คนไทยนิยมกินอาหาร สุกๆ ดิบๆ เสี่ยงมากต่อการเป็นโรคพยาธิ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
คนไทยนิยมกินอาหาร สุกๆ ดิบๆ เสี่ยงมากต่อการเป็นโรคพยาธิ

คนไทยจำนวนมากนิยมกินอาหารที่ปรุงดิบ ๆ  สุก ๆ ซึ่งมีมากมายหลายชนิด ที่เป็นอาหารพื้นถิ่นก็มาก ถ้าจะเขียนชื่อให้หมดก็คงเต็มหน้ากระดาษ อาหารจำพวกนี้ต้องยังไม่สุกทีเดียวจึงจะอร่อย ถ้าทำให้สุกกล่าวว่าเสียรส

ทุกคนที่กินอาหารดิบ ๆ สุก ๆ เสี่ยงต่อการเป็นโรคพยาธิทั้งนั้น บางคนกินเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บางคนทั้ง ๆ ที่รู้ก็ยังขืนกินยอมเสี่ยงไม่ยอมอด คนไทยเป็นโรคพยาธิกันมาก โดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กรมอนามัยเคยทำการสำรวจโรคพยาธิใบไม้ในตับ พบว่าประชาชนในบางท้องที่ในจังหวัดกาฬสินธุ์ สกลนคร นครพนม ร้อยเอ็ด ขอนแก่น และอุดรธานี เป็นพยาธิใบไม้ในตับถึงร้อยละ 70 ถึง 90 

โรคพยาธิมีหลายอย่าง และมีอาการแตกต่างกันมาก แล้วแต่ชนิดของพยาธิ พยาธิบางชนิดเพียงแต่ถ่ายยาก็หายได้ บางชนิดก็ไม่มียารักษาและมีอันตรายถึงตาย ... โรคพยาธิไม่ใช่โรคที่จะรักษาให้หายขาดได้ง่ายนัก คนที่เป็นโรคพยาธิจะมีสุขภาพเสื่อมโทรม มีอาการอ่อนเพลีย มึนงง สติปัญญาเสื่อม และเป็นโรคขาดอาหารได้อีกด้วย

ผู้ที่ชอบกินอาหารดิบ ๆ สุก ๆ หลายคนเคยรู้ฤทธิ์โรคพยาธิมาแล้ว บางคนอาจจะกำลังเป็นโรคพยาธิแต่ยังไม่รู้ตัว บางคนอาจยังโชคดีเผอิญไม่ได้กินอาหารชิ้นที่มีพยาธิจึงยังไม่เป็น แต่ถ้ายังกินอาหารดิบ ๆ สุก ๆ นี้ต่อไป คงจะได้รู้ฤทธิ์ของโรคพยาธิในไม่ช้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ปลาน้ำจืดมีตัวอ่อนของพยาธิ 2 ชนิด


a14.gif คือพยาธิใบไม้ในตับและตัวจิ๊ด พยาธิเหล่านี้เข้าสู่คนโดยคนกินอาหารที่ปรุงด้วยปลาน้ำจืดดิบ ๆ สุก ๆ เช่น ก้อย ส้มฟัก ปลาร้า หรือปลาที่ย่างไม่สุกเช่น ปลาดุกย่าง เมื่อคนกินตัวอ่อนของพยาธิใบไม้ในตับเข้าไป พยาธิจะไม่เติบโตเป็นตัวแก่ในตับ ทำให้มีอาการท้องอืด เพราะอาหารไม่ย่อย ท้องเดินและตาเหลือง ส่วนตัวอ่อนของตัวจิ๊ดเมื่อเข้าไปในร่างกายจะกลายเป็นตัวแก่ในกล้ามเนื้อคน มีอาการคัน บวมแดง บวม ๆ ยุบ ๆ และเคลื่อนที่ได้ ถ้าตัวจิ๊ดไปอยู่ที่ตาจะทำให้ตาพิการ ถ้าเข้าไปในสมองทำให้สมองอักเสบ โรคตัวจิ๊ดรักษาได้ทางแพทย์

เนื้องู กบ นก เป็ด และไก่ก็มีตัวจิ๊ด


 

a14.gif ดังนั้นการกินไก่ย่างน้ำตกหรือนกย่างที่ไม่สุกที่ยังเป็นเนื้อสีแดงก็ไม่ปลอดภัย ผู้ป่วยมีอาการเช่นเดียวกับมีตัวจิ๊ดจากปลาน้ำจืด

เนื้อวัมีตัวอ่อนของตัวตืดวัว ในลาบ เนื้อย่างน้ำตก เนื้อสะเต็ก หรือแม้กระทั่งเนื้อของฝรั่งที่ไม่สุกก็มีตัวอ่อน เมื่อคนกินเข้าไปมันจะเติบโตเป็นตัวแก่ยาวหลายเมตรในลำไส้ และแย่งอาหารจากคน ทำให้ลำไส้เป็นแผลหรืออุดตัน ผู้ป่วยจึงมีอาการปวดท้องและเป็นโรคขาดอาหาร

เนื้อหมูมีตัวอ่อนของตัวตืดหมู และพยาธิตัวกลมที่เรียกชื่อทริคินิส


a14.gif คนได้ตัวตืดหมูจากอาหารที่ประกอบจากเนื้อหมูสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น แหนม หมูสะเต๊ะ หรือเกี๊ยวน้ำที่ลวกไม่สุก ตัวแก่อาศัยอยู่ในลำไส้ ผู้ป่วยมีอาหารเช่นเดียวกับมีตัวตืดวัว พยาธิตัวกลมชนิดนี้มีมากในหมูชาวเขา คือหมู่ที่เลี้ยงปล่อย หมูไปกินเศษขยะหรือเศษหนูซึ่งมีตัวอ่อนและไข่ของพยาธิเข้าไป เมื่อคนกินเนื้อหมูสุก ๆ ดิบ ๆ นี้จะมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง อุจจาระร่วง กล้ามเนื้ออักเสบ หายใจลำบากและถึงตายได้ โรคนี้ไม่มียากรักษาที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนเคยมีการทำลู่เลี้ยงกันในหมู่บ้านจากเนื้อหมูที่เป็นโรค จึงเป็นโรคพยาธิทริคิโนซิสตายทั้งหมู่บ้าน

ในหอยน้ำจืด


a14.gif เช่นหอยโข่งมีตัวอ่อนพยาธิชนิดหนึ่งขื่อยืดยาว (Angiostrongylus cantonensis) เรียกทับศัพท์ในพากย์ไทยเพราะยังไม่มีผู้ตั้งชื่อ คอสุราชอบกินยำหอยโข่งเป็นกับแกล้มพยาธินี้ทำให้สมองอักเสบ ในหอยทะเล เช่น หอยแครง หรือหอยกะพงไม่มีพยาธิชนิดนี้

กุ้ง และปูน้ำจืด มีตัวอ่อนของพยาธิใบไม้ในปอด


a14.gif คนที่กินก้งพล่าหรือส้มตำใส่ปูเค็มอาจจะกินตัวอ่อนเข้าไปด้วย ตัวอ่อนเข้าไปในกระเพาะแล้เข้าสู่กระแสโลหิต ไปเติบโตเป็นตัวแก่ในปอดทำให้ปอดอักเสบ มีอาการไอและเสมหะมีเลือดปน

พืชไม้น้ำทุกชนิด


a14.gif เช่น สายบัว ผักบุ้ง ผักกระเฉด กระจับและแห้วมีตัวอ่อนของพยาธิใบไม้ในลำไส้เกาะอยู่ ผู้กินกระจับดิบ ๆ โดยใช้ปากกัดหรือกินผักดิบ มักเป็นโรคพยาธิชนิดนี้ ผักที่ล้างสะอาดหรือแช่ด่างทับทิมแล้อาจยังมีตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้อยู่ เพราะด่างทับทิมไม่ทำลายไข่พยาธิ ตัวแก่อาศัยอยู่ในลำไส้คนแย่งอาหารและรบกวนลำไส้ทำให้ปวดท้องและเป็นโรคขาดอาหาร

หากชอบกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ถ้ามีอาการดังกล่าวมาแล้ว ควรรีบปรึกษาแพทย์ ในปัจจุบันมียาถ่ายที่มีประสิทธิภาพ ใช้เพียงไม่กี่เม็ดก็ถ่ายพยาธิออกได้ทั้งหมด แต่ไม่ควรถ่ายพยาธิเอง เพราะอาจถ่ายไม่ถูกวิธีและถ่ายออกไม่หมด

โรคพยาธิป้องกันได้ง่าย

คือกินอาหารที่แน่ใจว่าสุกแล้วเท่านั้น แม้จะไม่ชอบก็ปลอดภัยกว่าอาหารที่เปลี่ยนสีเมื่อบีบมะนาว เช่น ลาบ ไม่ถือว่าสุก เพราะตัวอ่อนของพยาธิไม่ตาย อาหารต้องทำให้สุกด้วยความร้อน เนื้อสะเต๊ะหรือหมู่สะเต๊ะ ต้องปิ้งนาน ๆ เกี๊ยวหมูและเนื้อสดที่ใส่ก๋วยเตี๋ยวต้องลวกให้สุกจริง ไ ไม่กินแหนมดิบ ไม่กินหอยโข่งที่ดิบ ๆ สุก ๆ เปลี่ยนไปกินเป๋าฮื้อหรือหอยทะเลแทน ถ้าเคยชอบกินขนมจีนน้ำพริกกับผักกระเฉดก็ควรเปลี่ยนเป็นผลักชนิดอื่น เช่น ผักกระถิน ควรงดผักบุ้งดิบเด็ดขาด


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Say No to Raw Dough. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/foodsafety/communication/no-raw-dough.html)
Vibrio and Oysters | Vibrio Illness (Vibriosis). Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/vibrio/vibrio-oysters.html)
Raw Shrimp: Safety, Risks, and Cooking Tips. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/can-you-eat-raw-shrimp)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม