อาการปวดหัว อาการเจ็บป่วยที่สามารถพบได้ทั่วไป

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
a13.gif อาการปวดหัวนั้นเป็นอาการเจ็บป่วยที่สามารถพบได้ทั่วไป ซึ่งหากไม่ได้เกิดจากความผิดปกติของร่างกาย ก็จะเกิดจากความเครียดสะสม การปวดหัวเป็นสัญญาณบอกเราว่า ร่างกายบางส่วนของเรามีการทำงานที่บกพร่อง หรือผิดปกติ แต่ร่างกายมนุษย์เรานั้นก็เป็นสิ่งอัศจรรย์ที่มีกระบวนการซ่อมแซมเยียวยาตัวเองได้ การปวดหัวหลาย ๆ ครั้งจึงหายเองได้โดยไม่ต้องกินยา หรือหาหมอ

a13.gif อาการปวดหัวไม่ได้มีสาเหตุมาจากสมองเท่านั้น แต่อาจเกิดขึ้นได้จากการทำงานผิดปกติของกล้ามเนื้อ เส้นเลือด หรือเส้นประสาทที่อยู่รอบ ๆ สมอง เช่น เส้นเลือดแดงขยายตัว หรือเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้ออักเสบ เส้นเลือดของเราจะมีเส้นเลือดเล็ก ๆ ฝอย ๆ เป็นเส้นประสาทพันรอบเส้นเลือด เมื่อเส้นเลือดเกิดการหด หรือขยายตัว ก็จะไปยืดเส้นประสาทเหล่านั้น กระตุ้นให้เกิดอาการปวด และนี่คือผลที่ทำให้ปวดหัวนอกจากนี้ 95% ของอาการปวดหัวไม่ได้มีสาเหตุมาจากโรค แต่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นจากสภาพแวดล้อม และปัจจัยต่าง ๆ มากกว่า เช่น ความเครียด ความเหนื่อยเพลีย ความหิว การเปลี่ยนระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน หรือการเลิกคาฟาอีน เป็นต้น

ตามปกติของอาการปวดหัวของคนเราจะวนเวียนจากสาเหตุหลัก ๆ 3 อย่างคือ
  1. เกิดจากความดันโลหิต
  2. เกิดจากไซนัส
  3. เกิดจากไมเกรน

ปวดหัวเพราะความดันโลหิต

a13.gif อาการปวดจากความดันโลหิตนั้นมักจะปวดแบบเบา ๆ ไปจนถึงปวดแบบไม่รุนแรงแต่ทรง ๆ อยู่อย่างนั้น และปวดรอบ ๆ หัว หรือปวดข้ามหน้าผาก หรือหัวส่วนหลัง และอาจจะปวดอยู่นานนับชั่วโมง ถ้าไม่ได้รับการรักษา และควบคุมความดัน ซึ่งอาการปวดหัวแบบนี้ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นในผู้ใหญ่

ปวดเพราะไซนัส

a13.gif ลักษณะที่ปวดคือ  อาจปวดไม่มากจนถึงปานกลาง และทรงอยู่อย่างนั้น จะปวดบนดั้งจมูก หรือหลังโหนกแก้ม ซึ่งอาจจะมีน้ำมูกที่เหนียวข้นร่วมด้วย ไซนัสเป็นได้ทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคภูมิแพ้จะเป็นได้ง่ายกว่า เวลาปวดจะปวดได้บ่อย ๆ และนานหลายชั่วโมง และการปวดเพราะไซนัสนั้นสามารถเป็นได้ทุกฤดูกาล

ปวดไมเกรน

a13.gif ปวดแบบไมเกรนมักจะปวดแบบตุบ ๆ ปวดปานกลางจนถึงปวดรุนแรง อาจเกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนขึ้นได้ รวมทั้งจะมีความรู้สึกที่ไวต่อเสียงและแสงมาก อาจจะปวดเฉพาะบริเวณ เช่น ปวดกลางศีรษะ ปวดบริเวณตา หรือปวดด้านหลังศีรษะ และบ่อยครั้งมักจะปวดหัวข้างเดียว อาจจะมีอาการเห็นแสงวาบ หรือปวดตานำมาก่อนที่จะเริ่มปวดหัว ปวดหัวไมเกรนนี้เป็นกันได้มากตั้งแต่เด็กถึงวัยกลางคน ในเด็กถ้าเป็นจะพบมากในเด็กชาย แต่เมื่อเข้าสู่วัยกลับพบว่าเด็กสายเป็นกันมากกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Headaches: Causes, types, and treatment. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/73936)
Headache Symptoms: Migraine, Cluster, Tension, Sinus. WebMD. (https://www.webmd.com/migraines-headaches/guide/migraines-headaches-symptoms)
Signs That Let You Know When to Worry About a Headache. Healthline. (https://www.healthline.com/health/headache/when-to-worry-about-a-headache)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป