สัญญาณที่บ่งบอกว่าเส้นเลือดแดงของคุณอาจอุดตันและเป็นโรคหัวใจ

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
สัญญาณที่บ่งบอกว่าเส้นเลือดแดงของคุณอาจอุดตันและเป็นโรคหัวใจ

ในปัจจุบันมีผู้ป่วยจำนวนมากที่เสียชีวิตด้วยโรคเส้นเลือดหัวใจอุดตัน ดังนั้นการตรวจพบโรคนี้ตั้งแต่ในระยะแรกจึงสำคัญเพราะอาจมียาหรือการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตที่ทำให้ชะลอการเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดได้

อาการต่อไปนี้อาจเป็นสัญญาณที่บอกว่าเส้นเลือดแดงของคุณอาจเริ่มอุดตัน
ภาวะองคชาติไม่แข็งตัว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การที่ผู้ชายมีอาการองคชาติไม่แข็งตัวนั้นอาจแสดงว่าเส้นเลือดแดงบริเวณอุ้งเชิงกรานนั้นเกิดการอุดตัน อาการนี้มักแสดงก่อนที่จะเกิดภาวะหัวใจขาดเลือดประมาณ 3-5 ปีโดยเฉลี่ย ซึ่งเป็นเวลาที่เพียงพอจะให้คุณได้ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตของตัวเองเผื่อป้องกันหรือชะลอการเกิดโรคหัวใจ ดังนั้นหากคุณมีภาวะองคชาติไม่แข็งตัว ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุก่อนที่จะใช้ยารักษาอาการดังกล่าวด้วยตัวเอง

หัวล้าน

มีงานวิจัยพบว่าภาวะหัวล้านตรงกลางศีรษะอย่างรุนแรงนั้นอาจเป็นสัญญาณที่แสดงถึงการมีภาวะเส้นเลือดหัวใจอุดตันก่อนที่จะมีอาการได้ในทุกช่วงอายุ นอกจากนั้นงานวิจัยอีกชิ้นยังพบว่าภาวะหัวล้านปานกลางหรือรุนแรงนั้นจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเสียชีวิตจากโรคหัวใจทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย

รอยหยักบนใบหูอาจจะแสดงถึงเส้นเลือดแดงที่อุดตัน

หนึ่งในสัญญาณที่ฟังดูประหลาดสักหน่อยก็คือรอยหยักบนใบหู (โดยเฉพาะรอยที่เฉียงจากรูหูไปยังขอบล่างของติ่งหู) มีรายงานว่ารอยหยักนี้อาจเกิดจากการที่เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีซึ่งมักจะรวมถึงเส้นเลือดหัวใจด้วย และถึงแม้ว่าผู้เชี่ยวชาญและแพทย์บางส่วนจะยังเชื่อว่ารอยหยักดังกล่าวนั้นเป็นสัญญาณที่แสดงถึงการมีอายุมากทั้วไป แต่มีนักวิจัยกลุ่มหนึ่งที่พบว่ารอยหยักนี้อาจมีความเกี่ยวข้องกับภาวะเส้นเลือดหัวใจอุดตันได้

อาการปวดน่องขณะเดิน

ภาวะเส้นเลือดแดงแข็งนั้นจะทำให้เกิดการอุดตันที่เส้นเลือดแดงที่บริเวณขาโดยเฉพาะในผู้ที่สูบบุหรี่ ภาวะนี้มักจะตรวจพบก่อนที่ผู้ป่วยจะมีอาการของภาวะเส้นเลือดหัวใจอุดตัน หากคุณมีอาการดังกล่าว ควรพบแพทย์เพื่อตรวจทันที โดยแพทย์จะทำการคลำชีพจรที่ขาและตรวจวัดความดันโลหิตที่บริเวณขารวมถึงการไหลเวียนของเลือดบริเวณดังกล่าวเพื่อยืนยันการวินิจฉัย หากตรวจพบได้เร็ว พบว่าการปรับเปลี่ยนการรับประทานอาหารร่วมกับการรับประทานยานั้นอาจจะช่วยทำให้กลับมาเป็นปกติได้

ผู้ที่มีอาการดังกล่าวควรทราบข้อมูลพื้นฐานทางการแพทย์ของตัวเองเช่นความดันโลหิต, cholesterol, น้ำตาลในเลือดเป็นต้น และสอบถามแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคหัวใจเช่นการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ หรือการตรวจด้วยการออกกำลังกายเป็นต้น


45 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tests your doctor may order to determine whether you have heart disease. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/heart-health/tests-your-doctor-may-order-to-determine-whether-you-have-heart-disease)
Clogged Arteries (Arterial Plaque) - Causes, Dangers, Tests, Treatment. WebMD. (https://www.webmd.com/heart-disease/clogged-arteries-arterial-plaque#1)
What's Atherosclerosis and How Do I Prevent It?. Healthline. (https://www.healthline.com/health/atherosclerosis)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)