ยาแก้อาการปวดท้อง

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยาแก้อาการปวดท้อง

อาการปวดท้องนั้นเป็นอาการที่พบได้บ่อยและพบได้ทุกคน มีหลายสาเหตุที่อาจจะทำให้คุณปวดท้องและส่วนมากนั้นมักจะไม่เป็นอันตรายและหายได้อย่างรวดเร็ว ต่อไปนี้เป็นวิธีที่สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้  Bitter และโซดา

คุณอาจจะไม่เคยนึกว่ายาร์นั้นจะสามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้ได้ แต่มีหลายคนที่บอกว่าการใช้ cocktail bitter เพียง 5-6 หยดผสมใน tonic, club soda หรือ ginger ale นั้นสามารถช่วยได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Bitter ส่วนใหญ่นั้นมีส่วนผสมของสมุนไพรเช่นซินนาม่อน fennel มิ้นท์และขิง ซึ่งอาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้ bitter นั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ในบางคน

ขิง

ในอดีต มนุษย์ใช้ขิงเป็นยารักษาทุกโรคตั้งแต่อาการปวดไปจนถึงคลื่นไส้ งานวิจัยพบว่าขิงนั้นสามารถบรรเทาอาการปวดท้องบางประเภทได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ของนั้นมีสารต้านการอักเสบและมีขายในหลายรูปแบบ ซึ่งคุณสามารถเลือกรับประทานได้ ขิงแบบเคี้ยวและแบบอาหารเสริมนั้นจะรับประทานได้ง่าย ในขณะที่บางคนชื่นชอบที่จะกินในแบบเครื่องดื่มมากกว่า

  • ชาคาโมไมล์
  • ชาคาโมไมล์สามารถบรรเทาอาการมวนท้องได้เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ซึ่งจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อของกระเพาะอาหารนั้นคลายตัวและลดการปวดได้
  • อาหารแบบ BRAT
  • อาหารสูตร BRAT นั้นประกอบด้วยกล้วย ข้าว ซอสแอปเปิ้ลและขนมปัง มันสามารถช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้หรือท้องเสียได้

เนื่องจากอาหารสูตรนี้นั้นมีเส้นใยอาหารต่ำและไม่ได้มีเกลือหรือเครื่องเทศซึ่งจะยิ่งกระตุ้นให้เกิดอาการ ดังนั้นอาหารสูตรนี้จึงเป็นอาหารที่เหมาะจะรับประทานในเวลาที่ป่วย ลองปิ้งขนมปังให้สุกกว่าปกติ เพราะเชื่อว่าขนมปังที่ไหม้นั้นสามารถลดอาการคลื่นไส้ได้

เปปเปอร์มิ้นท์

เปปเปอร์มิ้นท์มักจะได้รับการบอกเล่าว่าสามารถช่วยรักษาอาการอาเจียนและมวนท้องได้เนื่องจากมีสารเมนทอลในใบซึ่งเป็นยาแก้ปวดตามธรรมชาติ

  • ให้ลอง
  • ปรุงชาจากใบเปปเปอร์มิ้นท์หรือสเปียร์มิ้นท์
  • ดมสารสกัดจากเปปเปอร์มิ้นท์
  • อมลูกอมรสมิ้นท์
  • เคี้ยวใบมิ้นท์

วิธีเหล่านี้น่าจะช่วยลดอาการมวนท้องและคลื่นไส้ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

น้ำส้มสายชูจาก apple cider

หากคุณมีอาการมวนท้อง ให้ลองรับประทานน้ำส้มสายชูจาก apple cider 1 ช้อนชา โดยผสมในน้ำ 1 ถ้วยและน้ำผึ้ง 1 ช้อนชาก่อนจิบช้าๆ

กรดในน้ำส้มสายชูจาก apple cider นั้นอาจจะช่วยลดการย่อยแป้ง ทำให้แป้งนั้นเดินทางเข้าสู่ลำไส้และทำให้แบคทีเรียที่อยู่ในทางเดินอาหารนั้นสมดุล บางคนอาจจะเลือกรับประทาน 1 ช้อนทุกวันเพื่อป้องกัน

การประคบร้อน

คุณอาจจะพบว่าการประคบร้อนด้วยถุงน้ำร้อนหรือขวดน้ำร้อนนั้นจะช่วยบรรเทาอาการได้เวลาที่ป่วย

ความอุ่นที่กระเพาะอาหารนั้นจะช่วยหันเหความสนใจไปจากอาการปวดที่เกิดขึ้น และยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อและลดอาการคลื่นไส้ แต่อย่าประคบนานเกินไปเพราะคุณอาจจะทำให้ผิวไหม้หรือลวกได้

เมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์

ปัญหาเกี่ยวกับกระเพาะอาหารในบางครั้งนั้นอาจจะแสดงถึงโรคที่รุนแรงได้ อาการอาเจียนเป็นเวลานานนั้นจะทำให้เสี่ยงต่อภาวะขาดน้ำ ดังนั้นให้จิบน้ำเรื่อยๆ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ ควรไปพบแพทย์หากคุณไม่สามารถดื่มน้ำได้นานกว่า 6 ชั่วโมง หรือหากมีอาการคลื่นไส้หรือปวดท้องนานกว่า 48 ชั่วโมง หากคุณสังเกตว่ามักจะมีอาการหลังจากที่รับประทานอาหารบางชนิดหรือหลังจากที่ทำกิจกรรมบางอย่าง ควรปรึกษาแพทย์ อาการเหล่านี้อาจจะไม่ได้หมายถึงอะไรรุนแรงแต่ก็อาจจะช่วยตัดโรค Crohn’s disease อาการแพ้อาหารหรือโรคอื่นๆ ได้ด้วยการตรวจกับแพทย์


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Abdominal Pain - Causes, Diagnosis & Treatment. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/abdominal-pain/guide/)
Acute Abdominal Pain - What You Need to Know. Drugs.com. (https://www.drugs.com/cg/acute-abdominal-pain.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)