กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ศัลยกรรมเสริมลักยิ้ม

เผยแพร่ครั้งแรก 4 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ศัลยกรรมเสริมลักยิ้ม

“แก้มบุ๋ม” ใครว่าเป็นจุดด้อยของใบหน้ากัน แต่ตรงกันข้าม มันกลับทำให้คนดูน่ารักขึ้นเป็นกองเลยล่ะ ถ้าหากพูดถึงจุดด่างดำ รอยบุ๋ม รอยตำหนิโดยทั่วไปแล้ว เห็นทีว่าแก้มบุ๋มหรือลักยิ้มนี้จะเป็นรอยตำหนิเดียวที่คนอยากมีละมั้ง ข่าวดีสำหรับคนไม่ได้มีลักยิ้มตั้งแต่แรกเกิด คุณสามารถศัลยกรรมเสริมลักยิ้มได้ง่าย ๆ และใช้เวลาไม่นานเลยด้วย

ศัลยกรรมเสริมลักยิ้มคืออะไร

ศัลยกรรมเสริมลักยิ้ม เป็นศัลยกรรมตกแต่งบนใบหน้าเพื่อทำให้แก้มมีรอยบุ๋มเวลายิ้ม คนที่มีลักยิ้มมักจะเป็นคนที่ดูน่ารักน่าเอ็นดู มีใบหน้าหวาน อ่อนโยน ดูมีเสน่ห์ไปอีกแบบ บางคนที่อาจดูหน้านิ่งหรือหน้าบึ้งแต่ถ้าหากมีลักยิ้มสักหน่อย ก็จะทำให้ดูน่ารักขึ้นได้แล้ว ถึงแม้ส่วนใหญ่จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติและไม่ได้มีกันทุกคน แต่ด้วยความโชคดีของนวัตกรรมความงามทุกวันนี้จึงสรรสร้างลักยิ้มบนใบหน้าได้ไม่ยากเลย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ศัลยกรรมหู ทำลักยิ้ม วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4,749 บาท ลดสูงสุด 63%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่าลักยิ้มนี้สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ด้วย เนื่องจากอาจคุ้นชินกับศัลยกรรมประเภทอื่นมากกว่า แต่จริง ๆ แล้วลักยิ้มเป็นศัลยกรรมที่ทำง่ายสุดเลยก็ว่าได้ ถือว่าเป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก ใช้เวลาน้อยมาก บางคลินิกใช้เวลาเพียง 10-15 นาทีด้วยซ้ำไป และไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรเพราะเป็นการเย็บที่แก้มแค่ 1-2 จุดเท่านั้นเอง

ศัลยกรรมเสริมลักยิ้มมีกี่แบบ

ศัลยกรรมเสริมลักยิ้มที่นิยมทำกันมี 2 แบบ ซึ่งเหมือนกับที่ดารามีกัน สามารถพบเห็นได้ทั้ง 2 แบบเลย นั่นก็คือลักยิ้มแบบขีด และแบบจุด การศัลยกรรมลักยิ้มนั้นสามารถทำข้างเดียวหรือสองข้างก็ได้ ลักยิ้มข้างเดียวก็ดูเนียนเหมือนธรรมชาติไปอีกแบบ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบและสไตล์ของแต่ละบุคคล

 • ลักยิ้มแบบขีด เป็นลักยิ้มที่นิยมทำกันมากในสมัยก่อน มีลักษณะขีดเป็นทางยาวขนานกับแก้มของเรา ขนาดตรงรอยขีดจะอยู่ราว ๆ 3-5 มิลลิเมตร บางคนมีข้างเดียว บางคนก็มีทั้งสองข้าง และหากตามไปดูภาพดาราหลายคนจะมีลักยิ้มแบบนี้กันมากเลยทีเดียว มีทั้งดาราชายและดาราหญิง ดูแล้วมีเสน่ห์สวยหล่อน่ารักกันทุกคนเลยจริง ๆ
 • ลักยิ้มแบบจุด หากเทียบความนิยมในปัจจุบันนี้ ลักยิ้มแบบจุดจะได้รับความสนใจมากกว่า ซึ่งเป็นเพียงการทำเป็นจุดบุ๋มลงไปตรงกลางแก้ม ดูไม่มากไม่น้อยเกินไป ขนาดกำลังพอดี และแน่นอนว่าดาราแถวแนวหน้าก็มีลักยิ้มแบบนี้อยู่มากมายเลยทีเดียว

วิธีการศัลยกรรมเสริมลักยิ้ม

ในส่วนของวิธีการเสริมลักยิ้มนั้นก็ง่ายแสนง่าย ถือว่าเป็นการศัลยกรรมที่ง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้ หากคุณคิดว่าพร้อมและศึกษาข้อมูลมาในระดับหนึ่งแล้ว สามารถเข้าไปปรึกษาแพทย์และทำศัลยกรรมได้ในวันเดียวกันเลย

 • เริ่มต้นแพทย์จะทำการกะตำแหน่งและมาร์คไว้เป็นสัญลักษณ์
 • ตำแหน่งที่เหมาะสมในการทำลักยิ้มสามารถกะระยะได้โดยลากเส้นสองเส้นมาตัดกัน เส้นแรกลากเป็นเส้นตรงแนวนอนจากมุมปากไปหาแก้ม เส้นที่สองลากเป็นแนวตั้งจากหางตาลงมาให้จรดกับเส้นแรก ก็จะได้จุดที่เหมาะสมกับลักยิ้มแล้ว แต่ถ้าหากคนไข้อยากปรับตำแหน่งให้ ขึ้น ลง ซ้าย หรือขวาอีกนิด ก็ได้เช่นกัน
 • เมื่อทำการมาร์คแล้ว แพทย์จะทำความสำอาดแผลด้วยเบตาดีนเพื่อฆ่าเชื้อ
 • แพทย์จะให้อ้าปากเพื่อทำการตัดกล้ามเนื้อบางส่วนจากภายในกระพุ้งแก้ม แล้วเย็บกล้ามเนื้อที่เหลือเข้ากับผิวหนัง เย็บปิดแผลภายในกระพุ้งแก้มด้วยไหมละลาย เพียงเท่านี้ก็ทำให้เกิดรอยบุ๋มได้ตามที่ต้องการ
 • การศัลยกรรมทำลักยิ้ม สามารถฉีดยาชาได้แต่ไม่สามารถใช้ยานอนหลับได้ เนื่องจากต้องอ้าปากให้แพทย์เย็บแผล
 • หลังจากผ่าตัดเสร็จใหม่ ๆ แก้มจะบุ๋มอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะยิ้มหรือไม่ โดยจะบุ๋มอยู่ประมาณ 1 - 1.5 เดือน เพื่อให้กล้ามเนื้อและผิวหนังได้ใช้เวลาในการสมานกัน
 • ช่วงเวลาที่รอยบุ๋มถาวรไม่ควรน้อยกว่านี้ เพราะนั่นอาจแปลว่าไหมละลายหลุด ซึ่งเมื่อแผลหายดีแล้วจะไม่ได้รอยบุ๋มตามที่ต้องการ

การดูแลหลังจากทำศัลยกรรมลักยิ้ม

วิธีการดูแลตัวเองหลังจากทำศัลยกรรมนั้นก็ไม่ยากเลย สามารถปฏิบัติตามวิธีศัลยกรรมอื่นได้ หลักสำคัญคือระวังอย่าให้แผลติดเชื้อ คือหัวใจของการศัลยกรรมทุกประเภท

 • ในช่วง 1-7 วันแรก พยายามประคบเย็นให้บ่อยเพื่อลดการกระจายตัวของเส้นเลือดฝอยและลดอาการบวม
 • หลังจาก 1 สัปดาห์จึงค่อยเริ่มประคบร้อนหรือประคบอุ่นเพื่อทำให้เลือดได้กลับมากระจายตัวตามปกติ
 • ทานอาหารอ่อน ลดอาหารรสจัด งดของหมักของดองทุกชิด รวมทั้งอาหารที่ต้องใช้แรงเคี้ยวมาก ๆ
 • บ้วนปากบ่อย ๆ โดยเฉพาะหลังอาหาร เพื่อลดการเกิดแบคทีเรียและอาหารตกค้าง สาเหตุของการติดเชื้อที่แผล
 • ลดหรือเลี่ยงการใช้โทรศัพท์สื่อสาร งดการนวดหน้า ยิ้ม หรือขยับแก้ม
 • ควรเลี่ยงการดูหนังทั้งดราม่าและหนังตลกทุกชนิด เพื่อลดการใช้กล้ามเนื้อบนใบหน้าซึ่งอาจทำให้ไหมฉีกขาดได้
 • ทานยาตามที่แพทย์แนะนำอย่างเคร่งครัด

ศัลยกรรมลักยิ้มราคาเท่าไหร่

สำหรับราคาศัลยกรรมลักยิ้มก็น่ารักเหมือนวิธีการทำเช่นกัน โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่หลักพันกลาง ๆ ถึงปลาย และที่สำคัญควรเลือกสถานที่ที่ได้มาตรฐาน เครื่องมือสะอาดปลอดเชื้อ แพทย์มีประสบการณ์ที่น่าเชื่อถือ รวมถึงมีทีมแพทย์และพยาบาลคอยดูแลอย่างใกล้ชิด

 


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Anatomical basis of dimple creation – A new technique: Our experience of 100 cases. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3385407/)
Dimpleplasty: Procedure, Recovery, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/dimpleplasty)
Saraf S, et al. (2010). Complication of dimple creation. DOI: (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3481420/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อยากลดเหนียง มีวิธีอะไรบ้าง
อยากลดเหนียง มีวิธีอะไรบ้าง

รวมวิธีลดเหนียง กำจัดไขมันส่วนเกินใต้คางเพื่อเสริมความมั่นใจ

อ่านเพิ่ม