งานวิจัยเผย อาหารก็มีส่วนทำให้เกิดสิว

เผยแพร่ครั้งแรก 6 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
งานวิจัยเผย อาหารก็มีส่วนทำให้เกิดสิว

อย่างที่เราทราบกันดีว่า ถ้าอยากมีผิวสวยปลอดสิว เราจำเป็นต้องรักษาผิวหน้าให้สะอาดและหมั่นบำรุงผิว แต่นอกจากวิธีดังกล่าวแล้ว ไลฟ์สไตล์ของคุณก็มีส่วนในการกำหนดเช่นกันว่าคุณจะมีผิวหน้าอย่างไร โดยเฉพาะการเลือกทานอาหาร ซึ่งมีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ใน Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics พบว่า คนที่ทานคาร์บที่มีน้ำตาลสูงมีแนวโน้มที่สิวจะมีสภาพแย่ลง

ในงานวิจัยชิ้นนี้ มีผู้เข้าร่วมทดลองเป็นผู้ชาย 32 คนที่มีผิวใส และมีผู้ชายที่มีสิวปานกลางไปจนถึงระดับรุนแรง 32 คน ซึ่งทุกคนจะต้องจดบันทึกอาหารที่ทานตลอดทั้ง 5 วันและตรวจเลือด นักวิจัยพบว่า 61% ของผู้เข้าร่วมทดลองเชื่อว่าอาหารที่พวกเขาทานสามารถทำให้สภาพผิวแย่ลง ซึ่งอาหารที่เกี่ยวข้องก็ได้แก่ พิซซ่า เฟรนช์ฟราย และช็อกโกแลต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เรากล่าวไปมีความสอดคล้องกับความเชื่อที่ว่าอาหารที่มีไขมันสูงสามารถทำให้เกิดสิว แต่เมื่อนักวิจัยตรวจสอบผลเลือด พวกเขาพบว่าอาหารที่ดูเหมือนเป็นตัวการมากกว่าก็คือ อาหารจำพวกคาร์บ คนที่มีสิวทานอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ทานคาร์บในภาพรวม และทานคาร์บที่มีสารอาหารน้อยมากกว่าคนที่ไม่มีสิว

นอกจากนี้พวกเขามีแนวโน้มที่จะทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงกว่า ซึ่งหมายความว่าระดับของน้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงแบบฉับพลันหลังทานอาหาร อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาล 20 หรือมากกว่านี้ถือว่ามีค่าอยู่ในระดับสูง ในขณะที่ค่าดัชนีน้ำตาล 10 หรือต่ำกว่านี้ถือว่ามีค่าอยู่ในระดับต่ำ อย่างไรก็ดี อาหารที่เป็นคาร์บเชิงซ้อนมักมีไฟเบอร์สูงกว่าคาร์บชนิดขัดสี อีกทั้งยังมีแนวโน้มที่จะมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำกว่า

นักวิจัยเชื่อว่า อาหรที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูงสามารถกระตุ้นการผลิตอินซูลิน ซึ่งเพิ่มความเข้มข้นของฮอร์โมนที่เรียกว่า Insulin-like growth factor-1 หรือ IGF-1 หากมีฮอร์โมนชนิดนี้มากเกินไป มันก็สามารถกระตุ้นให้หลั่งฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการผลิตน้ำมันบนผิว และนั่นก็จะกระตุ้นหรือทำให้ปัญหาสิวแย่ลงไปกันใหญ่

ดังนั้นเราควรจำกัดการทานอาหารประเภทคาร์บให้เหมาะสม เพราะนอกจากจะช่วยป้องกันหรือลดผลกระทบที่เกิดจากสิวแล้ว มันก็ยังช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย ทางที่ดีคุณควรทานอาหารให้สมดุลและทานอาหารให้ได้หลากหลายควบคู่กับการออกกำลังกาย

ที่มา: https://www.menshealth.com/hea...


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
8 Diet Tips for Preventing Acne. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/acne-pictures/acne-diet-dos-and-donts.aspx)
Anti-acne diet: What to eat for clearer skin and fewer pimples. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322639)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม