก่อนก็ตาม เมื่อคุณเริ่มที่จะเตรียมตัวเป็นแม่คนแล้ว สิ่งที่สำคัญคือต้องดูแลตัวเอง อีกมุมหนึ่งคุณต้องเป็นเจ้าบ้านที่มีแขกไม่ได้จ่ายเงินมาอาศัยอยู่ในมดลูกของคุณ และต้องทำทุกทางให้ร่างกายของคุณและเด็กในท้องมีโอกาสเติบโต นั่นหมายความว่าคุณต้องกินวิตามินและดื่มน้ำผลไม้ขณะตั้งครรภ์ สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณและลูกของคุณรู้สึกดีขึ้นโดยไม่ต้องกังวลเรื่องท้องที่โป่งออกมา

2. ออกกำลังกายอย่างพอดี

ก่อนที่จะท้อง ฉันไปที่ยิมทุกวันเพื่อวิ่ง ยกน้ำหนัก ออกกำลังแบบคาร์ดิโออย่างหนัก ฉันชอบการออกกำลังกาย ฉันมารู้ตัวว่าตั้งครรภ์ก็เพราะว่าฉันเดินขึ้นบันไดขณะกลั้นหายใจไม่ได้และการออกกำลังอย่างหนักนั้นทำให้ฉันหายใจไม่ทัน (ซึ่งไม่ใช่วิธีที่ถูก) ฉันจึงเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกายด้วยการทำสิ่งอื่น ๆหลายอย่าง เช่น จอดรถไกลขึ้นจากทางเข้าห้างหรือเล่นโยคะ เมื่อจะมีเพศสัมพันธ์ (ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแบบหนึ่ง) ฉันใช้หมอนหรือของใกล้ตัวช่วยหนุน ควรประเมินความเสี่ยงและข้อจำกัดของคุณเอง (โดยปรึกษาแพทย์) แม้ว่าคุณไม่สามารถทำอะไรได้เลยระหว่างวันเนื่องจากคลื่นไส้มาก แต่คุณควรทำให้ตัวเองกระปรี้กระเปร่าและส่งความรู้สึกที่ดีไปยังลูกของคุณขณะที่ลูกกำลังเปลี่ยนแปลงและเติบโต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

3. ฟังเสียงร่างกายของคุณ

ร่างกายของเราทุกคนสื่อสารกับเราตลอดเวลา แต่จะส่งเสียงดังขึ้นและชัดขึ้นเมื่อตั้งครรภ์ เมื่อพูดถึงอาหารที่กินและสิ่งที่ต้องทำ คำแนะนำที่ดีที่สุดคือการปรับเปลี่ยนตามที่ร่างกายต้องการ คุณสามารถฟังเสียงจากภายในร่างกายผ่านการทำสมาธิหรือการจดบันทึก คุณสามารถเลือกกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพซึ่งให้พลังงาน และหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้เซื่องซึม เสียดท้อง หรือทำให้เครียด อย่างไรก็ตามการกินสิ่งที่ตัวเองอยากย่อมทำได้เช่น ช็อกโกแลตมอลต์ (chocolate malted) หรือเจลลีบีน (jellybeans) สักถุง แต่ต้องกินอย่างพอดี ถ้าอาหารที่คุณอยากเป็นยาบำรุงกำลังก็เป็นการดีที่จะทำให้การมีเพศสัมพันธ์ดียิ่งขึ้น

4. เลิกสิ่งที่ไม่ดี

พวกเราล้วนชอบบางอย่างไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต คาเฟอีน แอลกอฮอล์ หรือกัญชา แต่เมื่อคุณรู้ว่าร่างกายของคุณไม่ใช่ของคุณคนเดียวอีกต่อไป จึงถึงเวลาที่จะหยุดคิดถึงแต่ตัวเองและเริ่มดูแลทั้งตัวเองและลูกในท้อง คุณสามารถหักดิบสิ่งที่ไม่ดีหรือไปเข้าร่วมกลุ่มที่ช่วยให้ลดละเลิกสิ่งเหล่านั้นได้ อีกนัยหนึ่งของการมีสุขภาพการตั้งครรภ์ที่ดีคือการเลิกสิ่งไม่ดีไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง และการมีสุขภาพดีก็หมายความว่าเราอาจกินหรือดื่มบ้างเล็กน้อยถ้ามีงานวิจัยยืนยันว่าทำได้ นั่นก็เป็นการดูแลตนเองอย่างหนึ่งโดยการสนองความอยาก

5. มีความสุขกับสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

ไม่ว่าจะเป็นที่นั่งพิเศษในรถไฟฟ้าหรือที่จอดรถพิเศษสำหรับคนท้องก็ควรใช้เสียในช่วงนี้ คุณจะได้รับการดูแลเป็นพิเศษอย่างที่ควรได้รับเพราะกำลังตั้งครรภ์ และเพื่อให้มั่นใจว่าคุณจะได้รับความรักอย่างที่ต้องการ ควรอยู่กับครอบครัวหรือกลุ่มคุณแม่ที่คอยดูแล หรือคนที่มีเวลาและกำลังพอที่จะช่วยเหลือคุณขณะตั้งครรภ์ ไปฝังเข็มบ้าง อาจนวดตัวหรือนวดฝ่าเท้า มีเพศสัมพันธ์ในท่าที่รู้สึกดีเพื่อทารกที่กำลังโต คุณอาจรู้สึกดีที่ได้รับการดูแลอย่างพิเศษเพราะร่างกายของคุณกำลังปวดเกร็งจากการตั้งครรภ์ดังนั้นจงได้รับการปฏิบัติเยี่ยงราชินี

6. จำกัดด้านลบ

หลังจากได้เป็นราชินีแล้วฉันก็กังวลเกี่ยวกับสุขภาพอย่างมาก บอกได้เลยว่ามันไม่ง่าย การคิดแต่แง่บวกระหว่างตั้งครรภ์นั้นมีประโยชน์ ดังนั้นเมื่อมีคนมาพูดหรือทำอะไรที่ทำให้คุณรู้สึกแย่ก็หาทางตัดสิ่งเหล่านั้นออกไปเสีย หรือไม่ก็ทำให้เขารู้ว่าร่างกายของคุณรับกับเรื่องในแง่ลบได้จำกัด การออกกำลังกาย การคิดถึงแต่สิ่งที่ดี หรือการพูดคุยกับคนใกล้ชิดนั้นย่อมดีกับตัวคุณเสมอ

7. ควรมีเพศสัมพันธ์เมื่อใดและมันจะดีหรือไม่

มันเป็นความกดดันอย่างมากในเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ แต่การมีเพศสัมพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์นั้นก็ทำให้รู้สึกดี ความจริงแล้วร่างกายของคุณกำลังเปลี่ยนแปลงและการรับสัมผัสของร่างกายก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย (คุณอาจรับสัมผัสได้ดีมากขึ้น) คุณจะไม่ท้องอีกครั้งแน่นอนเพราะคุณกำลังท้องอยู่ อย่างไรก็ตามคุณอาจกังวลว่าการมีเพศสัมพันธ์จะไปกระตุ้นทารกนั้นอาจเกิดขึ้นได้หรือความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย (เช่น การรับรสและดมกลิ่น) ก็เกิดขึ้นในผู้หญิงบางคน ดังนั้นทำตามความรู้สึกของคุณและทำในสิ่งที่คุณรู้สึกดี

8. อย่าเล่นอินเทอร์เน็ตมากเกินไป

มันอาจฟังดูแปลก ๆ บ้างที่จะพูดว่าอย่าเล่นอินเทอร์เน็ตมากเกินไปเมื่อคุณกำลังอ่านวิธีที่จะมีสุขภาพการตั้งครรภ์ที่ดี อย่าอ่านเรื่องที่เจ็บปวดหรือเป็นปัญหา พยายามจำกัดเวลาในการเล่นและปรึกษาแพทย์ถ้ายังกังวลอยู่ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามที่อยู่บนอินเทอร์เน็ต ถ้าฝันร้ายหรืออารมณ์แปรปรวนควรรู้ว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นปกติระหว่างการตั้งครรภ์ ดังนั้นเมื่อคุณคิดถึงสิ่งที่ไม่ดีก็จงเตือนตัวเองให้เลิกคิดเสีย คุณเป็นแม่ที่ดีและมีความสุขกับการตั้งครรภ์ได้


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sex during pregnancy: How to stay safe and have fun. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/sex-during-pregnancy-overview)
Sex during pregnancy: Safety, effects, and information. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321648)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม