ถนัดมือซ้ายหรือมือขวา? – ฝาแฝดกับมือข้างที่ถนัด

ฝาแฝดสามารถถนัดมือขวาหรือมือซ้ายก็ได้ หรือแต่ละคนอาจจะถนัดไม่เหมือนกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ถนัดมือซ้ายหรือมือขวา? – ฝาแฝดกับมือข้างที่ถนัด

ลูกฝาแฝดของคุณเป็นคนถนัดมือขวาหรือมือซ้าย? หรือแต่ละคนถนัดไม่เหมือนกัน? หรือไม่แน่ใจว่าถนัดข้างไหน? ฝาแฝดมีบทบาทสำคัญในการวิจัยทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับมือข้างที่ถนัดอย่างมาก และพวกเขาก็ดูเหมือนจะทำให้คำถามนี้ยุ่งยากมากขึ้นแทนการที่จะตอบคำถาม

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฝาแฝดและมือข้างที่ถนัด

  • มีประชากรน้อยกว่า 10% ที่ถนัดมือซ้าย
  • มีผู้ชายที่ถนัดมือซ้ายมากกว่าผู้หญิงที่ถนัดมือซ้ายเล็กน้อย
  • มีฝาแฝดเหมือนประมาณ 20% ที่มีคนหนึ่งถนัดขวาและอีกคนถนัดซ้าย

มีความเชื่อแปลกๆ เกี่ยวกับการถนัดมือซ้ายเกิดขึ้นในหลายวัฒนธรรมทั่วโลก ซึ่งมักจะมีความเชื่อมโยงกับลักษณะประหลาด เช่น ในตำนาน Iroquois โบราณ ได้อธิบายว่า กลุ่มของฝาแฝดเป็นผู้ที่สร้างโลก โดยผู้ที่ถนัดมือขวาทำหน้าที่สร้างพื้นดิน ต้นไม้ และสิ่งมีชีวิตต่างๆ ในขณะที่ผู้ที่ถนัดมือซ้ายสร้างงู สายฟ้า และพายุ

มือข้างที่ถนัดเกิดขึ้นได้อย่างไร?

มีหลายคนที่คิดว่ามือข้างที่ถนัดนี้เกิดจากพันธุกรรม แต่ก็ไม่ใช่ทั้งหมด มีการสำรวจระยะสั้นในฝาแฝดที่ถนัดมือข้างที่แตกต่างกันที่พบความแตกต่าง นักวิจัยได้พยายามระบุพันธุกรรมที่เกี่ยวข้อง โดยการศึกษาหนึ่งได้พบว่า แม้กระทั่งในกลุ่มพ่อแม่ที่ถนัดซ้ายทั้งคู่ ก็ยังพบว่าลูกมีแนวโน้มที่จะถนัดขวา มีหลายทฤษฎีที่พยายามอธิบายว่าทำไมแต่ละคนถึงมีมือข้างที่ถนัดต่างกัน โดยเชื่อว่ามันเกิดจากปัจจัยทั้งทางพันธุกรรมและสิ่งแวดล้อม

มีทฤษฎีหนึ่งที่เน้นไปที่เรื่องของตำแหน่งของมดลูกที่จะสามารถระบุมือข้างที่ถนัดได้ ซึ่งก็จะทำให้สามารถอธิบายว่าทำไมฝาแฝดถึงถนัดมือข้างที่แตกต่างกันได้ เนื่องจากพวกเขามันจะนอนอยู่ตรงข้ามกันในมดลูก อีกทฤษฎีหนึ่งเสนอว่า การถนัดมือข้างซ้ายเกิดขึ้นจากความเครียดหรืออันตรายระหว่างการตั้งครรภ์หรือการคลอด ซึ่งการตั้งครรภ์แฝดก็ถือเป็นความเครียดที่เกิดขึ้นตลอดการตั้งครรภ์

อีกด้านหนึ่ง

ในขณะที่ทฤษฎีเหล่านี้ฟังดูน่าสนใจ แต่ก็ยังไม่สามารถอธิบายเรื่องนี้ได้ทั้งหมดเพราะไม่สามารถอธิบายทารกทุกคนได้

มีอีกทฤษฎีหนึ่งที่กล่าวถึงประสบการณ์ก่อนคลอดมีผลต่อมือข้างที่ถนัด โดยอธิบายว่า การมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนที่สูงขึ้นขณะตั้งครรภ์จะลดการเจริญเติบโตของสมองซีกซ้าย ซึ่งจะสามารถอธิบายได้ว่าทำไมจึงพบผู้ชายที่ถนัดมือซ้ายมากกว่าผู้หญิง แต่ไม่อธิบายในการตั้งครรภ์แฝดที่ก็มีระดับฮอร์โมนที่สูงขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์แฝดเช่นกัน

Dr. Geoffrey Machin ได้เสนอการอธิบายเกี่ยวกับมือข้างที่ถนัดในฝาแฝดแท้ไว้ที่ Twins magazine ฉบับเดือนกรกฎาคม/สิงหาคม ค.ศ. 2003 โดยอธิบายถึงปรากฏการณ์การเห็นภาพตรงข้ามในทารก ซึ่งมักจะถนัดมือข้างที่ต่างกัน โดยใช้อ้างอิงในการอธิบายเกี่ยวกับการแบ่งตัวเป็นแฝดหลังจากการปฏิสนธิ

มีแนวโน้มที่ว่าจะเกิดขึ้นหลังจากการแบ่งตัวดังกล่าวทำให้ทารกเกิดขึ้นอยู่ข้างกัน แสดงว่าทารกที่อยู่ข้างขวาจะต้องเร่งการสร้างร่างกายซีกซ้าย เพราะว่าทารกที่อยู่ข้างซ้ายได้นำส่วนนี้ไปและทารกที่อยู่ข้างซ้ายก็ต้องเร่งสร้างร่างกายซีกขวาเช่นเดียวกัน นี่อาจจะเป็นสาเหตุว่าทำไมฝาแฝดคนหนึ่งที่มักมีสมองซีกขวาเด่นในขณะที่อีกคนมีสมองซีกซ้ายเด่น

มันใช้ได้สำหรับฉัน

นี่ดูเหมือนจะสามารถอธิบายสถานการณ์ของลูกแฝดของฉันได้ ลูกสาวของฉันคนหนึ่งถนัดข้างซ้ายในขณะที่แฝดของเธอถนัดขทางขวา


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ncbi.nlm.nih.gov, An overview of human handedness in twins (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3900763/)
verywellfamily.com, Hand Dominance and Preference With Twins (https://www.verywellfamily.com/twins-and-left-or-right-hand-preference-2446680)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม