กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ตั้งครรภ์โดยไม่มีอาการของการตั้งครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 21 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ตั้งครรภ์โดยไม่มีอาการของการตั้งครรภ์

คำถาม : ฉันเพิ่งเริ่มตั้งครรภ์แต่ไม่มีอาการของการตั้งครรภ์เลย ฉันเลยเริ่มรู้สึกกังวลว่ามันปกติหรือไม่ หรือมันหมายความว่าฉันอาจจะกำลังแท้ง?

คำตอบ : เมื่อคุณนึกถึงการตั้งครรภ์ คุณมักจะได้ยินเกี่ยวกับอาการในช่วงไตรมาสแรก เช่น แพ้ท้องตอนเช้า แสบร้อนกลางอก อ่อนเพลีย และเจ็บตึงเตานม คุณอาจจะคิดถึงภาพตัวเองที่อาเจียนอยู่ในห้องน้ำในช่วงเดือนแรก แต่ถึงแม้ว่าผู้หญิงอาจมีอาการของการตั้งครรภ์บางอย่างได้ แต่ก็มีบางคนที่อาจไม่เคยมีอาการตลอดการตั้งครรภ์และนี่เป็นเรื่องปกติสำหรับกลุ่มนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

พวกเขาอาจเชื่อว่าตนเองไม่มีอาการของการตั้งครรภ์เลย แต่ในความจริงแล้วเขาอาจจะคิดว่าอาการผิดปกติที่เกิดขึ้น ทั้งที่พบบ่อยและไม่บ่อยอาจเป็นอาการของอย่างอื่นได้

เมื่อไหร่ถึงจะเริ่มมีอาการของการตั้งครรภ์?

อาการส่วนใหญ่โดยเฉพาะคลื่นไส้ ท้องอืด หรือปวดหลังมักจะไม่ได้เริ่มเป็นตั้งแต่วันแรกในช่วงสัปดาห์แรกๆ หลังจากการตรวจการตั้งครรภ์ได้ผลบวกมักจะไม่มีอาการ จนกระทั่งเข้าสู่ช่วงสัปดาห์ที่ 6 หรือ 7 ของการตั้งครรภ์

Hillary กล่าวว่า "ฉันคาดว่าตัวเองจะเริ่มมีอาการของการตั้งครรภ์เลยตั้งแต่แรก คือฉันตรวจการตั้งครรภ์ได้ผลบวกและรู้ว่าชีวิตต่อจากนี้จะเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง แต่ฉันแค่คิดว่าฉันควรจะรู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างเกิดขึ้นกับร่างกายของฉันบ้าง แต่ไม่เลย นี่ทำให้ฉันแทนเป็นบ้า ฉันส่งข้อความหาพยาบาลที่คลินิก เธอบอกว่าเธอจะตามมาทีหลังแต่หลังจากนั้นอยู่ๆ ฉันก็ตื่นขึ้นในตอนเช้าวันหนึ่งและรู้สึกไม่สบายท้องอย่างมาก ตอนนั้นฉันตั้งครรภ์ได้เกือบ 8 สัปดาห์และฉันไม่เคยมีความสุขกับการอาเจียนมากขนาดนี้มาก่อนเลยในชีวิต"

บางครั้ง มันอาจจะเป็นแค่การพยายามหาคำอธิบายเกี่ยวกับอาการทางกายที่เป็น เช่น มีแม่บางคนที่มีอาการของการตั้งครรภ์ แต่คิดว่าเกิดจากเหตุผลอื่นๆ เช่น อาการก่อนมีประจำเดือนหรือไข้หวัดใหญ่ แต่การอธิบายอาการของการตั้งครรภ์ด้วยอาการอื่นๆ เป็นเรื่องที่ปกติและอาจทำให้เกิดความกังวลได้

แม่อีกคนได้กล่าวว่า "ฉันรู้สึกอ่อนเพลียอย่างมาก ฉันรู้สึกว่าตัวเองไม่ได้ทำงานหนักกว่าปกติ แต่กลับรู้สึกง่วงนอนกว่าปกติ เมื่อฉันถามผดุงครรภ์เกี่ยวกับการที่ฉันไม่มีอาการของการตั้งครรภ์เลยและเราเริ่มพูดคุยกันถึงอาการต่างๆ ที่ฉันรู้สึก เธอก็บอกว่ามีแม่แต่ละคนก็มีอาการที่แตกต่างกันไปได้และไม่จำเป็นต้องกังวลมากหากฉันไม่มีอาการอะไรเลย"

คุณควรทำอย่างไรหากยังรู้สึกกังวล?

คุณไม่จำเป็นต้องกังวลกับการที่ไม่มีอาการของการตั้งครรภ์ มีแม่หลายคนที่ไม่มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นเลยและรู้สึกสบายดี เวลาเดียวที่คุณควรกังวล คือ หากอาการดังกล่าวเกิดหายไปอย่างกะทันหันในช่วงไตรมาสที่ 1 เพราะอาจเป็นการบอกว่ามีการลดลงของฮอร์โมน ซึ่งแสดงถึงความผิดปกติของการตั้งครรภ์ หากคุณมีอาการเตือนของการตั้งครรภ์ ควรโทรหาแพทย์ผู้ดูแลหรือหากมีข้อสงสัย ควรโทรขอคำแนะนำจากแพทยืหรือผดุงครรภ์ทุกครั้งและคุณอาจจะรู้สึกกังวลได้ตลอดการตั้งครรภ์


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
healthline.com, Get pregnant without symptoms of pregnancy (https://www.healthline.com/health/pregnancy/early-symptoms-timeline), September 5, 2018
verywellfamily.com, Get pregnant without symptoms of pregnancy (https://www.verywellfamily.com/pregnant-with-no-pregnancy-symptoms-2760036)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม