กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

งานวิจัยเผย การนอนไม่เต็มอิ่มทำให้พอใจในเซ็กส์น้อยลง

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
งานวิจัยเผย การนอนไม่เต็มอิ่มทำให้พอใจในเซ็กส์น้อยลง

ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงก่อนวัยทองหรือเข้าสู่วัยทองมักมีปัญหากับการนอนหลับ ซึ่งปัญหาที่พบคือ การนอนไม่หลับ การตื่นกลางดึก หรือการตื่นเช้ากว่าปกติ อย่างไรก็ดี ปัจจัยที่รบกวนการนอนของเรานั้นก็เป็นได้ตั้งแต่การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาการร้อนวูบวาบ และการที่นาฬิกาชีวิตทำงานผิดปกติไปจนถึงไลฟ์สไตล์หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุ

ทั้งนี้การนอนไม่เพียงพอเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพมากมาย คนที่นอนไม่เพียงพออย่างต่อเนื่องอาจเป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบความเชื่อมโยงระหว่างการนอนไม่เพียงพอและโรคเบาหวานประเภท 2 และโรคอ้วน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อย่างไรก็ดี มีงานวิจัยชิ้นใหม่จาก North American Menopause Society (NAMS) พบว่า การนอนไม่เพียงพอมีผลต่อระดับความพอใจในเรื่องเซ็กส์ของผู้หญิงหลังวัยทอง ซึ่งนักวิจัยวิเคราะห์ข้อมูลที่เก็บจาก Women's Health Initiative (WHI) Study ซึ่งเป็นงานวิจัยด้านสุขภาพระดับชาติที่ทำระยะยาว โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันการเกิดโรคในผู้หญิงหลังวัยทองที่มีอายุระหว่าง 50-79 ปี

ในงานวิจัยชิ้นนี้ Dr. Kling และทีมวิจัย ตรวจสอบคุณภาพการนอนและความพอใจในเรื่องเซ็กส์ของผู้หญิง 93,668 คน ซึ่งความหมายของการนอนระยะสั้นในงานวิจัยชิ้นนี้คือ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน ผลปรากฏว่า ผู้หญิง 56% รู้สึกพอใจกับกิจกรรมบนเตียงในปัจจุบัน ในขณะที่ผู้หญิง 52% รายงานว่าตัวเองมีเซ็กส์กับคนรักเมื่อปีก่อน นอกจากนี้นักวิจัยยังพบว่าผู้หญิง 31% เป็นโรคนอนไม่หลับ

ในภาพรวม ผู้หญิงที่นอนน้อยกว่า 7-8 ชั่วโมง มีแนวโน้มที่จะมีความกระตือรือร้นทางเพศและพอใจในเซ็กส์น้อยลง นอกจากนี้คนที่เป็นโรคนอนไม่หลับก็รู้สึกพอใจในเรื่องเซ็กส์น้อยลง ในขณะที่การนอนน้อยทำให้คู่รักทำกิจกรรมทางเพศและพอใจกับเรื่องบนเตียงน้อยลง

เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่มีอายุน้อย ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่ามีแนวโน้มที่จะมีความกระตือรือร้นทางเพศน้อยกว่าถ้านอนน้อยกว่า 7-8 ชั่วโมง นอกจากนี้ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 70 ปีที่นอนน้อยกว่า 5 ชั่วโมง มีแนวโน้มที่จะกระตือรือร้นทางเพศลดลง 30% เมื่อเทียบกับผู้หญิงที่นอน 7-8 ชั่วโมง แต่ทั้งนี้เราก็ยังต้องรองานวิจัยอื่นๆ มายืนยันเพิ่มเติม หากคุณอยู่ในช่วงวัยทองและมีปัญหากับการนอน การไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องบนเตียงได้ค่ะ

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป