กลุ่มช่วยเหลือสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกแฝด

มาเข้าร่วมกับกลุ่มเรา !
เผยแพร่ครั้งแรก 21 ก.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กลุ่มช่วยเหลือสำหรับพ่อแม่ที่มีลูกแฝด

หนึ่งในคำแนะนำแรก ๆ ที่อยากจะให้กับพ่อแม่ที่มีลูกแฝดนั้นก็คือ ลองมองหากลุ่มเหล่านี้ในท้องถิ่นของพวกเขา แต่คุณจำเป็นที่จะต้องมีกลุ่มช่วยเหลือเมื่อกำลังจะมีลูกแฝดจริงหรือ ? พ่อแม่หลายคนสงสัยว่าทำไมนี่ถึงเป็นสิ่งแรก ๆ ที่ควรทำเมื่อเทียบกับความกังวล เช่นภาวะแทรกซ้อนทางการแพทย์และความเครียดด้านการเงิน อย่างไรก็ตามการได้รู้จักกับคนอื่นที่มีประสบการณ์ ผ่านความท้าทาย ความกังวล และความเครียดแบบเดียวกันนั้นเป็นเรื่องที่ดีมาก 

พ่อแม่ลูกแฝดที่มีประสบการณ์มาก่อนสามารถตอบคำถามและหาทางช่วยเหลือให้กับปัญหาที่พ่อแม่หลายคนกำลังกังวลอยู่ได้ 

กลุ่มพ่อแม่ลูกแฝดนี้จะช่วยอะไรฉันได้บ้าง ? 

การเข้าร่วมกลุ่มพ่อแม่ลูกแฝดนี้มีประโยชน์หลายอย่าง บางอย่างก็เป็นสิ่งที่เห็นได้เลยในทันที เช่น การเพิ่มความมั่นใจและการได้รับคำแนะนำจากพ่อแม่คนอื่น ๆ รู้จักผู้ให้บริการทางการแพทย์ในท้องถิ่น ได้รับคำตอบสำหรับคำถามที่กำลังกังวลอยู่ เข้าถึงการซื้ออุปกรณ์สำหรับเด็กที่มีราคาถูก เป็นต้น ในขณะที่บางอย่างอาจจะไม่ได้เห็นอย่างชัดเจนแต่ก็มีความหมาย เช่น มิตรภาพที่เกิดขึ้นทั้งกับคุณและลูกแฝดของพวกคุณ กลุ่มช่วยเหลือ และโอกาสในการสร้างเครือข่าย 

กิจกรรมและประโยชน์บางส่วนที่กลุ่มเหล่านี้อาจจัดขึ้น เช่น 

  • ห้องสมุดของกลุ่ม แลกเปลี่ยนหนังสือ นิตยสาร วิดีโอ และสื่ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับลูกแฝด
  • ระบบบัดดี้ เป็นการจับคู่พ่อแม่มือใหม่กับพ่อแม่ที่มีประสบการณ์
  • กิจกรรมทางสังคมสนุก ๆ สำหรับคุณแม่และ/หรือคู่รัก
  • ขายของ พร้อมโอกาสในการซื้อ และ/หรือขายเสื้อผ้าและอุปกรณ์อื่น ๆ
  • โครงการเพื่อสังคม
  • เข้าร่วมกิจกรรมในระดับภาค รัฐ หรือระดับประเทศ
  • กลุ่มเพื่อนเล่นสำหรับเด็ก ๆ ทุกช่วงอายุ
  • การเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญและแขกที่ได้รับเชิญมางานประชุม

ฉันจะสามารถค้นหากลุ่มสำหรับพ่อแม่ลูกแฝดได้อย่างไร ? 

สำหรับชาวอเมริกัน ที่แรกที่คุณควรลองค้นหาคือ Multiples of America หรือที่รู้จักกันในชื่อ National Organization of Mothers of Twins Clubs 

เครือข่ายนี้เป็นการเชื่อมกลุ่มต่าง ๆ ในท้องถิ่นไว้มากกว่า 300 กลุ่มทั่วสหรัฐอเมริกา มีสมาชิกมากกว่า 25,000 คนที่มีแฝดสอง แฝดสาม และแฝดสี่ นอกจากนั้นยังรวมกลุ่มเฉพาะคือ Mothers of Twins Club (MOTC), Mothers of Multiples Club (MOMC) หรือ Parents of Multiples Club (POMC) 

เว็บไซต์ของพวกเขามีหลายช่องทางในการช่วยค้นหากลุ่มในท้องถิ่นของคุณ ลองค้นหาด้วยรหัสไปรษณีย์ดู รายการส่วนมากมักระบุถึงเขตและย่านที่พวกเขาดูแล มันอาจจะมีมากกว่า 1 องค์กรในพื้นที่ของคุณ ซึ่งคุณก็จะสามารถเลือกได้เองว่าที่ไหนสะดวกที่สุดสำหรับคุณ 

หากคุณยังคงไม่สามารถหาได้ก็อย่าเพิ่งท้อแท้ ไม่ใช่ทุกกลุ่มที่จะอยู่ภายใต้ NOMOTC ยังคงมีอีกหลายกลุ่มที่เป็นกลุ่มอิสระ สูตินรีแพทย์และโรงพยาบาลที่คุณเข้ารับการรักษานั้นอาจจะมีข้อมูลเหล่านี้ หรือคุณอาจจะต้องค้นหาผ่านสมุดโทรศัพท์หรือทางออนไลน์เพิ่มเติม คุณยังสามารถเข้าไปที่หน้า facebook เพื่อเชื่อมต่อกับพ่อแม่ลูกแฝดคนอื่น ๆ ซึ่งอาจช่วยให้คุณพบกับกลุ่มสนับสนุนในท้องถิ่นของคุณได้ 

แล้วถ้าฉันไม่ได้อยู่ในสหรัฐอเมริกา ? 

กลุ่มสำหรับลูกแฝดนั้นมีอยู่ทั่วโลก เช่น สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, แคนาดา, ไอร์แลนด์ และแอฟริกาใต้


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
verywellfamily.com, Help group for parents with twins (https://www.verywellfamily.com/support-groups-for-parents-of-twinsmultiples-2446677,)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การช่วยเหลือนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ให้ประสบความสำเร็จที่โรงเรียน
การช่วยเหลือนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ให้ประสบความสำเร็จที่โรงเรียน

8 ขั้นตอนต่อไปนี้เป็นกุญแจที่จะช่วยให้ผู้สอนสามารถช่วยเหลือนักเรียนให้ประสบความสำเร็จ

อ่านเพิ่ม