กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs
 ทีมแพทย์ HonestDocs
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HonestDocs

ตัดแว่นใหม่ แต่ใส่แล้วเวียนหัว หนุ่มแว่นสาวแว่นควรทำอย่างไร?

ตัดแว่นใหม่ แต่ใส่แล้วเวียนหัว จะทำยังไงดี? อ่านเลย
เผยแพร่ครั้งแรก 22 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 เม.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ตัดแว่นใหม่ แต่ใส่แล้วเวียนหัว หนุ่มแว่นสาวแว่นควรทำอย่างไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • แว่นตาคือสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ผู้ที่มีปัญหาด้านสายตามองเห็นได้ชัดเจนเหมือนคนปกติ
 • การวัดค่าสายตาก่อนตัดแว่น เป็นเรื่องที่จำเป็นมาก เพราะ ค่าสายตาที่วัดได้ จะออกมานำรูปแบบเลนส์ที่เราใช้ในอนาคต
 • การสวมแว่นใหม่แล้วเวียนหัว แทบจะเป็นเรื่องปกติ เพราะ สายตาต้องใช้เวลาปรับให้เข้ากับแว่นสายตาอันใหม่ของเรา
 • ในกรณีที่มึนหัว เวียนหัวนานกว่าปกติ อาจเกิดจาก เลนส์แว่นไม่เหมาะกับค่าสายตา ผู้ใส่เป็นต้อหิน ต้อกระจก หรือแว่นชำรุด จึงทำให้จุดโฟกัสผิดเพี้ยน กระทบกับการมองเห็น
 • ใส่แว่นมานาน ไม่อยากใส่แว่นอีกต่อไป การทำเลสิกก็เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ ดูแพ็กเกจทำเลสิกได้ที่นี่

ด้วยไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปในยุคนี้ ผู้คนจึงคุ้นเคยกับการใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างสมาร์ทโฟน และคอมพิวเตอร์ กันมาตั้งแต่เด็กๆ ส่งผลให้มีโอกาสเกิดภาวะสายตาผิดปกติ เช่น สายตาสั้น หรือสายตาเอียง เป็นต้น

อาการผิดปกติทางสายตา สามารถเกิดขึ้นได้สูงตั้งแต่อายุยังน้อย แว่นสายตาจึงเป็นที่ต้องการมากขึ้นในยุคปัจจุบัน และทำให้ธุรกิจร้านวัดสายตาประกอบแว่นผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด แต่เชื่อว่ามีไม่น้อยทีเดียว ที่หนุ่มๆ สาวๆ ไปตัดแว่นใหม่ แต่พอมาลองใส่แล้วกลับรู้สึกเวียนหัว มองไม่ถนัด เวลาเดินก็รู้สึกเหมือนพื้นสูงต่ำไม่เท่ากัน เห็นภาพเบี้ยวๆ ผิดเพี้ยนจากความเป็นจริง ไปจนถึงมีอาการปวดตา ปวดหัว และคลื่นไส้ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เรามาดูกันดีกว่าว่าการสวมแว่นตาแล้วเวียนหัว เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง

ตัดแว่นใหม่ แล้วเวียนหัว เป็นเพราะอะไร?

1. ยังไม่ชินกับแว่นใหม่ 

สำหรับคนที่เพิ่งเคยใส่แว่นเป็นครั้งแรก หรือเพิ่งปรับค่าสายตาของเลนส์ใหม่ อาจจะยังไม่คุ้นชินและยังปรับโฟกัสการมองไม่ได้ รวมถึงลักษณะของกรอบแว่นอาจมีบางส่วนที่บดบังสายตาทำให้มองเห็นไม่ถนัด จนบางครั้งรู้สึกเวียนหัวได้ 

ดังนั้น หากมีอาการเวียนหัวให้ลองมองไปไกลๆ หรือหลับตาสัก 20 วินาทีเพื่อพักสายตา ไม่ควรใส่ๆ ถอดๆ เพราะจะทำให้สายตาปรับช้าขึ้น และทำให้อาการเวียนหัวเป็นมากขึ้น แต่อาการนี้จะค่อยๆ หายไปหลังใส่แว่น 1- 2 วัน

2. เลนส์แว่นไม่เหมาะสมกับค่าสายตา

สาเหตุนี้พบได้บ่อย และเกินครึ่งของผู้ที่มีอาการมึนหัวก็เกิดจากค่าสายตาไม่ตรงกับแว่น ซึ่งปัญหานี้เกิดจาก...

 • ไม่ได้วัดสายตาก่อนตัดแว่น 
  บางคนอาจซื้อแว่นสำเร็จรูปที่ขายตามห้างสรรพสินค้า หรือร้านค้า โดยไม่ผ่านการวัดค่าสายตาก่อน ซึ่งแน่นอนว่าค่าเลนส์ไม่มีทางจะตรงกับค่าสายตาเรา 100% ได้ เพราะบางคนมีค่าสายตา 2 ข้างไม่เท่ากัน อีกทั้งอาจมีสายตาเอียงอีก

  รวมถึงผู้ที่ไปตัดแว่นใหม่โดยอ้างอิงจากค่าสายตาเดิม ก็มีโอกาสใส่แล้วมองเห็นไม่ชัด และเกิดอาการวิงเวียนได้ เพราะสายตาของเรามีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ การวัดสายตาก่อนตัดแว่นจึงเป็นวิธีที่มั่นใจได้มากที่สุด
 • การวัดสายตาคลาดเคลื่อน
  ปัจจุบันร้านตัดแว่นทั่วๆ ไป นิยมวัดสายตาด้วยเครื่องวัดคอมพิวเตอร์ โดยให้พนักงานเป็นผู้วัดให้ การวัดสายตาด้วยวิธีนี้โดยไม่มีจักษุแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญมาควบคุมนั้นมีโอกาสคลาดเคลื่อนได้สูง เนื่องจาก การวัดด้วยคอมพิวเตอร์ต้องอาศัยแสงที่พอดี อีกทั้งการจ้องหรือเพ่งมากเกินไปก็ทำให้ค่าผิดเพี้ยนได้ โดยเฉพาะในเด็กเล็กๆ

3. มีความผิดปกติอื่นๆ ของตา 

เช่น มีต้อหิน ต้อกระจก หนังตาตก เป็นต้น การตรวจวัดค่าสายตาโดยทั่วไปจะไม่สามารถบ่งบอกความผิดปกติเหล่านี้ได้ และถึงแม้แว่นที่ตัดมาจะมีค่าเลนส์เหมาะสมกับค่าสายตาก็ตาม ผู้ใส่ที่มีความผิดปกติก็อาจมองเห็นไม่ชัดและรู้สึกเวียนหัวได้อยู่ดี

4. มีความผิดพลาดในขั้นตอนการประกอบแว่น 

เช่น ตั้งศูนย์แว่นผิด หรือใช้ชนิดของเลนส์ไม่เหมาะสม ทำให้การมองเห็นของผู้ใส่ผิดเพี้ยน และมีอาการมึนหัวได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

5. แว่นเกิดการชำรุด 

เช่น โครงแว่นบิดเบี้ยว โค้งงอ ทำให้จุดโฟกัส และแสงตกกระทบสู่จอตาผิดตำแหน่ง จนส่งผลกระทบต่อการมองเห็นได้

หากตัดแว่นแล้วมึนหัว ควรทำอย่างไร?

หากเพิ่งใส่แว่นเป็นครั้งแรก หรือเพิ่งตัดแว่นมาใหม่ ให้ลองใส่และทำกิจกรรมปกติ ประมาณ 1 - 2 วัน (กรณีใส่แว่นครั้งแรกอาจะใช้เวลาปรับความคุ้นชินนานได้ถึง 2 สัปดาห์) หากปัญหาเกิดจากความไม่เคยชินกับการสวมแว่นใหม่ อาการมึนหัวจะค่อยๆ หายไปเองเมื่อเราเริ่มปรับการมองเห็นให้เข้ากับเลนส์ได้แล้ว 

แต่หากเวลาผ่านไป 1 - 2 วัน หรือ 2 สัปดาห์แล้ว ยังมีอาการมึนหัวอยู่ สำหรับผู้ที่เริ่มใส่แว่นใหม่ หรืออาการรุนแรงถึงขั้นปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน เดินแล้วพื้นเอียงตลอดเวลา ขอแนะนำให้ไปตรวจวัดค่าสายตาและตัดแว่นใหม่ โดยให้จักษุแพทย์และนักทัศนมาตรเป็นผู้ตรวจวัดให้ เพื่อให้ได้แว่นที่เหมาะสมกับสายตาเราจริงๆ

อย่าลืมว่า เรื่องเกี่ยวกับดวงตาและการมองเห็นเป็นสิ่งสำคัญ หากการมองเห็นไม่ชัดเจนก็จะเป็นอุปสรรคในชีวิตประจำวัน และอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น หากรู้สึกว่าแว่นที่สวมใส่ไม่โอเค หนุ่มแว่นสาวแว่นต้องรีบหาทางแก้ไข ไม่ควรขับรถหรือทำกิจกรรมที่เสี่ยงอันตราย และระมัดระวังในการเดินและขึ้นบันได 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Britt Bertolucci Cao, Tips for Adjusting to New Glasses (https://www.zennioptical.com/blog/tips-for-adjusting-to-new-glasses/), 10 April 2018
Framedirect, How long does it take for your eyes to adjust to new glasses? ( https://www.framesdirect.com/knowledge-center/adjusting-to-new-glasses)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)