การติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis)

เผยแพร่ครั้งแรก 30 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การติดเชื้อทริโคโมแนส (Trichomoniasis)

ทริโคโมแนสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ โชคดีที่โรคนี้สามารถป้องกันได้ ข้อมูลต่อไปนี้จะช่วยให้เราสามารถป้องกันตนเองจากการติดเชื้อได้

เชื้อทริโคโมแนสคืออะไร?

ทริโคโมแนสเป็นหนึ่งในโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่พบได้มากที่สุด โดยเชื้อสามารถส่งผ่านไปยังผู้อื่นได้จากการมีเพศสัมพันธ์ โชคดีที่การติดเชื้อดังกล่าวสามารถป้องกันและรักษาให้หายเป็นปกติได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ STD วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 76%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แล้วสาวๆ เราจะทราบได้อย่างไรว่าติดเชื้อ

สาวๆ ที่มีการติดเชื้อทริโคโมแนสจะมีอาการอักเสบในช่องคลอดส่งผลให้เกิดอาการคัน มีตกขาวผิดปกติ คือ มีสีเทา สีเหลือง หรือสีเขียว ที่มีลักษณะเป็นฟองและมีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ซึ่งจะทำให้รู้สึกคันมาก นอกจากนี้ ผู้ที่ติดเชื้ออาจรู้สึกปวดแสบเวลาปัสสาวะ ปวดท้องน้อย และมีเลือดออกขณะมีเพศสัมพันธ์ แต่บางคนอาจไม่มีอาการใดๆ ปรากฏเลยก็ได้

หนุ่มๆ จะทราบได้อย่างไรว่าติดเชื้อ

โดยส่วนใหญ่แล้ว หนุ่มๆ จะไม่อาจสังเกตพบว่าตนติดเชื้อ อย่างไรก็ตามผู้ที่ติดเชื้ออาจมีอาการระคายเคืองภายในองคชาตเป็นครั้งคราวและอาจรู้สึกปวดแสบขณะปัสสาวะหรือหลังจากมีเพศสัมพันธ์

อาการจะปรากฏเมื่อใด

อาการจะปรากฏขึ้น 5-28 วันหลังจากได้รับเชื้อ

จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง

เมื่อมีการติดเชื้อและไม่ได้รับการรักษา การติดเชื้ออาจนำไปสู่การอักเสบที่ท่อปัสสาวะหรือกระเพาะปัสสาวะได้และยังเพิ่มโอกาสให้เชื้อพัฒนาไปเป็นเชื้อ HIV ได้ สำหรับหญิงตั้งครรภ์เชื้อทริโคโมแนสอาจส่งผลให้มีการคลอดก่อนกำหนดหรือทารกคลอดออกมาด้วยน้ำหนักที่น้อยกว่าปกติ

เมื่อติดเชื้อและพบแพทย์ แพทย์จะทำการตรวจหาเชื้อและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆ ด้วย อย่างโรคหนองในแท้และโรคหนองในเทียม เนื่องจากโรคดังกล่าวมักมากับการติดเชื้อทริโคโมแนส

การรักษา

หากคุณคิดว่าคุณกำลังติดเชื้อทริโคโมแนสหรืออาจมีคู่นอนที่ติดเชื้อ คุณจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อรับการรักษา โดยแพทย์จะทำการเก็บตัวอย่างเนื้อเยื่อบริเวณช่องคลอดหรือองคชาตและตรวจเพื่อวินิจฉัย

หากพบว่าติดเชื้อ แพทย์จะสั่งยาปฏิชีวนะให้คุณทาน ที่สำคัญคือคู่นอนของคุณจะต้องได้รับการรักษาพร้อมกันด้วย เมื่ออยู่ในช่วงของการรักษาทั้งคู่จะต้องหยุดกิจกรรมทางเพศทั้งหมดจนกว่ากระบวนการรักษาจะเสร็จสิ้นและไม่มีอาการใดๆ ปรากฏแล้ว

แน่นอนที่ว่าการป้องกันไม่ให้มีการติดเชื้อย่อมดีกว่าการที่จะต้องมานั่งเสียเวลารักษา การที่จะป้องกันการติดเชื้อได้อย่างมั่นใจ คือ การไม่มีเพศสัมพันธ์ทางปาก ทวารหนัก หรือช่องคลอด ซึ่งก็คือการงดมีเพศสัมพันธ์ไปเลยนั่นเอง อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ตัดสินใจที่จะมีเพศสัมพันธ์จำเป็นจะต้องใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งและต้องไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ โดยถุงยางอนามัยถือเป็นอุปกรณ์คุมกำเนิดชนิดเดียวที่สามารถป้องกันทั้งการตั้งครรภ์และการติดเชื้อทริโคโมแนสได้


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)