ภูวนัย ดวงสุภา
เขียนโดย
ภูวนัย ดวงสุภา

การประยุกต์ใช้เครื่องอัลตราซาวด์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการฉีดยารักษาโรคไขข้อและเวชศาสตร์การกีฬา (Ultrasound guild injection)

การตรวจอัลตราซาวด์ นอกจากจะช่วยวินิจฉัยอาการบาดเจ็บหรือความผิดปกติของกล้ามเนื้อ เอ็นยึดข้อ และข้อต่อได้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความแม่นยำในการฉีดยาได้มากกว่า 90%
เผยแพร่ครั้งแรก 8 ก.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 7 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การประยุกต์ใช้เครื่องอัลตราซาวด์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการฉีดยารักษาโรคไขข้อและเวชศาสตร์การกีฬา (Ultrasound guild injection)

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • แพทย์และนักกายภาพบำบัดได้นำอัลตราซาวด์มาใช้ในการตรวจหาความผิดปกติและนำฉีดยา (Ultrasound guided injection) เพื่อรักษาโรคไขข้อ รวมถึงประยุกต์ใช้ร่วมกับเวชศาสตร์การกีฬา
  • ข้อดีของการใช้เครื่องอัลตราซาวด์ คือ แพทย์และผู้เข้ารับการรักษาจะสามารถมองเห็นโครงสร้างของบริเวณที่ต้องทำการรักษา เช่น รอบข้อเข่า ได้ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังกระบวนการฉีดยารักษา
  • ในระหว่างที่ทำการฉีดยารักษาโรคไขข้อ แพทย์จะสามารถมองเห็นเข็มที่ฉีดเข้าไปในร่างกายของผู้เข้ารับการรักษาตลอดเวลา จึงช่วยเพิ่มความแม่นยำในการฉีดยาได้ถึง 90% และเจ็บปวดน้อยกว่าการฉีดแบบทั่วไป
  • การตรวจอัลตราซาวด์เป็นเพียงการวินิจฉัยเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่รวมราคาการรักษาอื่นๆ หากต้องการรักษาโรคไขข้อด้วยวิธีฉีดยา หรือสารบำรุงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดน้ำไขข้อเทียม ฉีดเกล็ดเลือด ฉีดโพรโลเทอราพี หรือฉีดยาสเตียรอยด์ ควรสอบถามคลินิก หรือโรงพยาบาลเพิ่มเติม
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจอัลตราซาวด์สำหรับตรวจหาความผิดปกติและนำฉีดยา

การฉีดยา หรือสารบำรุงต่างๆ เข้าไปในข้อ เป็นหนึ่งในวิธีรักษาโรคไขข้อ โดยในปัจจุบัน ได้มีการนำการตรวจอัลตราซาวด์มาใช้ในการนำฉีดยา ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการฉีดยาและเพิ่มประสิทธิภาพในรักษามากยิ่งขึ้น

อัลตราซาวด์ คืออะไร?

อัลตราซาวด์ (Ultrasound) คือการส่งคลื่นความถี่สูงเกินกว่าที่หูของมนุษย์จะได้ยินได้ผ่านหัวตรวจ ไปยังเนื้อเยื่อหรืออวัยวะที่ต้องการต้องการตรวจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กายภาพบำบัดและนวดเพื่อการรักษาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 198 บาท ลดสูงสุด 92%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หลังจากนั้นคลื่นจะสะท้อนกลับมาสู่เครื่องอัลตราซาวด์ แปลงเป็นภาพ 2 มิติ หรือ 3 มิติ เพื่อให้แพทย์วินิจฉัยความผิดปกติของอวัยวะนั้นๆ ได้แม่นยำขึ้น

นอกจากนี้ยังใช้อัลตราซาวด์ในการทำกายภาพบำบัดได้อีกด้วย โดยการส่งคลื่นเสียงความถี่สูงเข้าไปสร้างความร้อนในเนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างชั้นกล้ามเนื้อและกระดูก ซึ่งการนวดธรรมดาไม่สามารถช่วยได้

ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อ การไหลเวียนเลือด ลดอาการอักเสบและปวดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อัลตราซาวด์เพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรคไขข้อ และการทำกายภาพบำบัดได้อย่างไร?

ในปัจจุบัน แพทย์และนักกายภาพบำบัดได้นำอัลตราซาวด์มาใช้ในการตรวจหาความผิดปกติและนำฉีดยา (Ultrasound guided injection) เพื่อรักษาโรคไขข้อ รวมถึงประยุกต์ใช้ร่วมกับเวชศาสตร์การกีฬา

โดยมีทั้งการใช้เครื่องอัลตราซาวด์ปกติสำหรับตรวจในห้องตรวจ และเครื่องอัลตราซาวด์ไร้สายที่สามารถพกพาไปตรวจได้ทุกที่

ข้อดีของการใช้เครื่องอัลตราซาวด์ คือ แพทย์และผู้เข้ารับการรักษาจะสามารถมองเห็นโครงสร้างของบริเวณที่ต้องทำการรักษา เช่น รอบข้อเข่า ได้ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังกระบวนการฉีดยารักษา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
กายภาพบำบัดและนวดเพื่อการรักษาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 198 บาท ลดสูงสุด 92%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ช่วยให้แพทย์สามารถวินิจฉัยอาการได้อย่างแม่นยำ และประเมินผลรักษาได้ทันที ในขณะที่ผู้เข้ารับการรักษาก็สามารถตรวจดูความผิดปกติได้ด้วยตัวเอง

นอกจากนี้ในระหว่างที่ทำการฉีดยารักษาโรคไขข้อ แพทย์จะสามารถมองเห็นเข็มที่ฉีดเข้าไปในร่างกายของผู้เข้ารับการรักษาตลอดเวลา จึงช่วยเพิ่มความแม่นยำในการฉีดยาได้ถึง 90% และเจ็บปวดน้อยกว่าการฉีดแบบทั่วไปนั่นเอง

อัลตราซาวด์สำหรับตรวจหาความผิดปกติและนำฉีดยา ราคาเท่าไร?

การตรวจอัลตราซาวด์สำหรับตรวจหาความผิดปกติและนำฉีดยา ราคาเริ่มต้นที่ครั้งละ 800-1,000 บาท

อย่างไรก็ตาม การตรวจอัลตราซาวด์เป็นเพียงการวินิจฉัยเบื้องต้นเท่านั้น ยังไม่รวมราคาการรักษาอื่นๆ

หากต้องการรักษาโรคไขข้อด้วยวิธีฉีดยา หรือสารบำรุงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการฉีดน้ำไขข้อเทียม ฉีดเกล็ดเลือด PRP ฉีดโพรโลเทอราพี หรือฉีดยาสเตียรอยด์ ควรสอบถามคลินิก หรือโรงพยาบาลเพิ่มเติม

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว อัลตราซาวด์ช่องคลอด ตรวจภาวะมีบุตรยาก สำหรับผู้หญิง ที่ โรงพยาบาลพญาไท 2 | HDmall
รีวิว ตรวจอัลตราซาวด์ช่องท้องส่วนบนและส่วนล่าง ที่ รพ.พญาไท 2 | HDmall

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจอัลตราซาวด์สำหรับตรวจหาความผิดปกติและนำฉีดยา จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
สมาคมรูมาติสซั่มแห่งประเทศไทย, แนวทางเวชปฏิบัติการรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม (https://www.thairheumatology.org/wp-content/uploads/2016/08/Guideline-for-Management-of-OA-knee.pdf).
ศาสตราจารย์คลินิก นายแพทย์วิโรจน์ กวินวงศ์โกวิท, โรคข้อเข่าเสื่อม (https://med.mahidol.ac.th/atrama/sites/default/files/public/pdf/column/%40Rama21_E01.pdf).
sportsmedtoday.com, The Benefits of Ultrasound Guided Injections (https://www.sportsmedtoday.com/the-benefits-of-ultrasound-guided-injections-va-177.htm).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)