กระทะเทฟล่อน กลายมาเป็นกระทะที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะในกลุ่มผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมือง คนที่รักสุขภาพ เพราะการใช้งานของกระทะมักจะสามารถใช้กับเตาไฟฟ้าได้ ใช้น้ำมันน้อยมากหรือแทบไม่ใช้เลย อีกทั้งยังสามารถทำอาหารได้หลากหลายแบบไม่ติดกระทะ ทั้งนี้ กระทะเทฟล่อน มีด้วยกันหลากหลายเกรดคุณภาพการใช้งาน ใครที่สนใจกระทะชนิดนี้ควรทำความเข้าใจถึงวิธีใช้ให้ถูกวิธี รวมถึงข้อควรรู้ด้านความปลอดภัยก่อนตัดสินใจซื้อ
ลักษณะของกระทะเทฟล่อน
เทฟลอน (Teflon) เป็นสารชนิดหนึ่งในสารประกอบพอลิเมอร์ชนิด polytetrafluoroethylene (PTFE) คุณลักษณะของพลาสติกชนิดนี้จะมีน้ำหนักเบา มีความสามารถทนต่ออุณภูมิสูงได้ดี ทนต่อสภาพอากาศ สารเคมี สารละลายและการสึกกร่อน ด้วยความพิเศษเหล่านี้ของมันจึงถูกนำเอามาใช้เป็นสารเคลือบอยู่บนกระทะ ที่เราคุ้นหูกันในชื่อเรียกว่า "กระทะเทฟล่อน" ที่มีคุณสมบัติผิวลื่นไม่ทำให้เกิดการเกาะติด มีสัมประสิทธิ์แห่งการขัดสีต่ำ พื้นที่ผิวสัมผัสไม่อมน้ำ จึงทำให้มันไม่เปียกน้ำ ทำความสะอาดได้ง่าย กระทะเทฟล่อน ถูกนำมาใช้สำหรับการทำอาหาร โดยเฉพาะเมนูทอดที่ไม่ต้องใช้น้ำมัน แต่อาหารก็จะไม่เกาะติดบนกระทะ หรือเกาะติดเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ขึ้นอยู่กับระดับคุณภาพประเภทของสารเคลือบเทฟล่อน
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ซึ่งมีการแบ่งคุณสมบัติของสารเคลือบเทฟล่อนออกเป็น 4 ประเภทหลักๆ ด้วยกันดังนี้
- ชนิด PTFE เป็นสารเคลือบผิวกระทะที่ช่วยให้ลื่นแบบระบบสองและสามชั้น สามารถทนความร้อนได้มากถึง 260 องซาเซลเซียส มีสัมประสิทธิ์การขัดสีต่ำ
- ชนิด FEP เป็นสารเคลือบผิวลื่นที่สามารถหลอมตัวเองจากนั้นก็จะทำการจัดเรียงในระหว่างการอบได้ ซึ่งจะถูกสร้างให้เป็นแผ่นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถทนทานต่อสารเคมีได้ดี มีการขัดสีต่ำ เกาะติดกับกระทะได้ดี ทนต่อความร้อนได้ประมาณ 205 องศาเซลเซียส
- ชนิด PFA สารเคลือบที่จะมีการละลายและการจัดเรียงตัวของสารฟลูออโรโพลิเมอร์ในระหว่างการอบเตา ให้กลายเป็นฟิล์มกันน้ำ มีความสามารถในการเคลือบให้ได้ระดับความหนาของฟิล์มมากถึง 1,000 Micrometers จึงทำให้มีความเหนียวทนทานต่อสารเคมีได้สูง ทนความร้อนได้ที่ประมาณ 260 องศาเซลเซียส
- ชนิด ETFE เป็นสารที่มีการผสมระหว่าง Ethylene กับ TFE ทำให้ทนต่อสภาพสารเคมี มีสารเคลือบฟลูออโรโพลิเมอร์ ทนทานต่อความร้อนได้ในระดับ 150 องศาเซลเซียส
คุณสมบัติของกระทะเทฟล่อน
คุณสมบัติของกระทะเทฟล่อน ซึ่งคำว่าเทฟล่อนที่เป็นพอลิเมอร์คือชื่อทางการค้าเป็น Thermoplastic fluoropolymer ที่ถูกค้นพบโดย Roy J. Plunkett กระทะเทฟล่อนที่เราใช้อยู่ในบ้าน ตามลักษณะพื้นฐานแล้วจะมีความพิเศษดังนี้
- บนกระทะที่ถูกเคลือบด้วยเทฟล่อนจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการเคลือบเกาะติดของน้ำมันหรือน้ำ
- เทฟล่อนจะไม่ละลายในตัวทำละลายใดๆ จึงทนต่อสารเคมี
- ทนความร้อนในระหว่างการประกอบอาหารได้สูง ซึ่งจะมากกว่า 150 องศาเซลเซียสขึ้นไป และหลอมเหลวที่อุณหภูมิ 342 องศาเซลเซียส
[caption id="" align="alignnone" width="680"] ไม่ติดกระทะ[/caption]
วิธีใช้กระทะเคลือบเทฟล่อนให้ถูกวิธี
การใช้ภาชนะกระทะเทฟล่อนให้ถูกวิธี เนื่องจากบริเวณผิวสัมผัสที่ใช้ทำอาหารของกระทะ มีการเคลือบอยู่ด้วยสารพอลิเมอร์ ที่มีความเฉื่อยต่อปฏิกิริยาทางเคมีกับสารชนิดอื่น ในการทำอาหารจึงส่งผลให้มันไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ จากการปรุงกับภาชนะ อีกทั้งยังสามารถทนต่อสภาพกรดและด่าง อุณหภูมิสูงและอุณหภูมิต่ำ
- การใช้งานที่เหมาะสม คือการใช้ตะหลิวหรือทัพพีที่เป็นพลาสติกหรือไม้แทนการใช้อุปกรณ์สแตนเลสเป็นตัวช่วยประกอบอาหาร เพื่อป้องกันรอยขีดข่วน ซึ่งจะส่งผลให้เทฟล่อนหลุดลอกออกไปได้
- การทำความสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อ แต่ให้ใช้ฟองน้ำที่มีความนุ่มในการล้าง หลังจากทำอาหารเสร็จ รอให้กระทะเย็นก่อนนำลงแช่น้ำและล้างทำความสะอาด
เทฟล่อนเมื่อถูกใช้ไปนานๆ จะมีการหลุดรอดออกมาปะปนกับอาหารได้ อนุภาคขนาดเล็กเหล่านี้หลายคนอาจกังวลใจว่าจะเป็นตัวการทำให้เกิดเป็นสารก่อมะเร็งในร่างกายเมื่อสะสมเข้ามากๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วอนุภาคจะผ่านเข้าสู่ร่างกายโดยที่ไม่ถูกย่อยหรือดูดซึมสะสมแต่อย่างใด ทว่าจะถูกกำจัดออกจากร่างกายด้วยการขับถ่าย เราจึงสามารถใช้งานภาชนะกระทะเทฟล่อนได้อย่างปลอดภัย หากทำตามขั้นตอนอย่างถูกวิธี
สำหรับอันตรายที่อาจจะพบได้คือ เมื่อใช้ความร้อนจนอุณหภูมิสูงมากในระดับหนึ่งๆ จะเกิดควันขึ้นมาได้ง่าย ควันเหล่านี้หลังจากถูกนำไปทดสอบแล้ว อนุภาคเทฟล่อนจะกลายเป็นไอต่อเมื่ออุณหภูมิสูงถึง 400 องศาเซลเซียส หลุดออกไปสู่บรรยากาศ ผลกระทบข้างเคียงหากสูดดมเข้าไปคืออาการคล้ายไข้หวัดได้ ดังนั้นเราจึงควรใช้งานกระทะในอุณหภูมิที่เหมาะสม ไม่สูงเกินความสามารถที่สารเคลือบจะรับได้ ก็จะช่วยให้การใช้งานปลอดภัย และทำให้กระทะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน
แม้ว่ากระทะเทฟล่อนจะเป็นกระทะที่ให้ความปลอดภัยสูง เหมาะกับการใช้งานเพื่อสุขภาพ แต่ทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้นก็เป็นเพียงผลการวิจัยที่ยังไม่สามารถระบุได้แน่ชัด เพราะจากการตรวจสอบผู้ป่วยโรคมะเร็งบางรายพบสารชนิดนี้ในกระแสเลือด แต่จะอยู่ในระดับที่ไม่สูงมากนัก ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นต้นตอที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งหรือไม่