เลิกเหล้า ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ตั้งใจและมีตัวช่วย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เลิกเหล้า ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่ตั้งใจและมีตัวช่วย

สุราเป็นทั้งสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นๆของประเทศไทย ทั้งในแง่ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นตับแข็ง หรือโรคเกี่ยวกับหลอดเลือด เนื่องจากแอลกอฮอล์ถือเป็นสารที่ก่อให้เกิดผลเสียต่อร่างกาย สามารถทำลายระบบประสาท การดื่มสุราจึงส่งผลให้ผู้ที่ดื่มเป็นโรคเกี่ยวกับความจำเสื่อมได้ ความจำ ความคิด และการตัดสินใจของผู้ที่ดื่มสุราจะแย่กว่าคนปกติ นอกจากนี้สุรายังไม่มีประโยชน์ใดๆต่อร่างกายของเราในระยะยาว และการดื่มที่เกิดกว่าจำเป็น (การดื่มสุราในปริมาณเล็กน้อยช่วยบรรเทาอาการของโรคบางโรคได้) จะส่งแต่ผลเสียให้กับร่างกายเรา

ทำไมคนถึงติดเหล้า และเลิกได้ยาก ?

สุราถือเป็นสิ่งเสพติดชนิดหนึ่งในทางกฎหมาย แม้จะไม่ผิดกฎหมายก็ตาม สาเหตุที่คนเรามักจะหลงไปติดสุราจำนวนมากมาจากค่านิยมที่ว่า “สุราเป็นเครื่องมือเข้าสังคม” และความคิดที่ว่า “นิดเดียวไม่ติดหรอก” แต่สุดท้ายก็กลายเป็นคนที่ติดสุราโดยไม่รู้ตัว เหตุผลที่การเลิกสุราทำได้ยากนั้น สาเหตุหลักคือหาดื่มได้ง่าย และไม่ผิดกฎหมาย  และในทุกๆงานเลี้ยงของคนไทยมักจะมีสุราอยู่ด้วยเสมอ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 684 บาท ลดสูงสุด 1395 บาท

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

Ads h 1

การเลิกเหล้าในช่วงแรก หากใครที่ติดหนักๆ จะมีอาการลงแดง ร้อนลน อาเจียน อยู่ไม่เป็นสุข จนผู้ที่จะทำการเลิกเหล้าส่วนใหญ่มักจะทนไม่ได้ และหันกลับไปดื่มอีกครั้ง แต่เราก็มีวิธีธรรมดาที่จะช่วยให้ผู้ที่ติดสามารถเลิกขาดจากสุราได้

[caption id="" align="alignnone" width="640"]

โฆษณา สสส.[/caption]

คิดจะเลิกเหล้า ต้องตั้งใจจริงๆ

องค์ประกอบแรก นั้นสำคัญที่สุดคือความตั้งใจที่จะเลิก ประกอบไปด้วย อย่างแรก ต้องเห็นโทษหรือพิษของสุรา คนส่วนใหญ่คิดว่าเมาแล้วเดี๋ยวก็หาย การเรียนรู้ถึงพิษของสุราในระยะสั้น และระยะยาวจะช่วยให้เราเลิกสุราได้ง่ายขึ้น อย่างที่สองสาเหตุที่สำคัญกับเรา อาจเลิกเพราะไม่อยากเมาให้ลูกเห็น เพื่อพ่อแม่ เพ่อสามี เพื่อภรรยา เพื่อสุขภาพของตัวเองก็แล้วแต่แรงบันดาลใจของแต่ละคน  อย่างสุดท้ายที่สำคัญมากๆคือ การเลิกสุราต้องเลิกทันทีไม่สารถค่อยๆลดได้ จึงต้องมีองค์ประกอบทั้งสองอย่างแรกที่ดีพอ จึงจะเข้าสู้กระบวนการเลิกสุราได้อย่างจริงจัง แต่หากใครที่ติดหนักจริงๆควรปรึกษาแพทย์ อาจต้องค่อยๆลดปริมาณลงไม่สามารถหักดิบได้

คนรอบข้างนั้นแสนสำคัญ

คนใกล้ตัวโดยเฉพาะคนในครอบครัวต้องค่อยให้กำลังใจ คอยห้าม และชื่นชมในความพยายาม ช่วยกันสร้างบรรยากาศ หากิจกรรมให้ผู้เลิกสุราทำอย่าปล่อยให้ว่าง ทำให้เขารู้สึกว่า เขาสามารถมีความสุขได้โดยไม่ต้องพึ่งสุรา และเขามีค่ามากขึ้นเมื่อไม่เมา และมีค่าสำหรับพวกเราเสมอไม่ว่าจะเป็นอย่างไร ไม่ควรพูดในเชิงลบ ให้พูดถึงข้อดีของการไม่ดื่ม การพูดถึงพิษสุราเป็นการกดดัน และมีผลในทางลบเสมอ

เปลี่ยนวิถีชีวิต ให้ห่างจากสุรา

หากจะเลิกสุราให้ขาด เราต้องเปลี่ยนการดำเนินชีวิตของเรา ให้ห่างจากสุรามากที่สุด ไม่ไปในสถานที่ที่จำหน่วยหรือสถานบันเทิงต่างๆ  หันมาดูแลสุขภาพตัวเองในด้านอื่นๆ เช่นออกกำลังกาย รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะส่งผลให้เราเลิกสุราได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญที่สุดคือ “ต้องรู้จักปฏิเสธ” คุณจึงจะเลิกสุราได้อย่างถาวร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 684 บาท ลดสูงสุด 1395 บาท

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

Ads h 1

ตัวช่วยในการเลิกเหล้า

ยาเลิกเหล้า ยาเบื่อเหล้า มีจำหน่ายทั่วไปตามร้านขายยา จะช่วยให้เราไม่มีอาการลงแดงหนักๆในช่วงแรกที่เลิก สามารถขอคำแนะนำจากโรงพยาบาลหรือสถานบริการสาธารณะสุขทั่วประเทศ หรือโทร 1413 ศูนย์รับปรึกษาปัญหาเรื่องสุรา

เลิกเหล้าตอนขั้นตอนแบบเลิกเหล้ากับหมอ ขั้นตอนแรกคือทำแบบสอบถามสุขภาพ ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลเสียของสุรา สร้างแรงบันดาลใจ จูงใจให้เลิกสุรา ขั้นตอนที่สองคืองดสุรา ช่วงนี้ถือว่าเป็นช่วงที่จะตัดสินเลยว่าจะเลิกได้หรือไม่ อาการลงแดงจะเกิดในช่วงนี้ มียาที่ช่วยลดอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน ขั้นที่สามฟื้นฟู เป็นขั้นตอนในการดูแลอาการ ส่งเสริมสุขภาพให้ดีขึ้น ให้ผู้เลิกมีสุขภาพดี และมีความสุขได้โดยไม่ต้องพึ่งสุรา และขั้นตอนการติดตามผล ใช้ระยะเวลา1-2ปีเพื่อให้มั่นใจมาจะไม่กลับไปดื่มอีก

การจะเลิกสุราได้หรือไม่ได้นั้น ขึ้นอยู่กับความตั้งใจของเราเป็นสำคัญที่สุด มีความสำคัญมากกว่ายาใดๆ และยิ่งไปกว่านั้นการเลิกสุราได้นับว่ายากมากแล้ว แต่การระวังตนไม่ให้กลับไปติดอีกนั้นสำคัญยิ่งการตอนที่เลิกเสียอีก


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best apps to stop drinking alcohol. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318913)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม