การตั้งครรภ์หลังจากเคยได้ทำหัตถการ LEEP

การทำหัตถการ LEEP จะเป็นสาเหตุของการแท้งหรือไม่? และฉันจะยังสามารถตั้งครรภ์ได้หลังจากเคยได้ทำหัตถการ LEEP จริง ๆ หรือ?
เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การตั้งครรภ์หลังจากเคยได้ทำหัตถการ LEEP

เมื่อผู้หญิงได้รับคำแนะนำให้ทำหัตถการ LEEP เพื่อรักษาเซลล์ปากมดลูกที่ผิดปกติ (cervical dysplasia) ที่มีความเสี่ยงสูงจะเป็นมะเร็งปากมดลูก ความกังวลใจอันดับต้น ๆ คงไม่พ้นไปจากเรื่องที่ว่าหัตถการนี้จะมีผลต่อการตั้งครรภ์ถัด ๆ ไปในอนาคต เมื่อสิ่งแรก ๆ ที่ได้ยินหลังจากค้นคว้าหาข้อมูลเรื่อง LEEP จะเกี่ยวกับการเป็นหมัน การแท้ง และการคลอดทารกก่อนกำหนด แล้วหัตถการ LEEP มีผลต่อการแท้งและการคลอดทารกก่อนกำหนดจริงหรือ?

แท้จริงแล้ว LEEP คืออะไร?

LEEP ย่อมาจาก Loop electrosurgical excision procedure (การตัดปากมดลูกด้วยห่วงไฟฟ้า) เป็นหัตถการที่ใช้เพื่อรักษาเซลล์ผิดปกติชนิดรุนแรงน้อย (Low-grade dysplasia) และ เซลล์ปากมดลูกผิดปกติชนิดรุนแรงสูง (High-grade cervical dysplasia)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

นอกจากนี้ ถ้าผลการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก (Pap results) ผลการส่องกล้องตรวจความผิดปกติของปากมดลูก (colposcopy) และ ผลชิ้นเนื้อทางพยาธิวิทยา (biopsy findings) ไม่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เราก็จะพิจารณาใช้ LEEP ตรวจเช่นกัน

LEEP เป็นการใช้ห่วงไฟฟ้าเพื่อตัดนำเซลล์ปากมดลูกออก โดยสามารถทำภายใต้การใช้ยาชาเฉพาะที่ จึงสามารถทำได้ในห้องตรวจที่ตึกผู้ป่วยนอก

ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์หลังจากทำหัตถการ LEEP

ความเสี่ยงที่เกี่ยวกับการตั้งครรภ์หลังจากทำหัตถการ LEEP มีดังต่อไปนี้

ภาวะปากมดลูกตีบ (Cervical stenosis)

ภาวะที่สภาพของทางผ่านของปากมดลูกแคบหรือปิด ซึ่งส่งผลให้มดลูกขยายตัวได้ยากระหว่างการคลอด เมื่อได้รับการวินิจฉัยแล้วสามารถรักษาได้โดยการใช้อุปกรณ์ถ่างขยาย (Dilation) นอกจากนี้ภาวะปากมดลูกตีบยังสัมพันธ์กับการปวดประจำเดือนรุนแรง และภาวะมีบุตรยากอีกด้วย

ภาวะปากมดลูกปิดไม่สนิท (Cervical Incompetence)

ภาวะที่ปากมดลูกไม่สามารถปิดได้สนิทระหว่างการตั้งครรภ์ มีผลทำให้เกิดการแท้งหรือการคลอดทารกก่อนกำหนดได้ อย่างไรก็ตามสามารถรักษาได้โดยการเย็บผูกปากมดลูก (Cervical cerclage) ซึ่งปากมดลูกจะถูกเย็บให้ปิดสนิทระหว่างการตั้งครรภ์ มีผู้หญิงที่เคยทำ LEEP เพียงไม่กี่เปอร์เซนต์ที่จำเป็นต้องทำการเย็บผูกปากมดลูกระหว่างการตั้งครรภ์

ภาวะมีบุตรยาก (Infertility)

LEEP อาจทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้ แม้ว่าจะเกิดได้น้อยมากจนแทบไม่มี แต่ว่างานวิจัยที่ศึกษาระหว่าง LEEP และภาวะมีบุตรยากนั้นก็ยังถูกจำกัดไว้และน้อยเกินที่จะสามารถสรุปได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

LEEP เป็นการรักษาเซลล์ปากมดลูกผิดปกติที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

LEEP จะมีผลต่อการตั้งครรภ์ครั้งถัดไปขั้นอยู่กับว่าตอนทำ LEEP นั้นมีการตัดเซลล์ปากมดลูกออกไปจำนวนมากขนาดไหน รวมถึงเคยได้ทำ LEEP หรือหัตถการอื่น ๆ ที่ปากมดลูกมาก่อนหน้าด้วยหรือไม่

ต้องพึงระลึกไว้ว่าโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนดังข้างต้นจาก LEEP นั้นมีเพียง 1-2 % ทว่ามีการพบว่า LEEP นั้นเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนดเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่แล้วก็จะสามารถตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัยและคลอดทารกได้ครบกำหนดดี

ปรึกษาหารือกับแพทย์ที่ดูแลคุณ ก่อนที่จะทำหัตถการ LEEP

แพทย์ที่คุณจะทำหัตการ LEEP ด้วยจะเป็นผู้ให้ข้อมูลที่ดีที่สุดสำหรับคุณ ในการปรึกษาหารือถึงการตั้งครรภ์ในอนาคต

คำถามต่อไปนี้ควรจะระลึกไว้เสมอ เมื่อต้องปรึกษาหารือกับแพทย์เรื่อง LEEP

  • คุณคิดว่าการทำ LEEP จะมีผลต่อการตั้งครรภ์ในอนาคตหรือไม่
  • ไม่มีการรักษาอื่น ๆ นอกเหนือจากการทำ LEEP อีกหรือ
  • กว่าปากมดลูกจะฟื้นตัวเป็นปกติ ใช้เวลานานเท่าไร
  • หลังจากทำหัตการ LEEP ต้องเว้นระยะการมีเพศสัมพันธ์นานเท่าไร
  • ควรจะต้องรอระยะเวลาประมาณไหนก่อนจะสามารถตั้งครรภ์ได้

เมื่อคุณตั้งครรภ์

เมื่อไปฝากครรภ์ครั้งแรกที่แผนกสูตินรีเวชวิทยา อย่าลืมที่จะแจ้งให้แพทย์รู้เสมอว่าคุณเคยได้ทำหัตถการ LEEP มาแล้ว การที่คุณได้ให้ข้อมูลแก่แพทย์อย่างเพียงพอ โดยเฉพาะข้อมูลโดยแพทย์คนก่อนที่ได้บันทึกเกี่ยวกับหัตการ LEEP ที่ทำให้ พร้อมกับรายงานผลชิ้นเนื้อทางพยาธิวิทยา จะช่วยให้แพทย์สูติ-นรีวางแผนถึงวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลการตั้งครรภ์ครั้งนี้ของคุณ ผู้หญิงที่เคยมีประวัติทำ LEEP มาจะได้รับการประเมินปากมดลูกระหว่างตั้งครรภ์บ่อยครั้งกว่าผู้หญิงตั้งครรภ์โดยปกติทั่วไป


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can I get pregnant after having a LEEP Procedure?. BabyCenter. (https://www.babycenter.com/400_can-i-get-pregnant-after-having-a-leep-procedure_2305511_73.bc)
Pregnancy outcome after loop electrosurgical excision procedure for the management of cervical intraepithelial neoplasia. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15912414)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
6 สิ่งที่ผู้หญิงมักทำผิดพลาดเป็นประจำในการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก
6 สิ่งที่ผู้หญิงมักทำผิดพลาดเป็นประจำในการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก

สิ่งที่คุณต้องทำก่อน ระหว่าง และหลังจากตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกแล้ว

อ่านเพิ่ม