อายุ 14 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะมีประจำเดือนแต่อย่างใด นี่มันปกติรึป่าวนะ?

เผยแพร่ครั้งแรก 19 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อายุ 14 ปีแล้ว แต่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะมีประจำเดือนแต่อย่างใด นี่มันปกติรึป่าวนะ?

ลองมาหาคำตอบกัน

ฉันอายุ 14 ปี แต่ยังไม่มีสัญญาณว่าจะมีประจำเดือนแต่อย่างใด นี่มันปกติรึป่าว? เด็กหญิงคริสตี้สงสัย

ช่วงที่เด็กสาวเริ่มมีประจำเดือนจะเกิดขึ้น 2 ถึง 2 ปีครึ่งหลังจากเริ่มมีสัญญาณการเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ เช่น เริ่มมีหน้าอกหรือมีขนขึ้นบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์ เป็นต้น โดยสาวๆ จะเริ่มมีประจำเดือนที่อายุประมาณ 8 – 15 ปี อย่างไรก็ตาม เด็กสาวบางคนอาจเริ่มมีประจำเดือนเร็วกว่าหรือช้ากว่าได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

สัญญาณที่จะเตือนว่าคุณกำลังจะมีประจำเดือนนั่นก็คือ เมือกสีขาวที่ออกมาจากช่องคลอดหรือที่เรียกว่า “ตกขาว” ซึ่งเมือกดังกล่าวอาจมีลักษณะเป็นสีขาวหรือสีใส ซึ่งจะเกิดขึ้นประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี ก่อนที่ประจำเดือนจะเริ่มมา หรือคุณอาจลองถามคุณแม่ว่า ตอนที่คุณแม่มีประจำเดือนครั้งแรกนั้นท่านอายุเท่าไหร่ เนื่องจากเด็กสาวที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติมักมีส่วนเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมโดยมีแนวโน้มว่าคุณแม่หรือญาติพี่น้องก็อาจเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ช้ากว่าปกติเช่นกัน

การที่คุณอายุ 14 ปีแล้วแต่ยังไม่มีประจำเดือนไม่ได้หมายความว่าร่างกายของคุณผิดปกติ ซึ่งเด็กผู้หญิงบางคนอาจไม่มีประจำเดือนมาเลยนั่นเพราะฮอร์โมนในร่างกายที่ไม่สมดุล โดยภาวะเช่นนี้มักเกิดขึ้นกับเด็กผู้หญิงที่มีน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์หรือมีปัญหาเกี่ยวกับพฤติกรรมการกิน นอกจากนี้ภาวะที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติยังสามารถเกิดขึ้นได้กับเด็กที่ออกกำลังกายอย่างหักโหม เด็กที่มีความเครียด หรือเด็กที่มีโรคประจำตัว

ไม่เพียงเท่านี้ ยังเป็นไปได้ที่เด็กหญิงที่มีเพศสัมพันธ์อาจมีการตั้งครรภ์ก่อนที่จะมีประจำเดือน

หากคุณมีข้อสงสัยหรือกังวลเกี่ยวกับการมีประจำเดือน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ โดยต้องแจ้งให้แพทย์ทราบหากคุณอายุ 15 แล้วหรือเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์มา 3 ปีแล้วแต่ยังไม่มีประจำเดือน

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/period.html


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Robyn R. Miller, MD, Irregular periods (https://kidshealth.org/en/teens/irregular-periods.html).
What to Know About Irregular Periods in Teenagers. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/irregular-periods-2610215)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)