กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

อาการจากภาวะตั้งครรภ์ (Pregnancy Symtoms) มีลักษณะเป็นๆ หายๆ หรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 3 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการจากภาวะตั้งครรภ์ (Pregnancy Symtoms) มีลักษณะเป็นๆ หายๆ หรือไม่?

หญิงตั้งครรภ์มักตั้งคำถามแบบกังวลใจเกี่ยวกับอาการจากภาวะตั้งครรภ์(Pregnancy symptoms)ว่า "ทำไมเป็นๆหายๆ." ซึ่งสามารถตอบได้หลายแบบ  หญิงตั้งครรภ์มักวนเวียนกับอาการจากภาวะตั้งครรภ์(Pregnancy symptoms)  คุณเคยรู้สึกตัวไหมว่ามักถามคำถามซ้ำๆเหล่านี้?

  • ฉันมีอาการจากภาวะตั้งครรภ์ (Pregnancy symptoms) ใช่ไหม?
  • ฉันมีอาการจากภาวะตั้งครรภ์ (Pregnancy symptoms) พอดีหรือไม่?
  • ฉันมีอาการจากภาวะตั้งครรภ์ (Pregnancy symptoms) มากไปไหม?
  • ฉันจะมีอาการจากภาวะตั้งครรภ์ (Pregnancy symptoms) ในวันนี้เหมือนอาการเมื่อวานนี้ไหม?
  • ร่างกายที่แปลกไปคืออาการจากภาวะตั้งครรภ์ (Pregnancy symptoms) ใช่หรือไม่?

อาการเจ็บเต้านม มันเป็นสัญญาณหนึ่งของการตั้งครรภ์เมื่อมีอาการเจ็บเต้านม คุณคงต้องตรวจสอบตัวเองในระหว่างวันดังนี้ ; ลองยกแขนของคุณขึ้นเหนือหน้าอกและกดเล็กน้อย หากรู้สึกเจ็บ ก็คง "ใช่!" แต่ถ้าไม่เจ็บคุณคง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • กังวล
  • กดแรงขึ้นเพื่อตรวจสอบ
  • หลังการตรวจสอบคุณเริ่มที่จะกังวลมากขึ้นถ้าหน้าอกของคุณมีอาการเจ็บ เพราะอาจจะไม่ได้เป็นอาการจากภาวะตั้งครรภ์(Pregnancy symptoms)แต่อาจเป็นอาการเจ็บที่เกิดจากการกด

มีคำถามถึงกรณีหญิงตั้งครรภ์ที่ยังหมั่นไปออกกำลังกายที่ฟิตเนสว่าควรทำตัวอย่างไร ? ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้หญิงมักทำอย่างต่อเนื่อง  คำตอบคือไม่ควรกังวลมากไปเกี่ยวกับอาการที่เกิดขึ้น  สิ่งสำคัญคือควรปฏิบัติตัวอย่างไรเมื่อมีอาการจากภาวะตั้งครรภ์(Pregnancy symptoms)

เมื่อคุณมีอาการไอ, อาการไออาจเป็นๆหายๆ  ไอสักครู่แล้วหยุด แล้วไอต่อในภายหลัง   ไม่ได้นั่งและไออย่างต่อเนื่องเป็นเวลาสองสัปดาห์  แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ได้มีอาการไอ 

เช่นเดียวกันอาการตั้งครรภ์   อาจเป็นๆหายๆ ไม่ได้เป็นต่อเนื่อง  และเมื่อไม่มีอาการ ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ได้ตั้งครรภ์  อาการจากภาวะตั้งครรภ์ก็จะมีอาการเป็นๆหายๆเช่นนี้เสมอ

เมื่อไหร่ที่ควรกังวลเกี่ยวกับอาการจากภาวะตั้งครรภ์ (Pregnancy symptoms)?

ความกังวลที่เหมาะสมคือความถี่หรือจำนวนวันที่เกิดอาการไม่สบาย พึงระลึกไว้ว่าบางวันคุณจะไม่รู้สึกป่วย และบางวันก็ป่วยมากกว่าวันอื่นๆ  นี่คือความปกติของอาการจากภาวะตั้งครรภ์(Pregnancy symptoms) คุณอาจสังเกต 5 -6 อาการแสดงที่เกิดขึ้นระหว่างวัน เช่น : แพ้ท้อง(morning sickness) อ่อนเพลีย(fatigue) เจ็บหน้าอก(sore breast) หนักท้อง(heavy uterus) และวิงเวียน(dizzy)   คุณอาจไม่มีอาการแสดงครบหมดหรือเกิดอาการตลอดเวลา   แต่อาจเกิดอาการใดอาการหนึ่งในระหว่างวัน

สิ่งที่อาจเป็นปัญหาคือการตื่นขึ้นมาและไม่พบอาการของภาวะตั้งครรภ์เลย  คุณรู้สึกเหมือนไม่ได้ตั้งครรภ์อีกแล้ว   ซึ่งกรณีนี้ควรไปปรึกษาแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าพบสัญญาณที่น่าเป็นห่วงเช่น ตะคริวหรือมีเลือดออก  แต่ก็ไม่ต้องกังวลมากนัก เพราะอาจไม่ได้มีปัญหาอะไร   แต่การพูดคุยกับพยาบาลหรือแพทย์จะช่วยให้คุณลดความกังวลใจได้ดีกว่า

สิ่งที่ควรทำคือการเข้าเรียนเรื่องการตั้งครรภ์ หรือเข้าคอร์สฝากครรภ์  จะทำให้คุณสามารถเริ่มต้นการตั้งครรภ์ด้วยข้อมูลที่ถูกต้องและรวดเร็ว   คุณจะรู้ว่าควรจะเรียกแพทย์เมื่อไหร่ ภาวะตั้งครรภ์ปกติเป็นอย่างไร  ได้พบปะและพูดคุยกับผู้อื่นที่อยู่ในภาวะเดียวกัน สามารถผ่านภาวะตั้งครรภ์ด้วยความสดวกสบายมากขึ้น

คุณสามารถมีวงจรชีวิตในภาวะตั้งครรภ์ที่เป็นธรรมชาติอย่างสมบูรณ์แม้จะมีอาการแสดงที่เป็นๆหายๆ  ในบางคนอาจไม่แสดงอาการตั้งครรภ์เลย   คุณควรกังวลเมื่อคุณมีอาการแพ้แต่จู่ๆก็หายไป หรือเมื่อคุณมีอาการแพ้แบบที่มีปัญหา


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม