5 สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังกดดันลูกมากเกินไป

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ก.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
5 สัญญาณที่บอกว่าคุณกำลังกดดันลูกมากเกินไป

ถึงแม้ว่าการตั้งความคาดหวังสูง ๆ จากลูกของคุณนั้นอาจจะช่วยได้ แต่การให้พวกเขาอยู่ภายใต้แรงกดดันมากเกินไปอาจเป็นอันตราย ต่อไปนี้เป็นสัญญาณ 5 อย่างที่แสดงว่าคุณอาจจะกดดันพวกเขามากเกินไป

1. คุณติมากกว่าชม

การให้ความสนใจกับทุกสิ่งที่ลูกของคุณทำผิดพลาดนั้นหมายความว่าคุณมองข้ามสิ่งที่พวกเขาทำดีแล้ว พ่อแม่บางคนอาจไม่สนใจพฤติกรรมด้านดีเนื่องจากพวกเขาคิดว่าเด็กไม่จำเป็นที่จะต้องได้รับคำชมเมื่อพวกเขาทำดี แต่พวกเขาต้องการแรงกดดันเพื่อให้กลายเป็นคนที่ดีมาก

การเผชิญกับคำติที่มากเกินไปนั้นอาจกลายเป็นเรื่องที่เลวร้าย ไม่มีใครชอบที่จะได้ยินในทุกเรื่องที่เคยทำผิด ควรพยายามมองหาเรื่องที่ลูกของคุณทำดีแล้วและแสดงความชื่นชมมากกว่าคำติเตียนในทุกด้านของชีวิตของลูกคุณ

2. คุณจัดการกับทุกรายละเอียดในกิจกรรมของลูก

พ่อแม่ที่กดดันลูกสูงเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะกลายเป็นพวกชื่นชอบการควบคุม หากคุณควบคุมในทุกเรื่องของชีวิตประจำวันของลูกตั้งแต่การบ้าน งานบ้าน และการเล่นเพื่อให้มั่นใจว่าพวกเขาทำทุกอย่างได้ถูกต้อง แสดงว่าคุณกำลังกดดันพวกเขามากเกินไป แม้ว่าการมีส่วนร่วมในชีวิตของพวกเขานั้นจะเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่การจัดการแม้แต่ในเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็อาจกลายเป็นผลเสียได้

หากคุณต้องการให้ลูกของคุณทำได้ดี ควรให้พวกเขาทำผิดพลาดและเผชิญกับผลที่ตามมาด้วยตนเอง ถึงแม้ว่ามันอาจจะเป็นเรื่องยากที่จะมองดูลูกของคุณทำข้อสอบได้แย่เมื่อพวกเขาไม่อ่านหนังสือ หรือเสียโอกาสบางอย่างเนื่องจากพวกเขาไม่พยายามอย่างเต็มที่ แต่บทเรียนเหล่านี้จะกลายเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับพวกเขา

3. คุณเชื่อว่าทุกสถานกาณ์สามารถเปลี่ยนชีวิตได้

หากคุณพบว่าคุณกำลังบอกลูกของคุณว่ามันเป็นสถานการณ์ที่ต้องทำหรือไม่งั้นจะต้องตาย แสดงว่าคุณกำลังกดดันพวกเขามากเกินไปอย่างแน่นอน การพูดว่า “หากลูกไม่ทำแต้มให้ได้มากที่สุดในเกม ผู้ฝึกสอนของลูกก็จะไม่ให้ลูกเล่นอีกครั้ง” หรือ “ลูกต้องสอบให้ได้ A ในครั้งนี้หรือไม่งั้นลูกจะไม่ได้อยู่ในกลุ่มนักเรียนดีเด่น” ล้วนแต่เป็นการส่งสารว่าพวกเขามีโอกาสเพียงแค่ครั้งเดียวในการทำให้ได้

และแม้ว่ามันอาจจะมีหลายสถานการณ์ในชีวิตที่เป็นแบบนี้ เช่น เมื่อวัยรุ่นสอบสัมภาษณ์เพื่อเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยชื่อดัง แต่สถานการณ์เหล่านี้ก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยนัก แต่พ่อแม่บางคนกลับทำให้ทุกการทดสอบ การแข่งขัน หรือการแสดงนั้นกลายเป็นเรื่องที่สำคัญทุกครั้ง ควรเตือนตัวเองและลูกของคุณว่ามันมีอีกหลายโอกาสที่จะสามารถแสดงออกได้และเหตุการณ์หลาย ๆ อย่างก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงชีวิตพวกเขาไปเสียทีเดียว

4. คุณเปรียบเทียบลูกกับเด็กคนอื่น

การตอกย้ำพวกเขาในบางเรื่องเช่น “น้องสาวของลูกผ่านเข้าสู่รอบสุดท้ายของการแข่ง spelling bee เพราะเธอฝึกฝนตลอดเวลา” หรือ “ลูกได้สังเกตรึเปล่าว่าวันนี้ Johnny ทำคะแนนได้กี่แต้ม ? แม่คิดว่าลูกควรจะทำคะแนนให้ได้มากกว่าเขาหากลูกซ้อมมากขึ้น” การเปรียบเทียบลูกของคุณกับเด็กคนอื่นตลอดเวลานั้นจะทำให้พวกเขาอยู่ในการแข่งขันกับทุกคนที่อยู่รอบด้านตลอดเวลา และไม่ได้คิดถึงแต่ตัวพวกเขาเพียงคนเดียว

เมื่อเด็กถูกกดดันจากการเปรียบเทียบกับเด็กคนอื่น มันจะทำให้ความอยากของพวกเขาในการทำเรื่องที่พวกเขาทำได้ไม่ดีนั้นลดลง พวกเขาอาจเลิกเล่นฟุตบอลหากพวกเขาไม่ใช่คนที่วิ่งเร็วที่สุดหรืออาจไม่เข้าร่วมทีมคณิตศาสตร์หากพวกเขาไม่ใช่คนที่เก่งที่สุดในทีม คุณควรส่งเสริมให้พวกเขาทำให้ได้ดีขึ้นโดยการแข่งกับตัวเอง การพูดคุยเกี่ยวกับความสำคัญของการเรียนรู้และการฝึกนั้นจะช่วยให้พวกเขาทำได้ดีขึ้นมากกว่าเมื่อวาน ไม่ว่าคนรอบข้างพวกเขาจะทำได้เท่าไรก็ตาม

5. คุณอารมณ์เสียบ่อยเกินไป

การกดดันลูกนั้นหมายความว่าพ่อแม่มักจะรู้สึกกดดันเช่นเดียวกัน และเมื่อลูกทำไม่ได้ตามความคาดหวังของพ่อแม่ ก็จะทำให้พ่อแม่รู้สึกหงุดหงิดได้อย่างรวดเร็ว หากคุณอารมณ์เสียเนื่องจากลูกของคุณทำได้ไม่ดีเท่าที่คุณต้องการ แสดงว่าคุณกำลังกดดันลูกของคุณมากเกินไป

ลูกของคุณอาจจะไม่เคยเป็นที่หนึ่งและอาจจะไม่ได้เป็นนักเรียนดีเด่นในห้องเรียน แต่การกดดันให้พวกเขาเป็นในสิ่งที่พวกเขาไม่สนใจนั้นจะทำให้ทุกคนเกิดความเครียดเพิ่มมากขึ้น ควรมองหาสมดุลที่เหมาะสมที่จะช่วยส่งเสริมให้ลูกของคุณทำได้ดีที่สุดสำหรับตัวเขาโดยไม่กดดันให้พวกเขาต้องทำให้ได้ตามความคาดหวังที่ไม่เป็นจริง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Are You Putting Too Much Pressure on Your Child?. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/signs-youre-putting-too-much-pressure-on-your-child-1094797)
The Dangers of Putting Too Much Pressure on Kids. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/the-dangers-of-putting-too-much-pressure-on-kids-1094823)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การช่วยเหลือนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ให้ประสบความสำเร็จที่โรงเรียน
การช่วยเหลือนักเรียนที่มีความบกพร่องทางการเรียนรู้ให้ประสบความสำเร็จที่โรงเรียน

8 ขั้นตอนต่อไปนี้เป็นกุญแจที่จะช่วยให้ผู้สอนสามารถช่วยเหลือนักเรียนให้ประสบความสำเร็จ

อ่านเพิ่ม