กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

หญิงตั้งท้องให้มองรูปเด็กน่ารักเมื่อคลอดลูกออกมาจะน่ารักจริงหรือ?

การมองรูปเด็กหน้าตาน่ารักๆ ทุกวันแล้วลูกจะเกิดมาน่ารักหรือเป็นเด็กอารมณ์ดี? ร่วมวิเคราะห์ไปกับบทความนี้
เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 15 ก.พ. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
หญิงตั้งท้องให้มองรูปเด็กน่ารักเมื่อคลอดลูกออกมาจะน่ารักจริงหรือ?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลายคน อาจจะมีความเชื่อว่า มองรูปเด็กน่ารัก แล้วลูกจะออกมาน่ารัก เหมือนเด็กในรูป
  • การมองรูปเด็กน่ารัก ช่วยให้แม่ตั้งครรภ์ อารมณ์ดี มีความสุข ร่างกายจะหลั่งสารเอนโดรฟีน หรือ สารแห่งความสุข อารมณ์นี้จะส่งผลต่อเด็กในท้องด้วย
  • ในทางการแพทย์ หน้าตาของทารกขึ้นอยู่กับปัจจัยทางพันธุกรรมของบิดาและมารดา ดังนั้นความเชื่อที่ว่ามองรูปเด็กน่ารักแล้วลูกจะน่ารักตามไปด้วยนั้นจึงไม่เป็นความจริง
  • ดูแพ็กเกจฝากครรภ์ คลอดบุตรได้ที่นี่

เคยได้ยินหลายคนแนะนำว่า เวลาที่คุณแม่ตั้งท้อง ขอให้มองรูปภาพเด็กที่หน้าตาน่ารักๆ บ่อยๆ มองทุกวัน แล้วลูกจะเกิดมาน่ารัก คุณเคยได้ยินคำพูดหรือความเชื่อแบบนี้มาก่อนหรือเปล่า ความเชื่อนี้ได้ผลหรือมีผลจริงหรือไม่ เรามาลองวิเคราะห์กัน

มองรูปเด็กน่ารักแล้วส่งผลอย่างไร

ภาพโปสเตอร์ที่คนท้องชอบซื้อไปติดที่บ้านมักจะเป็นรูปเด็กน่ารักๆ เพราะพวกเขาเคยได้ยินความเชื่อที่ว่าให้มองหน้าเด็กน่ารักแล้วพอลูกของตนออกมาจะมีหน้าตาน่ารักเหมือนเด็กในรูปที่มองในโปสเตอร์ด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 291 บาท ลดสูงสุด 52772 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 15

ปัจจุบันนี้ทางการแพทย์ให้การยืนยันแล้วว่า อารมณ์ของแม่ขณะตั้งครรภ์มีผลกระทบอย่างมากต่อทารกในครรภ์ หากแม่มีอารมณ์ดี รู้สึกดีในขณะตั้งครรภ์ ร่างกายจะหลั่งสารฮอร์โมนเอนโดรฟิน (Endorphine) ซึ่งทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์รู้สึกสบาย มีความสุข อารมณ์สดชื่น และแน่นอนว่าสารนี้มีผลต่อเนื่องไปถึงทารกในครรภ์ด้วย ทำให้เมื่อแม่มีความสุข ทารกในครรภ์ก็พลอยมีความสุขไปด้วย 

การมองรูปเด็กที่มีใบหน้าน่ารักจะทำให้คุณแม่มีอารมณ์อ่อนโยน เพราะจินตนาการว่าลูกของตัวเองก็น่าจะน่ารักแบบนี้บ้าง ทำให้ความกังวลในแต่ละวันลดน้อยลง ยิ่งจ้องมองรูปเด็กน่ารักบ่อยๆ ก็จะลืมความเครียด ยิ่งมองยิ่งมีความสุข เมื่อยิ่งมีความสุข ร่างกายก็ยิ่งหลั่งสารเอนโดรฟิน เด็กในครรภ์ย่อมมีความสุขและอารมณ์ดีตามไปด้วย

ในทางกลับกัน หากคุณแม่เครียดหรือมีอารมณ์หงุดหงิดบ่อย เด็กก็จะได้รับผลกระทบเช่นกัน ทำให้เมื่อเด็กคลอดออกมาแล้วร้องไห้เก่ง เลี้ยงยาก หรือแม้กระทั่งคลอดก่อนกำหนดเลยก็มี เนื่องจากความเครียดทำให้ระบบภายในร่างกายของแม่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่แย่ลงนั่นเอง

แต่ในทางการแพทย์ หน้าตาของทารกขึ้นอยู่กับปัจจัยทางพันธุกรรมของบิดาและมารดา ดังนั้นความเชื่อที่ว่ามองรูปเด็กน่ารักแล้วลูกจะน่ารักตามไปด้วยนั้นจึงไม่เป็นความจริง

มองรูปอื่นๆ ได้หรือเปล่า

การมองภาพวิว ภาพดารา ภาพสัตว์ต่างๆ ก็ถือว่าเป็นการผ่อนคลายเหมือนกัน ช่วยลดความเครียดของแม่ที่ตั้งครรภ์ได้ในระดับหนึ่ง แต่การมองรูปเด็กที่น่ารักจะส่งผลโดยตรงมากกว่า เนื่องจากคุณแม่จะสามารถจินตนาการระหว่างตนกับลูกได้ง่ายกว่าการมองรูปวิว หรือรูปภาพดารา ดังนั้นหากต้องการให้ได้ผลดีก็ควรจะเป็นรูปเด็กน่ารักจะดีกว่า


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Genes and genetics explained (https://www.betterhealth.vic.g...), August 2012.
Dr. AShwini Nabar, Will looking at a beautiful baby during pregnancy make my baby beautiful? (https://www.babycenter.in/x104...)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป