น้ำมันจากต้นชาสามารถรักษาโรคเหาได้จริงหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
น้ำมันจากต้นชาสามารถรักษาโรคเหาได้จริงหรือไม่?

การเป็นเหานั้นเปรียบเสมือนฝันร้ายสำหรับทุกคนในครอบครัว เพราะทำให้เกิดอาการคันอย่างรุนแรงและต้องใช้แชมพูที่ทำจากสารเคมีในการกำจัดเหา มันจะดีหรือไม่หากมีสารสกัดจากธรรมชาติที่สามารถกำจัดเหาได้ และก็พบว่าน้ำมันจากต้นชาผสมลาเวนเดอร์นั้นอาจจะช่วยคุณได้

เหา คืออะไร?

ก่อนอื่นเลยต้องทำความรู้จักกับเหาก่อน เหาเป็นปรสิตที่เกาะติดอยู่ตามเส้นผมของมนุษย์และดื่มเลือดเป็นอาหาร โดยเหาที่ศีรษะนั้นเป็นเหาที่พบได้บ่อยที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

ส่วนมากมักจะเป็นในเด็กก่อนวัยเรียนที่อยู่ในสถานรับเลี้ยงเด็ก โรงเรียนประถม และครอบครัวของเด็กที่ติดเหา ส่วนมากมักจะมีอายุระหว่าง 3-11 ปี

เหานั้นสามารถติดกันได้ผ่านเสื้อผ้าเช่นหมวก และเสื้อคลุม หรือของใช้ส่วนตัวเช่นแปรงผมและผ้าเช็ดตัว และถึงแม้ว่าคนที่ติดเหามักจะถูกมองว่าเป็นคนที่ไม่สะอาด แต่ในความจริงแล้วความสะอาดนั้นไม่ได้ส่งผลว่าใครจะติดเหาหรือไม่

กำจัดเหาทำอย่างไรดี? 

มียาและผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่สามารถรักษาเหาได้ ส่วนมากนั้นเป็นในรูปแบบแชมพูหรือครีมซึ่งคุณต้องทาทิ้งไว้ระยะหนึ่งก่อนล้างออก แต่นอกเหนือจากผลิตภัณฑ์เหล่านี้แล้วก็มีวิธีการง่ายๆ เช่นการใช้น้ำมันจากต้นชา

น้ำมันจากต้นชาหรือ melaleuca oil นั้นเป็นน้ำมันหอมระเหยที่ได้จากการกลั่นจากใบของต้นชาออสเตรเลีย มีผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่ผสมน้ำมันตัวนี้เข้าไปทั้งแบบสเปรย์และแชมพูซึ่งมีการโฆษณาว่าสามารถป้องกันและรักษาเหาได้ (แม้ว่ายังไม่ได้รับการพิสูจน์อย่างทางการจากแพทย์ก็ตาม)

น้ำมันจากต้นชานั้นมีสาร 2 ชนิดที่สามารถฆ่าแมลงได้คือ 1,8-cineole และ terpinen-4-ol งานวิจัยพบว่าสารละลายที่มีน้ำมันชา 1% นั้นสามารถกำจัดเหาได้ 100% ภายใน 30 นาที งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งเสนอว่าน้ำมันจากชาผสมกับลาเวนเดอร์นั้นจะทำงนได้ดีกว่าสารเคมีอื่นๆ

ในปัจจุบันมีการให้ความสนใจในน้ำมันหอมระเหยมากขึ้นเนื่องจากเชื่อว่าสามารถทำให้มีสุขภาพดีและรักษาอาการเจ็บป่วยได้ แม้ว่าน้ำมันจากต้นชานั้นจะพบว่ามีประสิทธิภาพโดยเฉพาะเมื่อใช้ร่วมกับการใช้หวี แต่ก็ยังต้องระมัดระวังในการใช้ ก่อนที่จะใช้น้ำมันหอมระเหยเหล่านี้ให้ลองหยดน้ำมันเล็กๆ ลงบนมือเพื่อดูว่ามีอาการแพ้หรือไม่ ถ้าหากไม่มีผื่นหรือคัน แสดงว่าน่าจะสามารถใช้ได้

ข้อควรระวัง

เนื่องจากเหานั้นเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ดังนั้นมันจึงแทบเป็นไปไม่ได้เลยที่จะกำจัดเหาทั้งหมดด้วยการรักษาเพียงครั้งเดียว คุณต้องมีความอดทน หลังจากที่ทำการทดสอบแล้วว่าไม่แพ้ ให้หยดน้ำมันจากต้นชาลงบนหนังศีรษะและทิ้งไว้ข้ามคืน ก่อนจะใช้หวีสางผมในตอนเช้าเพื่อกำจัดเหาที่ตายแล้ว คุณอาจจะใช้วิธีนี้ผ่านการสระผสมด้วยแชมพูและครีมนวมผมที่ผสมน้ำมันจากต้นชาก็ได้ ทำซ้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งตามความรุนแรงที่เกิดขึ้นจนกว่าจะสามารถกำจัดเหาได้ทั้งหมด


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Head Lice (for Teens) - Nemours. Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/Nemours/en/teens/head-lice.html)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป