กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

หากเคยผ่าตัดคลอดมาก่อน สามารถกลับมาคลอดทางช่องคลอดแบบปกติได้หรือไม่

เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
หากเคยผ่าตัดคลอดมาก่อน สามารถกลับมาคลอดทางช่องคลอดแบบปกติได้หรือไม่

ผู้หญิงที่เคยผ่าตัดคลอดในครรภ์ก่อนหน้า อาจกังวลใจว่าต้องได้รับการผ่าตัดคลอดในครรภ์ครั้งนี้หรือไม่ การคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดนั้นอาจทำได้ผลดีในหญิงบางคน แต่บางคนนั้นก็ไม่สามารถทำได้เลย

หากคุณกำลังตั้งครรภ์อีกครั้งหนึ่ง และลูกคนล่าสุดของคุณเกิดโดยวิธีการผ่าตัดคลอด คุณอาจสงสัยว่า จะคลอดธรรมชาติผ่านช่องคลอดปกติได้หรือไม่ในครรภ์นี้ ถือเป็นตัวเลือกสำหรับการคลอดบุตรของคุณในคราวนี้ได้หรือเปล่า จริงๆแล้ว การคลอดทางช่องคลอดแบบปกติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดนั้นเป็นไปได้สำหรับสตรีจำนวนมาก แต่มีปัจจัยบางอย่างที่จะช่วยให้คุณและแพทย์ของคุณตัดสินใจว่าการทำเช่นนั้นเหมาะสมกับคุณหรือไม่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความปลอดภัยสำหรับคุณและลูกน้อยเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก การคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดนั้นไม่ปลอดภัยเสมอสำหรับผู้หญิงทุกคน

หากคุณพยายามทำการคลอดธรรมชาติผ่านช่องคลอด และคุณมีความเสี่ยงสูงที่จะมีภาวะแทรกซ้อน สิ่งนี้อาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงต่อคุณและลูกน้อยของคุณได้ นั่นเป็นเหตุผลที่คุณต้องพูดคุยกับแพทย์เกี่ยวกับความเสี่ยงต่างๆที่เกี่ยวข้อง

สุขภาพของคุณอย่างไร?

สำหรับคุณและแพทย์ประจำตัวคุณ เพื่อที่จะพิจารณาถึงการคลอดแบบธรรมชาติสำหรับคุณ ทั้งคุณและลูกน้อยของคุณจำเป็นต้องมีสุขภาพที่ดีเยี่ยม คุณอาจจะสามารถลองการคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดในกรณีคุณกำลังตั้งครรภ์ ฝาแฝดได้เช่นกัน หากแพทย์ของคุณบอกว่าทั้งสามคนนั้นมีสุขภาพดีพร้อม

แต่ในบางราย แพทย์ของคุณอาจแจ้งว่า คุณมีความเสี่ยงเกินกว่าการคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดนั้นจะทำได้สำเร็จ ความเสี่ยงเหล่านั้นคือหนึ่งในสภาวะดังนี้:

 • โรคอ้วน (ดัชนีมวลกายของคุณ:BMI มากกว่าหรือเท่ากับ 30)
 • เคยมีภาวะความดันโลหิตสูงในระหว่างตั้งครรภ์
 • อายุมาก (มากกว่า 35 ปี)
 • การผ่าตัดคลอดก่อนหน้านี้เกิดขึ้นในช่วง 19 เดือนที่ผ่านมา
 • ทารกในครรภ์มีขนาดใหญ่มาก

แผลเป็นจากการผ่าตัดคลอดครั้งที่แล้ว

รายละเอียดสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณและแพทย์ของคุณต้องคุยกัน คือ รูปแบบของแผลเป็นจากการผ่าตัดคลอดต่อมดลูกของคุณ (อาจเป็นแผลเป็นแบบเดียวกันที่คุณมีอยู่บริเวณท้อง แต่อาจไปในทิศทางที่แตกต่างกัน) แพทย์ทำคลอดนั้นลงมีดสองครั้ง (ลงบริเวณท้องและบริเวณมดลูก) ซึ่งแต่ละครั้งมีทางเลือกได้เป็นสองทิศทางระหว่างขั้นตอนการผ่าตัด:

 • ตัดแนวตั้ง จากบนลงล่าง
 • ตัดขวาง จากซ้ายไปขวา

ถ้าแผลเป็นจากการผ่าตัดคลอดครั้งก่อนของคุณเป็นแนวตั้ง คุณจะไม่สามารถลองคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดได้ เพราะมีความเสี่ยงสูงที่แผลเป็นของคุณจะปริออก (เปิดหรือฉีกขาด) ในขณะที่คุณพยายามคลอดทางช่องคลอด ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อคุณและลูกน้อย กรณีนี้ คุณจะต้องทำการผ่าตัดคลอดอีกครั้งในครรภ์นี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หากแผลเป็นจากการผ่าตัดคลอดของคุณอยู่ต่ำ และเกิดเป็นแนวขวาง แพทย์ของคุณอาจให้คุณลองทำการคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดได้ หากปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ของคุณอยู่ในระดับต่ำ

การเลือกโรงพยาบาลก็สำคัญ

ตรวจสอบกับแพทย์ประจำตัวคุณก่อนเพื่อหาว่าโรงพยาบาลที่คุณจะทำการคลอดนั้น ให้ผู้หญิงสามารถลองการคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดได้หรือไม่ ไม่ใช่โรงพยาบาลทุกแห่งที่ยอมให้คุณทำเช่นนั้น

แม้ว่าความเสี่ยงของแผลเป็นเก่าของคุณจะปริออกในการคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอด แต่โรงพยาบาลจะต้องเตรียมพร้อมรับมือกับเหตุฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น และหากเกิดขึ้นจริง โรงพยาบาลบางแห่งก็ไม่พร้อมที่จะรับมือกับปัญหาดังกล่าว

จริงๆแล้วการคลอดธรรมชาติหลังเคยผ่าตัดคลอดนั้นมีความเสี่ยงต่ำ หรือไม่มีความเสี่ยงเลย

มีโอกาสน้อยมากสำหรับผู้หญิงทุกคนที่มดลูกของเธอจะฉีกขาดขณะพยายามทำการคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอด แต่แม้ว่าเธอจะมีรอยแผลเป็นจากการผ่าตัดคลอดในแนวขวาง และอยู่ในระดับต่ำ และมีสุขภาพที่ดีพร้อม แพทย์ไม่สามารถแน่ใจได้ว่าโอกาสเหล่านั้นจะไม่เกิดกับคุณแน่นอน 100%

ถึงแม้โอกาสการฉีกขาดของมดลูกจากการทำการคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดนั้นน้อยกว่า 1% ผู้หญิงบางคนก็ไม่อยากลองเลย เพราะถ้ามันไม่สำเร็จอาจเป็นอันตรายต่อคุณและลูกน้อยได้ คุณจำเป็นต้องชั่งน้ำหนักถึงตัวเลือกของคุณ และพูดคุยกับแพทย์ของคุณก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่าจะเลือกทางใด

ประโยชน์ของการคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอด

หากการคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดเป็นตัวเลือกสำหรับคุณ และคุณชอบความคิดในการคลอดธรรมชาติ อาจมีสาเหตุหลายประการที่คุณอยากทำเช่นนั้น จริงๆแล้ว โอกาส ที่คุณจะประสบความสำเร็จได้นั้นไม่แย่เลยทีเดียว: ประมาณ 70% ของผู้หญิงที่พยายามจะคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดนั้นประสบความสำเร็จ สำหรับส่วนที่เหลือต้องใช้การผ่าตัดคลอดช่วย เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นในระหว่างการพยายาม

คุณอาจต้องการลองการคลอดแบบธรรมชาติหลังจากเคยผ่าตัดคลอดด้วยเหตุผลหลายประการ ซึ่งอาจรวมอยู่ในประโยชน์ดังต่อไปนี้:

 • ไม่ต้องทำการผ่าตัด
 • ลดการสูญเสียเลือด
 • การพักฟื้นเร็วขึ้น
 • ลดโอกาสของการติดเชื้อ
 • โอกาสได้รับบาดเจ็บที่กระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ของคุณน้อยลง
 • คุณอาจมีปัญหาน้อยลงในการคลอดบุตรในอนาคต

https://www.webmd.com/baby/guide/vaginal-birth-after-c-section#1


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vaginal birth after C-section . MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000589.htm)
Vaginal birth after cesarean (VBAC). Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/vbac/about/pac-20395249?page=0)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป