วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
พญ.วรรณวนัช เสถียรธรรมมณี

เมื่อติดเชื้อโควิด-19 มีอาการอย่างไรบ้าง

รวมอาการเมื่อติดเชื้อโควิด-19 มีอะไรบ้าง อันตรายขนาดไหน ต้องไปพบแพทย์ทันทีหรือไม่
เผยแพร่ครั้งแรก 25 มิ.ย. 2020 อัปเดตล่าสุด 14 ม.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 29 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เมื่อติดเชื้อโควิด-19 มีอาการอย่างไรบ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • โรคโควิด-19 คือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ซึ่งนับเป็นเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ที่ 7 ที่เพิ่งถูกค้นพบ ปัจจุบันยังไม่มียา หรือวัคซีนสำหรับรักษาได้
 • อาการทั่วไปของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะคล้ายกับโรคไข้หวัดธรรมดา เช่น อ่อนเพลีย น้ำมูกไหล หายใจลำบาก ไอแห้ง เบื่ออาหาร ปวดเมื่อยตามตัว
 • หากมีอาการคล้ายกับติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 แต่อาการไม่รุนแรง เช่น มีแค่ไข้ต่ำกับไอเล็กน้อย ก็ยังไม่ต้องมาพบแพทย์ แต่ให้กักตัวอยู่บ้าน 14 วันเพื่อเฝ้าดูอาการ หากอาการยังไม่ดีขึ้น ให้ติดต่อโรงพยาบาลเพื่อขอรับการวินิจฉัย
 • วิธีตรวจหาการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ต้องอาศัยการตรวจวิเคราะห์ทางห้องปฏิบัติการ เช่น การเพาะเลี้ยงเชื้อไวรัส การตรวจหาแอนติเจนของเชื้อไวรัส
 • ถึงแม้ในสถานการณ์ปัจจุบันจะมีการลดหย่อนมาตรการควบคุมโรค แต่เพราะยังหายา และวัคซีนรักษาไม่ได้ ทุกคนจึงยังต้องป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากโรคไว้ เช่น สวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกไปในพื้นสาธารณะ หมั่นล้างมือ หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดผู้ป่วย หรือในพื้นที่แออัด
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจหาเชื้อ COVID-19

ในช่วงที่โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วไม่ต่ำกว่า 10,081,522 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 501,298 คน และมีรายงานว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นวันละไม่ต่ำกว่า 10,000 คน (ข้อมูลจาก WHO 29 มิถุนายน 2563)

ตัวเลขเหล่านี้เองที่ทำให้หลายคนอดเกิดความวิตกกังวลไม่ได้ว่า ตนเองจะติดเชื้อชนิดนี้ไปด้วยหรือไม่ อีกทั้งปัจจุบันแพทย์ นักวิจัย และนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกต่างก็ยังไม่สามารถคิดค้นยารักษา หรือวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ได้สำเร็จ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
โปรแกรมตรวจสุขภาพวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 99 บาท ลดสูงสุด 96%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ดังนั้นเพื่อให้คุณสามารถรู้เท่าทันว่า อาการเจ็บป่วยของตนเองใกล้เคียงกับอาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ และไม่ทำให้หวั่นวิตกมากเกินไปว่า ตนเองติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ จนเกิดความเครียดตามมา เรามาสำรวจพร้อมกันว่า อาการของผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มีอะไรบ้าง

ความหมายของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

โรคติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 หรือที่เรียกกันสั้นๆ ว่า “โรคโควิด-19 (COVID-19)” หมายถึง โรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนา (Coronavirus) สายพันธุ์ใหม่ 2019

สำหรับที่มาของชื่อเชื้อไวรัสโควิด-19 (COVID-19)  มาจาก CO ซึ่งย่อมาจากชื่อเชื้อไวรัส “Corona” ส่วน VI มาจากคำว่า “Virus” ตัว D มาจากคำว่า “Disease” ซึ่งแปลว่า “โรค” และเลข 19 มาจาก ค.ศ. 2019 ที่เริ่มมีการแพร่ระบาด

เชื้อไวรัสโคโรนาเป็นเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดธรรมดา รวมถึงโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอยู่แล้ว โดยเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้ถูกค้นพบแล้วทั้งหมด 6 สายพันธ์ 

ส่วนเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 คือ เชื้อไวรัสสายพันธุ์ที่ 7 ซึ่งเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ และกำลังแพร่ระบาดหนักอยู่ทั่วโลกในขณะนี้ ก่อนจะได้รับการตั้งชื่อใหม่ในภายหลังว่า “เชื้อไวรัสโควิด-19”

อาการของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

อาการทั่วไปของผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะคล้ายคลึงกับอาการโรคไข้หวัดมาก โดยอาการทั่วไปที่สังเกตได้ และพบได้มาก ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • อ่อนเพลีย
 • น้ำมูกไหล
 • หายใจลำบาก
 • ไอแห้ง
 • เจ็บคอ
 • มีเสมหะมาก
 • เบื่ออาหาร
 • ปวดเมื่อยตามตัว
 • มีไข้

อาการเหล่านี้จะแสดงออกมาภายใน 2-14 วันหลังจากติดเชื้อไวรัส นอกจากนี้ ยังมีอาการอื่นๆ ที่พบได้อีก แต่มักเป็นอาการไม่รุนแรงมากนัก เช่น

 • ปวดศีรษะ
 • หนาวสั่น
 • ประสาทการรับกลิ่น และรับรสไม่เหมือนเดิม
 • คลื่นไส้อาเจียน
 • ท้องเสีย

จะเห็นได้ว่า อาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะใกล้เคียงกับอาการโรคไข้หวัดธรรมดามาก เพียงแต่โรคไข้หวัดธรรมดาจะไม่ทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนรุนแรง หากพักผ่อนให้เพียงพอร่วมกับรับประทานยาตามแพทย์สั่งก็หายได้

แต่การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถลุกลามทำให้ผู้ป่วยเกิดอาการปอดอักเสบ ปอดบวม ไตวาย และเสียชีวิตได้

วิธีรับมือหากมีอาการของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

หากคุณพบว่า ตนเองมีอาการเจ็บป่วยคล้ายกับอาการของผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือได้ไปอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัส หรือเพิ่งเดินทางกลับจากประเทศและพื้นที่ที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ให้สังเกตว่า ตนเองมีอาการรุนแรงมากขนาดไหน

หากอาการยังไม่รุนแรง เช่น มีไข้ต่ำ ไอเพียงเล็กน้อย ก็ยังไม่ต้องมาพบแพทย์ แต่ให้กักตัวอยู่ในบ้าน รวมถึงแยกตัวอยู่ให้ห่างจากสมาชิกภายในบ้านเดียวกันเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อเป็นเวลา 14 วัน หากต้องพบเจอใครในพื้นที่ใกล้เคียง ต้องเว้นระยะห่างอย่างน้อย 1 เมตร

ในระหว่างการกักตัว ต้องรักษาสุขอนามัยร่างกายให้สะอาดอย่างเคร่งครัด และหากครบกำหนดการกักตัวแล้วแต่อาการยังไม่ดีขึ้น หรือหายใจลำบาก ให้ติดต่อโรงพยาบาลเพื่อขอรับการวินิจฉัยทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 450 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ยังมีอาการฉุกเฉินอื่นๆ ที่ควรรีบติดต่อโรงพยาบาลโดยทันที

 • หายใจไม่ออก
 • เจ็บหน้าอก หรือแน่นหน้าอกกระทันหัน
 • ปากซีด หรือหน้าซีด
 • มีอาการสับสน รู้สึกตัวน้อยลง

วิธีตรวจหาเชื้อ

หากอยากรู้ว่า ตนเองติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือไม่ คุณจะต้องไปตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อขอตรวจทางห้องปฏิบัติการต่อไป

วิธีตรวจวิเคราะห์ที่ทางห้องปฏิบัติการเครือข่ายของโรงพยาบาล กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ สถาบันวิทยาศาสตร์สาธารณสุข และศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ในส่วนภูมิภาคใช้ในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แก่

 • การตรวจหาสายพันธุกรรมของเชื้อไวรัสโควิด-19 (Real-Time PCR: RT-PCR)
 • การเพาะเลี้ยงเชื้อไวรัส
 • การตรวจหาแอนติเจน (Antigen) ของเชื้อไวรัส
 • การตรวจภูมิคุ้มกันด้วยชุดทดสอบ (IgM/IgG) แบบรวดเร็ว (Rapid Test) แต่วิธีนี้จะทำได้ในผู้ป่วยที่มีอาการป่วยมาแล้ว 5-7 วัน หรือเคยได้รับเชื้อมาแล้ว 10-14 วัน

ปัจจุบันยังไม่มียา หรือวัคซีนสำหรับรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้โดยตรง มีแต่การจ่ายยาเพื่อรักษา หรือบรรเทาอาการของโรคให้ดีขึ้นเท่านั้น ซึ่งยาเหล่านั้นจะต้องเป็นยาที่สั่งจ่ายจากแพทย์เท่านั้น

มีผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายราย รวมถึงประชาชนทั่วไปเข้าใจผิดว่า สามารถซื้อยาต้านไวรัส หรือยาปฏิชีวนะมารับประทานเองเพื่อรักษาโรค นั่นเป็นความเชื่อที่ผิดเพราะอาการของโรคติดเชื้อโควิด -19 ยังไม่มีการคิดค้นยาตัวใหม่ หรือวัคซีนเพื่อป้องกันโรคได้โดยเฉพาะ

ดังนั้นจึงต้องรู้จักวิธีป้องกันตนเองให้ห่างไกลจากการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้ เช่น

 • สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้งที่ออกไปในพื้นที่สาธารณะ
 • หมั่นล้างมือด้วยสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล อย่างน้อย 20 วินาที/ครั้ง
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายกับติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เช่น ไอ จาม น้ำมูกไหล เหนื่อยหอบ
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในพื้นที่ที่แออัดไปด้วยผู้คน ง่ายต่อการกระจายเชื้อโรค และไม่สัมผัสพื้นผิว หรือสิ่งที่คนจับอยู่บ่อยๆ เช่น ราวบันได ก๊อกน้ำ ห่วงจับบนรถไฟฟ้า หากจับแล้วให้รีบล้างมือ หรืออย่านำไปสัมผัสโดนใบหน้า จมูก ปาก รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัว

ที่สำคัญอย่าเพิ่งวางใจแม้ว่า จะมีรายงานเกี่ยวกับปริมาณผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศลดน้อยลงเรื่อยๆ หรือมีตัวเลขเป็นศูนย์ติดต่อกันนานเกิน 28 วัน หรือทางรัฐมีมาตรการลดหย่อนให้ผู้คนสามารถออกมาในพื้นที่สาธารณะได้ ร้านค้า ธุรกิจ และบริการต่างๆ สามารถเปิดบริการเป็นปตกิแล้ว 

เหตุผลเนื่องจากตราบใดที่ยังไม่มีการคิดค้นยา หรือวัคซีนป้องกันไวรัสชนิดนี้ได้ คุณก็ยังต้องดูแลตนเองอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้ตนเองติดเชื้อไปด้วย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจหาเชื้อ COVID-19 จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
WebMD, Symptoms of Coronavirus (https://www.webmd.com/lung/covid-19-symptoms#1), 22 June 2020.
Worldmeter, COVID-19 CORONAVIRUS PANDEMIC (https://www.worldometers.info/coronavirus/?utm_campaign=homeAdvegas1?), 23 June 2020.
World Health Organization, Rolling updates on coronavirus disease (COVID-19) (https://www.who.int/emergencies/diseases/novel-coronavirus-2019/events-as-they-happen), 28 June 2020.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี
ประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ที่มีต่อร่างกาย ลดความเสี่ยงอะไรบ้าง ตั้งแต่ 20 นาที จนถึง 15 ปี

ร้อยพันประโยชน์ของการหยุดสูบบุหรี่ อ่านสักนิด คุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน

อ่านเพิ่ม
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)
อาหารต้านเชื้อราแคนดิดา (Candida Diet)

หากจำนวนเชื้อราแคนดิดาในร่างกายมีมากเกินไป อาจนำไปสู่การติดเชื้อที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

อ่านเพิ่ม
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง
10 วิธีหยุดอาการกรดไหลย้อนด้วยตนเอง

หยุดอาการแสบร้อนยอดอก หยุดกรดไหลย้อน คุณทำได้ด้วยตนเองตามคำแนะนำนี้

อ่านเพิ่ม