เราจะสามารถรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ให้หายขาดได้หรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เราจะสามารถรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ให้หายขาดได้หรือไม่?

การได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 1 นั้นหมายความว่าคุณจะต้องอยู่กับโรคนี้ไปตลอดชีวิต เบาหวานชนิดที่ 1 นั้นไม่เหมือนกับชนิดที่ 2 เพราะผู้ป่วยมักจะได้รับการวินิจฉัยตั้งแต่ตอนที่ยังมีอายุน้อย และพวกเขาต้องมีการเจาะตรวจระดับน้ำตาลรวมถึงฉีดอินซูลินวันละหลายๆ ครั้ง 

มันเป็นอะไรที่ยากลำบาก มีค่าใช้จ่ายมาก และเป็นอันตราย ดังนั้นการที่มีโอกาสที่เราจะสามารถรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ให้หายขาดได้นั้นจึงเป็นเรื่องที่ดี

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

การรักษาโรคเบาหวานชนิดที่ 1 ด้วยการฉีดอินซูลิน

ในแต่ละปีมีเด็กที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นเบาหวานชนิดที่ 1 มากกว่า 18,000 คน เด็กเหล่านี้ไม่สามารถสร้างอินซูลินได้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ดังนั้นจึงต้องมีการฉีดอินซูลินเพื่อให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ 

กระบวนการนี้มีความซับซ้อนเป็นอย่างมากเนื่องจากอาหารที่รับประทาน การออกกำลังกายหรือแม้แต่ความเครียดนั้นก็สามารถเปลี่ยนแปลงระดับน้ำตาลในเลือดได้ หากร่างกายไม่ได้รับอินซูลินในปริมาณที่เพียงพอ ก็จะทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อไต หัวใจและเส้นประสาทได้ ยิ่งไปกว่านั้นการได้รับอินซูลินในปริมาณที่มากเกินไปนั้นก็อาจทำให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลที่ต่ำเกินไป

Alpha-1 คืออะไร? 

นักวิจัยได้มีการพยายามรักษาโรคนี้ด้วยการใช้โปรตีนภูมิคุ้มกันที่ชื่อ alpha-1 antitrypsin (alpha-1) ซึ่งช่วยระบุเชื้อแบคทีเรีย โดยปกติแล้วผู้ป่วยโรคเบาหวานนั้นจะมีระดับอินซูลินที่ลดลงเรื่อยๆ แต่การมี alpha -1 เพิ่มขึ้นนั้นดูเหมือนว่าจะช่วยให้ร่างกายผลิตอินซูลินออกมาเพิ่มขึ้น 

นักวิจัยได้มีการให้ผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 1 จำนวน 12 คนได้รับ alpha-1 สัปดาห์ละครั้งต่อเนื่องกัน 8 สัปดาห์ พบว่าผู้เข้าร่วมงานวิจัย 2 คนนั้นมีการผลิตอินซูลินได้มากขึ้น ในขณะที่อีก 3 คนนั้นมีระดับการผลิตอินซูลินลดลงเพียงเล็กน้อยซึ่งก็ถือว่าเป็นความสำเร็จในการรักษาระดับหนึ่ง

งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่าการใช้ alpha-1 ในการรักษานั้นอาจช่วยลดระดับ hemoglobin A1c ซึ่งเป็นค่าที่ใช้วัดระดับน้ำตาลสะสมและเป็นเป้าหมายของการรักษาด้วยอินซูลินได้ โดยเฉลี่ยระดับน้ำตาลสะสมนั้นลดลงจาก 8.43% เป็น 7.09% ซึ่งสมาคมโรคเบาหวานนั้นกำหนดเป้าหมายของการควบคุมระดับน้ำตาลสะสมให้อยู่ที่ต่ำกว่า 7%

ยิ่งไปกว่านั้น alpha-1 ยังเป็นวิธีการรักษาที่ได้รับการอนุมัติให้ใช้แล้วในโรคปอดบางชนิด และเนื่องจากสารนี้เป็นสารที่พบได้ในร่างกายทำให้มันมีความปลอดภัยสูง และอาจจะเป็นวิธีที่ง่ายกว่าการฉีดอินซูลินด้วยซ้ำไป ผู้เข้าร่วมงานวิจัยบางคนมีอาการปวดหัว ปวดท้องหรือไอเล็กน้อยเป็นผลข้างเคียงแต่ก็มักจะมีอาการอยู่ไม่นาน

สิ่งสำคัญของการรักษาวิธีนี้ก็คือจำเป็นต้องเริ่มการรักษาภายใน 100 วันหลังจากได้รับการวินิจฉัยเพราะว่าโรคนั้นยังอยู่ในระดับเริ่มต้น งานวิจัยยังพบว่าผู้เข้าร่วมงานวิจัยบางคนสามารถหยุดการใช้อินซูลินได้อีกด้วยซึ่งเป็นเป้าหมายสูงสุดในการรักษาที่จะทำให้เด็กสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Type 1 diabetes: Overview, symptoms, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323729)
Type 1 diabetes: Drawing nearer to treatment that generates new insulin cells. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323865)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม