หลากหลายอาหาร วิธีการถนอมอาหารด้วยการแช่เย็น แต่เราผู้บริโภค จำเป็นต้องทราบเกี่ยวกับ ระยะเวลาของอาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็น ว่าเก็บไว้ได้นานแค่ไหนจึงจะไม่ทำให้อาหารเสื่อมสภาพ (มากเกินไป) แบ่งประเภทออกเป็น 4 ประเภทคือ อาหารปรุงสำเร็จ, อาหารสด, ไข่ เนื้อสัตว์ และพืชผัก
1. อาหารที่ปรุงสำเร็จแล้ว
ควรแพ็กใส่กล่องหรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดให้เรียบร้อย แต่ถ้าอาหารนั้นยังร้อนอยู่ก็ควรปล่อยทิ้งไว้ให้เย็นลงก่อนใส่ตู้เย็น
2.อาหารสด
หากเป็นเนื้อสัตว์ที่ยังสดอยู่จะเก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 2-5 วัน แต่ถ้าหากเป็นเนื้อสัตว์ที่สุกแล้วจะเก็บได้นาน 2-6 วัน ส่วนเนื้อสัตว์ที่สับหรือบดแล้วจะเก็บได้ไม่เกิน 1 วัน แต่ถ้านำไปทำให้สุกจะอยู่ได้ 2-4 วัน
3.ไข่
จะตรงกันข้ามกับเนื้อสัตว์ เพราะไข่สดจะเก็บได้นาน 3-4 สัปดาห์ ซึ่งจะนานกว่าไข่ต้มสุกที่อยู่ได้แค่ไม่เกินสัปดาห์เดียว ก็จะเริ่มมีกลิ่นแล้ว
4. ผักใบ
จะมีระยะในการเก็บในตู้เย็นประมาณ 1-3 วัน แต่ถ้าเป็นผักประเภทกะหล่ำจะอยู่นาน 5-7 วัน เพราะฉะนั้นอย่าเก็บอาหารไว้ในตู้เย็นจนนานเกินไป อาจจะทำให้อาหารหมดอายุและทานเข้าไปแล้วไม่ได้คุณค่าของอาหารด้วยนะครับ.