กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เหตุผลที่คาดไม่ถึงสำหรับผลการทดสอบการตั้งครรภ์ที่เป็นลบ

ผลลบที่คาดไม่ถึงของการทดสอบการตั้งครรภ์
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เหตุผลที่คาดไม่ถึงสำหรับผลการทดสอบการตั้งครรภ์ที่เป็นลบ

ผลลบที่คาดไม่ถึงของการทดสอบการตั้งครรภ์

ผลทดสอบการตั้งครรภ์ที่เป็นลบ อาจนำไปสู่คำถามจำนวนมากของคนรอบตัว  แต่สำหรับผู้หญิง  คำถามที่สำคัญที่สุดคือจะสามารถไว้วางใจชุดทดสอบการตั้งครรภ์ได้หรือไม่ เนื่องจากชุดทดสอบการตั้งครรภ์แค่ตรวจหาฮอร์โมน  hCG (human chorionic gonadotropin)เท่านั้น อาจไม่เพียงพอที่จะจัดคุณเป็นผู้ตั้งครรภ์ได้  มีสองเหตุผลสำหรับการตรวจสอบคือ:

คุณยังไม่ได้ตั้งครรภ์

คำตอบที่ชัดเจนสำหรับผลการทดสอบที่เป็นลบเพราะคุณยังไม่ได้ตั้งครรภ์  หากคุณพยายามที่จะตั้งครรภ์และทำการทดสอบเพราะอาการแพ้ท้อง คุณอาจต้องทำการทดสอบใหม่หลังจากนี้อีกหลายวันถ้าระยะเวลาประจำเดือนของคุณมีการล่าช้าออกไป   หากผลทดสอบยังเป็นลบ คุณก็ควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อการเตรียมความพร้อมรอบต่อไป   มีเหตุผลหลายอย่างที่รอบประจำเดือนคุณอาจล่าช้าและการตั้งครรภ์เป็นเพียงหนึ่งในเหตุผลเหล่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณทำการทดสอบเร็วเกินไป

มีชุดทดสอบการตั้งครรภ์หลายชนิดที่อ้างว่ามีความแม่นยำในการตรวจถึงห้าวันก่อนวันที่รอบประจำเดือนจะมา  แต่ผลการทดสอบเหล่านั้นไม่ได้เหมาะกับทุกคน  การทดสอบในช่วงเวลานี้  อาจแสดงผลลบทั้งๆที่คุณตั้งครรภ์แล้ว   คุณควรรอจนถึงช่วงเวลาที่ประจำเดือนไม่มาจริงๆ จึงควรทำการทดสอบใหม่

ผู้หญิงทุกคนมีการตกไข่ตามกำหนดเวลาเฉพาะของเธอและอาจไม่เป็นไปตามรอบปฏิทินเดิม  คุณอาจจัดเป็นประเภทนี้และผลทดสอบจะเป็นบวกภายในสองสามวัน ฮอร์โมน hCG (human chorionic gonadotropin)จะสูงสองเท่าทุกสองวันในการตั้งครรภ์ช่วงแรกๆ ยิ่งคุณรอนานขึ้น  โอกาสได้ผลตรวจที่ถูกต้องก็จะมากขึ้น

คุณมีการแท้งบุตร (Early Miscarriage or Chemical Pregnancy)

เป็นเรื่องเศร้าที่คุณมีการคลอดก่อนกำหนดหรือแท้งบุตร  และเป็นเหตุผลว่าทำไมการทดสอบไม่พบฮอร์โมน hCG (human chorionic gonadotropin)  ในปัสสาวะของคุณ  เป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้นได้ แพทย์มักจะสงสัยถึงเหตุผลนี้ถ้าคุณมีการทดสอบเป็นบวกในเช้าวันหนึ่งและลบในไม่กี่วันต่อมา  การแท้งชนิด Chemical pregnancy เป็นอีกแบบหนึ่งสำหรับภาวะแท้ง

ผลทดสอบไม่ถูกต้อง

ข้อผิดพลาดทั่วไปของการทดสอบการตั้งครรภ์ จะเกี่ยวข้องกับการทำการทดสอบเร็วเกินไปหรือการอ่านผลการทดสอบหลังระยะเวลาที่กำหนด ซึ่งจะได้ผลที่แตกต่างกัน  ควรแน่ใจว่าได้อ่านคำแนะนำบนกล่องอย่างเข้าใจ  หรือชุดทดสอบอาจหมดอายุหรือมีข้อบกพร่อง  คุณควรถาม บริษัท เมื่อเจอปัญหาเกี่ยวกับชุดทดสอบการตั้งครรภ์ที่ซื้อมา

บรรทัดสุดท้าย

ถ้าคุณคาดหวังว่าผลการทดสอบการตั้งครรภ์ควรเป็นบวก แต่กลับเป็นลบ  ควรหายใจลึกๆและผ่อนคลาย  ขั้นตอนแรกคุณควรทำการทดสอบใหม่  หากผลยังคงลบคุณควรพูดคุยกับแพทย์   แต่ถ้าผลเป็นบวก  คุณควรเริ่มต้นตั้งตารางการดูแลภาวะก่อนคลอดของคุณ

ถ้าคุณพยายามที่จะตั้งครรภ์และไม่ประสบความสำเร็จ   ไม่ควรตื่นตระหนก  มีเวลาและสถานที่สำหรับการเว้นช่วง แต่ผู้หญิงหลายคนอาจใจร้อน  ต้องทำความเข้าใจว่าภาวะตั้งครรภ์ อาจใช้เวลาหลายรอบด้วยหลากหลายเหตุผล

โดยทั่วไปถ้าคุณมีสุขภาพดีและอายุน้อยกว่า 35 คุณควรรออย่างน้อยหนึ่งปีหลังการเลิกคุมกำเนิดก่อนปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการเจริญพันธ์( a fertility specialist) แต่ถ้าคุณมีความต้องการพิเศษหรืออายุมากกว่า 35 ปีคุณอาจต้องรออย่างน้อยหกเดือน

ไม่ว่าผลของการทดสอบการตั้งครรภ์ที่บ้านของคุณจะเป็นอย่างไร ควรได้รับการยืนยันจากแพทย์ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าผลการทดสอบถูกต้องหรือไม่


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Reasons for a Negative Pregnancy Test. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/reasons-for-an-unexpected-negative-pregnancy-test-4111033)
Unintended pregnancy. Consequences and solutions for a worldwide problem. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/9871381)
Lactating Not Pregnant: Symptoms and Treatment. Healthline. (https://www.healthline.com/health/pregnancy/lactating-not-pregnant)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม