วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์
เขียนโดย
วริษา ศรีเปลี่ยนจันทร์

หนังศีรษะแห้งคันเกิดจากอะไร วิธีรักษาทำได้อย่างไร?

ปัญหาหนังศีรษะแห้งมีรังแคเกิดมาจากอะไร รักษาเองได้อย่างไร มาดูพร้อมกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 8 ม.ค. 2021 อัปเดตล่าสุด 8 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
หนังศีรษะแห้งคันเกิดจากอะไร วิธีรักษาทำได้อย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • หนังศีรษะแห้ง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดรังแคหลุดร่วง รวมถึงทำให้หนังศีรษะปื้นแดง และอักเสบจนอาการเจ็บ หรือคันระคายเคืองผิวหนังด้วย
 • หนังศีรษะแห้งสามารถเกิดได้จากการย้อมสีผมแล้วเกิดอาการระคายเคือง หรือแพ้สารย้อมผม การหวีผมแรงๆ เกาศีรษะ อากาศแห้ง หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบ
 • การรักษาหนังศีรษะแห้งสามารถรักษาด้วยตนเองได้ ผ่านการทำให้หนังศีรษะชุ่มชื้น เช่น อาบน้ำเย็น ไม่เกาศีรษะ งดการฟอก หรือย้อมสีผมชั่วคราว ดื่มน้ำให้เพียงพอเพื่อให้ร่างกายมีสารน้ำหล่อเลี้ยง 
 • การใช้แชมพูที่มียาขจัดรังแค เช่น ซิงค์ ไพริไธโอน (Zinc Pyrithione) คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) ก็สามารถช่วยรักษาอาการหนังศีรษะแห้งได้
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลาย

อาการหนังศีรษะแห้ง เป็นปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม และหนังศีรษะที่หลายคนเผชิญ ขณะที่มีอาการนี้ก็มักจะไม่ได้เผชิญแค่ปัญหาหนังศีรษะที่แห้งกรังจนหลุดลอกเป็นขุยเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่นๆ เกี่ยวกับหนังศีรษะเกิดขึ้นอีก เช่น คัน มีรังแค รู้สึกแสบหนังศีรษะ

เรามาดูกันว่า ปัญหาหนังศีรษะแห้งเกิดจากอะไร แล้วมีวิธีรักษาได้อย่างไรบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลายวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 387 บาท ลดสูงสุด 90%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความหมายของอาการหนังศีรษะแห้ง

หนังศีรษะแห้ง (Dry scalp) คือ อาการของหนังศีรษะแห้งกรัง ไม่มีความชุ่มชื้นมากพอ และเกิดการอักเสบของเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุด จนผิวหนังศีรษะหลุดลอกออกมาเป็นขุย หรือที่เรียกว่า “รังแค”

ปัญหารังแคที่หลุดร่วงนอกจากจะจนทำให้หลายคนเสียความมั่นใจ ไม่กล้าใส่เสื้อสีเข้มเพราะจะทำให้เห็นรังแคที่ร่วงลงมาบริเวณบ่ากับไหล่แล้ว ผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งยังมักมีอาการคันหนังศีรษะด้วย ยิ่งเกา ก็จะยิ่งทำให้หนังศีรษะเป็นปื้นแดง และอักเสบรุนแรงขึ้น รวมถึงทำให้มีรังแคหลุดร่วงเพิ่มมากกว่าเดิม

นอกจากนี้ในผู้ที่มีปัญหาหนังศีรษะแห้งบางราย ยังอาจพบผิวหนังบริเวณอื่นของร่างกายที่เป็นผื่นขึ้น และเป็นขุยตกสะเก็ดด้วย เช่น ใต้คิ้ว ข้างจมูก หลังหู

สาเหตุของอาการหนังศีรษะแห้ง

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการหนังศีรษะแห้ง มีดังต่อไปนี้

 • การย้อมสีผม สารเคมีในน้ำยาฟอก หรือย้อมผม รวมสีย้อมผมสามารถทำให้เกิดอาการแพ้ หรืออักเสบ (Occupational Irritant Contact Dermatitis) จนมีอาการหนังศีรษะแห้งได้

  นอกจากการย้อมสีผมแล้ว อุปกรณ์จัดแต่งทรงผมไม่ว่าจะเป็นแชมพูสระผม สเปรย์ น้ำยาดัดผม เจลเซ็ตผม ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการแพ้ อักเสบ จนเกิดอาการหนังศีรษะแห้งได้ทั้งนั้น

 • โรคผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบ ซึ่งผู้ป่วยจะมีผื่นแดง สะเก็ดผิวหนังตามร่างกายหลุดลอก รวมถึงบริเวณหนังศีรษะด้วย

  อีกโรคที่ทำให้เกิดอาการหนังศีรษะแห้งได้บ่อยๆ ก็คือ โรคสะเก็ดเงิน ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดเลือดขาวในการสร้างเซลล์ผิวหนังที่มากเกินไป จนทำให้ผู้ป่วยจะมีขุยสีขาว และผื่นแดงขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงบริเวณหนังศีรษะ และทำให้รู้สึกคันระคายเคือง

 • อากาศแห้ง สภาพอากาศที่แห้ง ไม่มีความชุ่มชื้น ก็มีส่วนทำให้หนังศีรษะแห้งได้ไม่ต่างจากผิวหนังส่วนอื่นที่มักแห้งกรัง ตกสะเก็ด และลอกเป็นขุยในช่วงที่อากาศแห้งจัด

 • พฤติกรรมดูแลหนังศีรษะไม่เหมาะสม เช่น การหวีผมแรงๆ การชอบเกาหนังศีรษะบ่อยๆ การสระผมบ่อยเกินความจำเป็น หรือสระผมด้วยน้ำอุ่น การใช้แชมพูที่สร้างความระคายเคืองให้หนังศีรษะ ก็มีส่วนทำให้เกิดอาการหนังศีรษะแห้งตามมาได้

วิธีรักษาอาการหนังศีรษะแห้ง

วิธีขจัดปัญหาหนังศีรษะแห้งนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดูแลหนังศีรษะของตนเอง ก็สามารถบรรเทาปัญหานี้ลงไปได้แล้ว

 • สระผมด้วยน้ำเย็นแทนน้ำอุ่น เพื่อลดปัญหาหนังศีรษะแห้ง ไม่มีความชุ่มชื้น
 • หลีกเลี่ยงการเกาศีรษะ รวมถึงการสาง และหวีผมแรงๆ
 • ใช้แชมพูสระผมสูตรอ่อนโยน ให้ความชุ่มชื้นต่อหนังศีรษะ หรือใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของยาขจัดรังแค เช่น ซิงค์ ไพริไธโอน (Zinc Pyrithione) คีโตโคนาโซล (Ketoconazole) ซีลีเนียม ซัลไฟด์ (Selenium Sulfide)
 • หากอาการหนังศีรษะแห้งเกิดจากโรคผิวหนัง ให้ใช้ยาทากลุ่มคอติโคสเตอรอยด์ หรือครีมน้ำนมทาเพื่อลดอาการอักเสบ และคันระคายเคือง
 • งดการย้อม หรือฟอกสีผมชั่วคราวจนกว่าอาการจะหายดี และหากต้องการเปลี่ยนสีผมอีกครั้ง ก็ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับสุขภาพเส้นผม และหนังศีรษะก่อนว่า เหมาะสม และสามารถทำได้หรือไม่
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย เพราะปัญหาร่างกายขาดแคลนน้ำ ก็มีส่วนทำให้หนังศีรษะแห้ง ขาดความชุ่มชื้นได้ รวมไปถึงผิวหนังส่วนอื่นๆ ของร่างกายด้วย

หากทำความคำแนะนำที่กล่าวไปข้างต้น แต่อาการหนังศีรษะแห้งยังไม่ดีขึ้น หรือปัญหาหนังศีรษะแห้งลุกลามกลายเป็นแผลถลอกรุนแรง ทำให้รู้สึกเจ็บแสบหนังศีรษะ และมีผื่นแดงขึ้นบนหนังศีรษะมากกว่าเดิม คุณก็ควรไปพบแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการรักษาที่เหมาะสม และได้ผลลัพธ์ที่ดีอีกครั้ง

ปัญหาหนังศีรษะแห้งเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับเราทุกคน เพราะเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน โรคประจำตัว และสารเคมีของผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่คุณอาจไม่รู้ว่า เข้ากับหนังศีรษะของคุณหรือไม่

หากคุณสังเกตว่า ตนเองมีรังแค รู้สึกคันหนังศีรษะ นั่นก็เป็นสัญญาณว่า คุณอาจกำลังมีปัญหาหนังศีรษะแห้งอยู่ และควรหาวิธีรักษาเพื่อไม่ให้รังแคมาเป็นตัวบั่นทอนความมั่นใจ และทำให้คุณต้องรู้สึกคันระคายเคืองหนังศีรษะไปอีกนาน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจทรีตเมนต์บำรุงผม นวดศีรษะผ่อนคลาย จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Debra Sullivan, Is It Dandruff or Dry Scalp? Symptoms, Treatment, and More (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320988#_noHeaderPrefixedContent), 6 มกราคม 2564.
ผศ.พญ.ชนิษฎา วงษ์ประภารัตน์, คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, รังแค (Dandruff) (คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล,), 6 มกราคม 2564.
ผศ.พญ.สุเพ็ญญา วโรทัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล, รังแค...เรื่องกวนใจใกล้ตัว (http://healthydee.moph.go.th/view_article.php?id=928), 6 มกราคม 2564.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป