มันสายเกินไปหรือเปล่าที่จะเริ่มเล่นกีฬาชนิดใหม่ ?

ลูกสิบขวบของคุณถูกกำหนดให้นั่งอยู่ข้างสนามตลอดกาลหรือ ? บางทีอาจจะไม่นะ !
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มันสายเกินไปหรือเปล่าที่จะเริ่มเล่นกีฬาชนิดใหม่ ?

กีฬาในเด็กนั้นมีการแข่งขันมากกว่าปกติเสมอ ซึ่งทำให้คุณรู้สึกได้อย่างง่ายดายว่าอะไรก็ตามที่เกินจากอายุห้าขวบนั้น “สายเกินไป” ที่จะเริ่ม เด็กเล่นแข่งขันกันตั้งแต่อายุยังน้อย และเลือกกีฬาเพียงชนิดเดียวเพื่อฝึกให้ชำนาญเร็วกว่า ดังนั้น ลูกของคุณจะประสบความสำเร็จหรือสนุกหรือเปล่าถ้าเพื่อนร่วมทีมของลูกเล่นกีฬานี้มาหลายปีแล้ว ?

ต้องสายแค่ไหนจึงจะเรียกว่าสายไปจริง ๆ ?

นั่นขึ้นอยู่กับว่าเป้าหมายของลูกของคุณคืออะไร หากเขาแค่อยากลองกีฬาใหม่ ๆ หรือเล่นเพื่อความสนุก ก็ไม่มีทางที่จะสายเกินไป อย่างไรก็ตาม การลองเป็นวิธีการทายว่าเราจะชอบหรือไม่ การช่วยให้ลูกของคุณได้เล่นกีฬาที่เขาชอบนั้นสำคัญต่อสุขภาพของเขาในระยะยาว และสำคัญกว่าการทำให้เขาเข้าทีมระดับสูงได้หรือได้ทุนมหาวิทยาลัย มองหาโปรแกรมการสอน (หรือการแข่งขัน) ชั้นเรียน หรือสมาคมนักกีฬาดู คุณอาจพิจารณาจ้างนักเรียนม.ปลายเพื่อมาสอนตัวต่อตัวหรือสอนเป็นกลุ่มย่อยเพื่อให้ลูกของคุณได้ลองกีฬาที่เขาอยากลอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ในอีกทางหนึ่ง ลูกของคุณมุ่งเป้าไปยังตำแหน่งในทีมระดับบนของกีฬาที่ได้รับความนิยมมากอย่างเช่น ฟุตบอล บาสเกตบอล วอลเล่ย์บอล หรือเบสบอลหรือเปล่า ? ในกรณีนั้น การเริ่มเล่นกีฬาดังกล่าวเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 12 หรือ 10 หรือแม้แต่ 8 ปี ก็อาจจะสายเกินไป ซึ่งขึ้นอยู่กับทางเลือกที่มีอยู่ในชุมชนของคุณ เด็กที่ขยัน มีความกระตือรือร้น และมีพรสวรรค์สำหรับกีฬาดังกล่าวยังถีบตัวขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ ได้ แต่มันอาจะเป็นประสบการณ์ที่ท้าทายและทำให้ท้อแท้ได้ ไม่ว่าจะโดยตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ผู้ฝึกสอนและแม้แต่เพื่อนรวมทีมมักจะให้รางวัลผู้เล่นที่เริ่มเล่นเร็วและเชี่ยวชาญตั้งแต่อายุยังน้อย

ช่วยให้เด็กที่เริ่มช้าประสบความสำเร็จ

การเริ่มเร็วไม่ได้รับประกันความสำเร็จ และการเริ่มช้าก็ไม่ได้ขัดขวางการพัฒนา มีบางขั้นตอนที่คุณต้องทำเพื่อเพิ่มประสบการณ์ให้กับลูกของคุณหากเธอเริ่มเล่นกีฬาช้า

หากการเล่นในระดับสูงเป็นความฝันของเธอ เธออาจพิจารณากีฬาที่เป็นที่นิยมน้อยกว่า เช่น กอล์ฟ พายเรือ หรือการวิ่งระยะยาว (ถึงแม้ว่าระดับของความนิยมและความต้องการจะหลากหลายไปตามแต่ละชุมชน) หรือมองหากีฬาที่เธอสามารถแข่งกับตัวเองแทนที่จะต้องฝ่าฟันเพื่อเข้าร่วมทีมเช่น ศิลปะการป้องกันตัวหรือสเก็ตลีลา

ก่อนที่ลูกของคุณจะเข้าร่วมหรือลองเข้าทีม นั่งคุยกับลูกอย่างตรงไปตรงมาก่อนว่าลูกอาจต้องเจอกับประสบการณ์อะไรบ้าง น่าเศร้าที่เด็กคนอื่นอาจไม่ยินดีต้อนรับ หรือแม้แต่ข่มขู่เด็กใหม่โดยสิ้นเชิง โชคไม่ดีที่พ่อแม่และผู้ฝึกสอนยอมรับพฤติกรรมดังกล่าว แต่การเตรียมพร้อมรับมือล่วงหน้าอาจช่วยในการตอบสนองของลูกได้ ลองใช้บทบาทสมมติและคำถาม “ถ้า...แล้ว” อื่น ๆ หากลูกของคุณมีเพื่อนที่อยู่ในทีมอยู่แล้วก็อาจช่วยได้ และหากคุณมีตัวเลือกของผู้ฝึกสอน ทีม หรือสมาคมกีฬา มองหาผู้ที่เน้นการพัฒนาทักษะและความเป็นนักกีฬาแทนที่จะทำอย่างไรก็ได้เพื่อให้ชนะ

เมื่อลูกของคุณเริ่มเล่นกีฬาชนิดใหม่แล้ว สนับสนุนให้ลูกภูมิใจในตัวเองโดยการชมเชยความขยันและความกล้าหาญของเธอ

จัดหาผู้ฝึกสอนพิเศษและเวลาฝึกหากคุณสามารถทำได้ เน้นย้ำความพยายามและความมุ่งมั่นของลูกมากกว่าคะแนนที่เธอทำได้หรือผลที่ได้ ช่วยให้ลูกจัดการกับความผิดหวังด้วยความละเอียดอ่อน และขอความช่วยเหลือจากผู้ฝึกสอนหากคุณต้องการ ทำสิ่งที่คุณทำได้เพื่อช่วยให้เธอก้าวหน้า และปล่อยให้ความกระตือรือร้นของลูกต่อกีฬาที่เลือกร่ายเวทมนตร์ ขอให้คุณและนักกีฬาของคุณโชคดี !


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Signing Kids Up for Sports (for Parents). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/parents/signing-sports.html)
How Late Is Too Late for a Kid to Start Youth Sports?. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/sports-and-kids-is-it-too-late-to-start-1257039)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ความเกเรกับการการชอบล้อเล่นแกล้งเพื่อนต่างกันอย่างไร?
ความเกเรกับการการชอบล้อเล่นแกล้งเพื่อนต่างกันอย่างไร?

การล้อเล่นและพฤติกรรมระรานอันธพาลจะไม่เหมือนกัน

อ่านเพิ่ม